Loading ...
.:: Sân Khấu Việt Nam ::.
Đang tải ...         

15 tác giả tham gia trại sáng tác kịch bản sân khấu

02/11/2018 12:09:07 CH

Sáng 1.11, tại Trại sáng tác Đại Lải, Vĩnh Phúc, Hội Nghệ sĩ Sân khấu Việt Nam đã khai mạc Trại sáng tác kịch bản sân khấu năm 2018. Tham dự trại sáng tác có đại diện các nhà hát, đơn vị nghệ thuật cùng 15 tác giả.

Trong 15 ngày, các tác giả sẽ hoàn thành 15 kịch bản sân khấu gồm các kịch chủng như tuồng, chèo, kịch nói, cải lương… với nội dung đề tài về danh nhân lịch sử, ký ức chiến tranh, tình yêu, khát vọng vươn tới hạnh phúc, bảo vệ chủ quyền biển đảo và những vấn đề có tính đương đại, những vấn đề xã hội mà cộng đồng quan tâm.

Chủ tịch Hội Nghệ sĩ Sân khấu Việt Nam, NSND Lê Tiến Thọ
 phát biểu khai mạc Trại sáng tác kịch bản sân khấu năm 2018

Chủ tịch Hội Nghệ sĩ Sân khấu Việt Nam, NSND Lê Tiến Thọ hy vọng: “Sự có mặt của các tác giả cao tuổi bên cạnh các gương mặt trẻ trung cho thấy, sân khấu dù đang trong giai đoạn khó khăn nhưng kỳ vọng thời gian tới có được các đề tài mới mà cộng đồng xã hội quan tâm. Bằng phương pháp chia tổ thảo luận, các tác giả sẽ cùng đọc tác phẩm cho nhau nghe, trao đổi ý tưởng, đóng góp ý kiến, sửa chữa, hoàn thiện tác phẩm, nâng tầm nội dung tư tưởng nghệ thuật cho từng kịch bản. Qua đó, học hỏi lẫn nhau về tư duy sáng tạo, trau dồi kỹ năng viết để cho ra đời những kịch bản hay, tạo ra những vở diễn có giá trị nghệ thuật cao, đóng góp xứng đáng cho nền sân khấu nước nhà”. 

Các tác giả chụp ảnh lưu niệm 

Từ đầu năm 2018 đến nay, Hội Nghệ sĩ sân khấu Việt Nam đã tổ chức 2 trại sáng tác kịch bản sân khấu tại Đà Lạt (Lâm Đồng), Bắc Ninh và bây giờ là Đại Lải (Vĩnh Phúc). Tuy nhiên, nhiều tác phẩm do gặp khó khăn về quỹ thời gian, không được truyền thông bài bản, vì vậy khó thu hút sự quan tâm của khán giả, gây lãng phí. Chủ tịch Hội Nghệ sĩ sân khấu Việt Nam mong muốn, sau trại sáng tác, các tác giả có được các tác phẩm với cấu trúc, hình tượng nhân vật, ngôn ngữ thời đại mới. Hội cũng tạo mọi điều kiện cho các tác giả hoàn thiện tác phẩm với bút lực mới nhanh chóng đưa vào dàn dựng tại các đơn vị nghệ thuật.

Theo Phó Giám đốc Trung tâm Hỗ trợ sáng tác văn học nghệ thuật, NSƯT Trần Mạnh Cường, đội ngũ sáng tác kịch hát dân tộc hiện cũng không còn nhiều, do đó Hội Nghệ sĩ sân khấu Việt Nam cần tiếp tục duy trì đào tạo đội ngũ sáng tác mảng này, mở rộng hoạt động sáng tác nghệ thuật truyền thống, bổ sung đa dạng nhiều góc tiếp cận khác nhau cho các tác phẩm đề tài này, nhằm phục vụ nhân dân cả nước và kiều bào nước ngoài.

Trại sáng tác sẽ kéo dài đến 14.11.

Tin và ảnh: Hương Sen / daibieunhandan.vn
Ý kiến bạn đọc
   
  
 
 
   
 
60-nam-hoi-san-khau-sankhau.com.vn