Loading ...
.:: Sân Khấu Việt Nam ::.
Đang tải ...         

Chương trình nghệ thuật “Vang mãi giai điệu Tổ quốc”: Những cảm xúc chạm đến trái tim

07/01/2018 9:46:02 CH

Tối 6.1 tại Nhà hát Lớn Hà Nội, chương trình nghệ thuật đón chào năm mới “Vang mãi giai điệu Tổ quốc” do Báo điện tử Tổ Quốc, Cục Nghệ thuật Biểu diễn, Nhà hát Lớn Hà Nội phối hợp tổ chức đã mang đến cho khán giả nhiều cung bậc cảm xúc đặc biệt thiêng liêng.

Nhiều hơn kỳ vọng về một chương trình nghệ thuật mang tính chính trị, với kết cấu chặt chẽ, hình tượng và ngôn ngữ nghệ thuật đẹp, những thước phim tài liệu giá trị cùng sự tham gia của nhiều nghệ sĩ tên tuổi…, “Vang mãi giai điệu Tổ quốc”  đã trọn vẹn là một đêm của những yêu thương, những xúc cảm  đi cùng năm tháng.

 

Tới dự đêm nghệ thuật đặc biệt này có Chủ tịch nước Trần Đại Quang cùng phu nhân, Phó Thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ, Bộ trưởng Bộ VHTTDL Nguyễn Ngọc Thiện , lãnh  đạo các Bộ, Ban, ngành  và hàng trăm khán giả khiến cho khán phòng Nhà hát Lớn không còn một ghế trống.

Đây là năm thứ 2 những bài ca đi cùng chiều dài lịch sử dân tộc lại vang lên  thật ấm áp trong  “Vang mãi giai điệu Tổ quốc”. Một không gian âm nhạc  thiêng liêng, gần gũi, vừa hào sảng nhưng cũng vừa đủ giản dị,  nhẹ nhàng, như “lời hứa” của những người thực hiện chương trình đã khiến cho cả khán phòng đêm nhạc thực sự trở nên lắng đọng. Khi mỗi giai điệu vang lên cũng là khi những nhịp đập ẩn sâu trong trái tim của mỗi người con đất Việt lại trở nên rộn rã. Một cảm nhận ấm áp và rất đỗi tự hào hiện hữu ngay ở thông điệp lớn lao mà chương trình muốn truyền tải: "Tổ Quốc và Mẹ".

 

Bất ngờ hơn khi “Vang mãi giai điệu Tổ quốc” dù vẫn xây dựng theo các chương đoạn nhưng luôn có sợi dây nghệ thuật xuyên suốt để hình thành nên một kết cấu chặt chẽ, như một câu chuyện và “người dẫn chuyện”lại  là một chính khách đặc biệt: Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện. Giọng thơ truyền cảm, ấm áp với mạch chuyện nhiều xúc cảm từ tác phẩm “Đất nước” của  nhà thơ Nguyễn Khoa Điềm, lần đầu tiên vang trên sân khấu Nhà hát Lớn, cùng với ngôn ngữ nghệ thuật của âm nhạc và các hoạt cảnh công phu... thực sự đã chạm đến trái tim của người nghe, người xem một cách thật gần, thật sâu lắng.

 “Ðất nước lời ru”, “Người mẹ Việt Nam”, “Mùa xuân trên đất mẹ” là kết cấu ba chương của đêm nghệ thuật “Vang mãi giai điệu Tổ quốc”. Khó có thể kể hết những điểm nhấn bởi mỗi ca khúc, mỗi hình tượng nghệ thuật, mỗi giai điệu vang lên… đều là lát cắt của một chồng xếp chặt chẽ những ngôn ngữ, thông điệp ý nghĩa mà chương trình đã dầy công xây dựng. Điểm đặc biệt là thông qua những hình tượng nghệ thuật tiêu biểu, các tác phẩm âm nhạc bất hủ về người mẹ và Tổ quốc, trong những giai điệu hào hùng và phong cách dàn dựng, hòa âm phối khí mới mẻ, "Vang mãi giai điệu Tổ quốc" đã khoác lên những ca khúc đi cùng năm tháng những tấm áo mới, để khán giả vừa cảm nhận được sự gần gũi, thiêng liêng, vừa được sống cùng những xúc cảm tươi mới. Một cách trọn vẹn nhất, chương trình đã góp phần thắp sáng tình yêu quê hương đất nước, lòng biết ơn và tự hào về người mẹ Việt Nam anh hùng; đồng thời tiếp thêm niềm tin, sức mạnh cho mỗi người dân nước Việt trong công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc hôm nay.


Tất cả những cung bậc cảm xúc ấy đã lần lượt đến với người nghe với những bài ca đã thành tên đất nước: Tiếng vọng lời ru, Đất nước, Đất nước lời ru, Tình ca, Huyền thoại mẹ, Người mẹ của tôi, Bài ca Thống nhất, Trở về, Mùa xuân trên quê hương, Thương quê, Đất nước trọn niềm vui… “Vang mãi giai điệu Tổ quốc” cũng có thêm yếu tố chinh phục cảm xúc của khán giả khi trên sân khấu xuất hiện nhiều giọng ca, tiết mục trình diễn của các nghệ sĩ tên tuổi như NSND Quang Thọ, NSND Quang Vinh, NSND Ngô Hồng Quân, NSND Thái Bảo, Trọng Tấn, Tân Nhàn, Phương Thảo, Lan Anh, Lê Anh Dũng, Hồ Quỳnh Hương, Vũ Thắng Lợi, Bạch Trà… Jimmii Nguyễn là nghệ sĩ hải ngoại duy nhất xuất hiện trong chương trình với hai ca khúc “Thương quê”, “Miền quê tôi”. Sự xuất hiện của ca sĩ hải ngoại này không chỉ thu hút sự chú ý của truyền thông mà còn góp phần chuyển tải một thông điệp của chương trình, đó là nỗi nhớ thương đau đáu, khắc khoải hướng về quê nhà của những người con xa xứ. Trên sân khấu đêm này, Jimmii Nguyễn với giọng ca không trộn lẫn đã một lần nữa cất lên tiếng lòng khắc khoải mà yêu thương ấy.


Cảm xúc chộn rộn, hồi hộp và tự hào cũng được nhiều ca sĩ, nghệ sĩ tham gia chương trình chia sẻ. NSND Thái Bảo xuất hiện trong một tiết mục có thể nói là “đinh” của đêm nhạc, bản hòa tấu phức hợp với  NSND Quang Vinh đệm ghita, NSND Ngô Hoàng Quân kéo cello, NSND Thái Bảo cất giọng tôn vinh người Mẹ Việt Nam anh hùng qua ca khúc “Huyền thoại Mẹ”. Tiết mục càng tạo cảm xúc đặc biệt bởi hình ảnh những người mẹ Việt Nam anh hùng đã đi vào lịch sử, hy sinh những đứa con và cả bản thân mình vì Tổ Quốc. NSND Thái Bảo chia sẻ, mỗi khi hát lại những ca khúc đã đi vào lòng khán giả, áp lực đối với người nghệ sĩ rất lớn. Từ Màu hoa đỏ khi chị hát trong chương trình của năm đầu tiên cho đến “Vang mãi giai điệu Tổ quốc” lần này, NSND Thái Bảo đều luôn cố gắng để có thể vừa làm mới những ca khúc, vừa có thể chạm đến những xúc cảm thiêng liêng  trong mỗi trái tim người xem.


Cùng với những xúc cảm trầm lắng là tình cảm tươi vui trước thềm xuân mới. “Trở về” ngọt ngào và sâu lắng qua giọng ca của Lê Anh Dũng như một chiếc cầu nối hai bờ cảm xúc đó. Ca sĩ của “Trở về” tâm sự, “Vang mãi Giai điệu Tổ quốc” là một chương trình nghệ thuật  đăc biệt đón chào xuân mới Mậu Tuất. Để chuẩn bị cho tiết mục của mình, Lê Anh Dũng đã tập luyện rất kỹ càng và ca khúc trong đêm nhạc này cũng chính là ca khúc mà anh yêu thích, phù hợp với giọng ca của mình. Lắng sâu mà không lạc điệu hùng tráng xuyên suốt chương trình chính là những cảm xúc đặc biệt mà anh chàng ca sĩ điển trai giành tặng khán giả qua nhạc phẩm này.


Khép lại một đêm nhạc không chỉ bằng một bảng màu thị giác, những giai điệu ngọt ngào mà còn là rất nhiều cung bậc cảm xúc thiêng liêng khác, “Vang mãi giai điệu Tổ quốc” đang dần khẳng định được uy tín, xây dựng thương hiệu cho một chương trình nghệ thuật quy mô hứa hẹn sẽ được tổ chức hằng năm, đúng như kỳ vọng của những người xây dựng chương trình ngay từ khi ý tưởng đầu tiên được thành hình.


Kết thúc đêm nhạc, Chủ tịch nước Trần Đại Quang cùng phu nhân, Phó Thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ, Bộ trưởng Bộ VHTTDL Nguyễn Ngọc Thiện cùng các đồng chí lãnh đạo đã tặng hoa chúc mừng các nghệ sĩ tham gia chương trình.

Phương Anh / baovanhoa.vn
Ý kiến bạn đọc
   
  
 
 
   
 
60-nam-hoi-san-khau-sankhau.com.vn