Loading ...
.:: Sân Khấu Việt Nam ::.
Đang tải ...         

Chuyến lưu diễn tại Liên bang Nga của Nhà hát Kịch nói Quân đội

20/05/2017 7:03:25 CH

Thực hiện kế hoạch công tác đối ngoại Quốc phòng năm 2017, Nhà hát Kịch nói Quân đội sang giao lưu biểu diễn với Nhà hát Hàn lâm Quân đội Nga và phục vụ cộng đồng người Việt Nam tại Matxcova Liên bang Nga từ ngày 29/4 đến ngày 8/5/2017 với 2 tác phẩm: Và nơi đây bình minh yên tĩnh và Dưới cát là nước.

Và nơi đây bình minh yên tĩnh (Tác giả kịch bản A. Uxtjugov chuyển thể từ tiểu thuyết của B. Vaxiliev; Dịch giả: TS Lê Đức Thụ; đạo diễn NSND Lê Hùng…) là một trong những tác phẩm xuất sắc nhất về cuộc chiến tranh Vệ quốc vĩ đại của nước Nga Xô Viết, từng được xây dựng thành phim, rồi được xây dựng trên sân khấu các nước Anh, Pháp, Nga, Trung Quốc. Dàn dựng tác phẩm mới trong bối cảnh hiện nay, cũng đặt ra cho Nhà hát những mục tiêu cao hơn để nâng cao chất lượng về trang trí tạo ra ấn tượng với không gian, thời gian Nga. Trên sân khấu đạo diễn đã xử lý lúc là rừng bạch dương, lúc là đầm lầy, lúc là nơi đóng quân của đội biệt động, sự phối hợp của âm thanh, ánh sáng cũng tạo cho khán giả cảm nhận sự huyền ảo và âm sắc Nga với những cánh rừng bạch dương …. Kết cấu tác phẩm chặt chẽ, văn phong trong sáng hấp dẫn, các nhân vật biểu diễn có cá tính, có chiều sâu đã làm một bài ca về lòng yêu nước, ý chí kiên cường của các chiến sĩ Hồng quân. Và nơi đây bình minh yên tĩnh  được đánh giá là một tác phẩm sân khấu rất xúc động, giàu màu sắc Nga ở âm nhạc, phục trang, diễn xuất cũng như trong xử lý không gian, thời gian của nhà đạo diễn tài ba NSND Lê Hùng.

Với tác phẩm Dưới cát là nước (tác giả Nguyễn Quang Vinh, đạo diễn NSND Lê Hùng), Qua tác phẩm ê kíp sáng tạo có một cách nhìn nhận về vấn đề xóa bỏ hận thù sau cuộc chiến, khoan dung hay tiếp tục đòi hỏi công lý, đòi hỏi máu phải trả bằng máu là mạch kịch, là sự lựa chọn của nhân vật chính (bà Nậy) trong tác phẩm. Cách xử lý không gian, thời gian giàu tính ẩn dụ, NSND Lê Hùng đã đưa khán giả qua các trò diễn tổng hợp giữa diễn xuất với làn điệu dân ca cùng dàn nhạc một cách nhuần nhuyễn đã thuyết phục được công chúng và ban giám khảo của Liên hoan Quốc tế sân khấu thử nghiệm lần thứ III tại Hà Nội năm 2016. 

Hy vọng, với hai tác phẩm xuất sắc, tập thể nghệ sĩ Nhà hát Kịch Quân đội sẽ đạt được mục đích đề ra của chuyến công tác: tuyên truyền, quảng bá hình ảnh đất nước con người, nét đẹp văn hóa của Việt Nam, quảng bá Nghệ thuật Sân khấu Quân đội nhân dân Việt Nam đến với nước Nga và đông đảo cộng đồng người Việt đang học tập, công tác, sinh sống tại Nga. Từ đó thêm khơi dậy niềm tự hào dân tộc, động viên Kiều bào luôn hướng về Tổ quốc. Góp phần tôn vinh và tăng cường mối quan hệ truyền thống tốt đẹp giữa 2 dân tộc và Quân đội 2 nước Việt Nam - Liên bang Nga trong quá khứ và tương lai.

Thúy Mười
Ý kiến bạn đọc
   
  
 
 
   
 
60-nam-hoi-san-khau-sankhau.com.vn