Loading ...
.:: Sân Khấu Việt Nam ::.
Đang tải ...         

Cơ hội xem lại những vở kịch vượt thời gian

17/05/2013 10:34:13 SA

Tháng 9 tới, tại Hà Nội, Hội Nghệ sĩ sân khấu sẽ tổ chức Liên hoan các tác phẩm sân khấu của cố tác giả Lưu Quang Vũ nhân kỷ niệm 25 năm ngày mất của ông (29-8-1988 – 29-8-2013). Đây là lần đầu tiên ở Việt Nam có một Liên hoan sân khấu- dàn dựng các tác phẩm của riêng một tác giả.
Poster vở diễn Tôi và chúng ta từ năm 1985

Theo NSƯT Lê Chức, Phó Chủ tịch thường trực Hội Nghệ sĩ sân khấu, cho đến thời điểm này đã có hơn 10 đoàn nghệ thuật sân khấu đăng ký tham dự Liên hoan. Bao gồm: Nhà hát Kịch Trung ương, Nhà hát Kịch Hà Nội, Nhà hát Tuổi Trẻ, Nhà hát kịch Quân đội, Đoàn kịch Nam Định, Nhà hát Chèo Hà Nội, Đoàn chèo Hải Phòng, Đoàn Dân ca kịch Huế, Nhà hát cải lương Trần Hữu Trang, Đoàn cải lương Đồng Tháp. Các đoàn sẽ tái hiện những kịch bản nổi tiếng một thời của tác giả Lưu Quang Vũ như: Hồn Trương Ba da Hàng Thịt, Tôi và chúng ta, Lời thề thứ 9, Mùa hạ cuối cùng, Điều không thể mất, Ông Vua hóa hổ, Nàng Sita, Trái tim trong trắng… 

Trong khoảng thời gian 10 năm, Lưu Quang Vũ đã sáng tác hơn 50 vở kịch, được đánh giá là "nhà viết kịch xuất sắc của thời kỳ hiện đại”. Kỳ hội diễn sân khấu năm 1985, Lưu Quang Vũ có 8 vở tham gia thì 6 vở được Huy chương vàng, 2 vở được Huy chương bạc. Những vở kịch để đời của Lưu Quang Vũ là "Sống mãi tuổi 17″, "Tôi và chúng ta”, "Hồn Trương Ba da hàng thịt”… nhiều tác phẩm đoạt giải thưởng ở Nga, Mỹ trong những Liên hoan sân khấu quốc tế. Bên cạnh đó, ông còn làm thơ, viết truyện ngắn, viết báo. Nói tới Lưu Quang Vũ, sẽ thật thiếu sót nếu không nhắc tới Xuân Quỳnh, người có ảnh hưởng sâu sắc đến cuộc đời và các tác phẩm của Lưu Quang Vũ. Xuân Quỳnh nổi tiếng với các tập thơ "Tự hát”, "Lời ru trên mặt đất”, "Sân ga chiều em đi”, "Hoa cỏ may” cùng hàng loạt tập thơ, truyện dành cho thiếu nhi. 

Sau 25 năm, kịch của Lưu Quang Vũ vẫn sống trong nhiều thế hệ yêu kịch. Bằng chứng là trong khoảng 10 năm qua, các tác phẩm "Hoa cúc xanh trên đầm lầy” và "Nguồn sáng trong đời” (Nhà hát Kịch Việt Nam), "Cô gái đội mũ nồi xám” (Nhà hát Tuổi Trẻ) hay "Tôi và chúng ta”, "Hai ngàn ngày oan trái” (Nhà hát Kịch Hà Nội)… được dựng lại. Đầu năm 2013,  Nhà hát Tuổi Trẻ dựng lại "Lời thề thứ 9”,  Nhà hát Kịch Hà Nội dựng lại "Ông không phải là bố tôi” thu hút được khá đông khán giả tới rạp. Lưu Quang Vũ – Xuân Quỳnh

Nói về tính thời sự trong kịch Lưu Quang Vũ, NSND Hoàng Dũng cho rằng, kịch bản của Lưu Quang Vũ không hề cũ, những gì anh viết còn đúng hơn rất nhiều so với thời điểm cách đây vài chục năm. Và khi so sánh cách tiếp cận với khán giả giữa những kịch bản của Lưu Quang Vũ và những tác giả kịch bản hiện tại, NSND Hoàng Dũng nhận xét, khi viết những kịch bản của mình, anh Vũ hội tụ được tất cả những gì thuận lợi nhất về tâm lý khán giả, thời điểm xã hội, đời sống sân khấu. Còn bây giờ, rất nhiều thứ như vậy đang mất dần đi.  

Trong khuôn khổ Liên hoan sân khấu dành riêng cho tác giả Lưu Quang Vũ sẽ diễn ra Hội thảo khoa học "Kịch Lưu Quang Vũ với sự phát triển sân khấu Việt Nam”. Dịp này, Ban Tổ chức cũng phố i hợp với Hội Nhà văn Việt Nam và gia đình Lưu Quang Vũ - Xuân Quỳnh tổ chức nhiều hoạt động khác như giới thiệu kịch, thơ, nói chuyện về cuộc đời, tình yêu của hai nghệ sĩ đã trở thành một "hiện tượng” trong giới văn nghệ.

Ý kiến bạn đọc
   
  
 
 
   
 
60-nam-hoi-san-khau-sankhau.com.vn