Loading ...
.:: Sân Khấu Việt Nam ::.
Đang tải ...         

Còn tình yêu ở lại

15/08/2018 11:48:30 SA

Nhân kỷ niệm 30 năm ngày mất của nhà thơ, nhà viết kịch Lưu Quang vũ, nhà thơ Xuân Quỳnh và con Lưu Quỳnh Thơ, các đơn vị nghệ thuật biểu diễn đã và sẽ cho ra mắt nhiều chương trình nghệ thuật để tri ân cặp vợ chồng tài năng của văn đàn Việt Nam.

Theo đó, vào 20h ngày 26/8, tại Nhà hát Lớn Hà Nội, một số đơn vị phối hợp tổ chức đêm thơ, nhạc, kịch “Lưu Quang Vũ - Xuân Quỳnh: Tình yêu ở lại”.

Còn tình yêu ở lại

Chương trình gồm 3 phần, phần 1 là những bài thơ, ca khúc được phổ nhạc của 2 tác giả. Phần thứ 2 là những hồi ức đẹp nhất, những kỷ niệm lần đầu được kể về hình ảnh của Lưu Quang Vũ – Xuân Quỳnh trong trí nhớ và tình yêu bè bạn.

Phần 3 là trích đoạn vở kịch nổi tiếng “Hoa cúc xanh trên đầm lầy” do các nghệ sĩ Nhà hát Tuổi trẻ trình diễn. Đêm nghệ thuật có sự tham gia của NSND Phạm Thị Thành, NSND Doãn Châu, NSND Lê Khanh, NSƯT Lê Chức… các nghệ sĩ đoàn kịch và đoàn ca nhạc Nhà hát Tuổi trẻ.

Chương trình do NSƯT Chí Trung trong vai trò tổng đạo diễn. Đêm nghệ thuật sẽ được ghi hình và phát sóng trên kênh VTV1, Đài Truyền hình Việt Nam ngày 29/8, đúng vào ngày 2 tác giả và con trai tử nạn.

Nói về chương trình, nhà báo Lưu Quang Định, em trai cố nhà thơ Lưu Quang Vũ cho biết: “Sân khấu kịch chưa tìm được một “hiện tượng kịch” thứ 2 như nhà viết kịch Lưu Quang Vũ, làng thơ từ lúc anh chị ra đi, cũng vắng đi 2 giọng thơ thực sự khác biệt, những dòng thơ đau đáu với con người, với cái đẹp và những khát khao muốn đem đến cái đẹp cho công chúng”.

Cũng theo nhà báo Lưu Quang Định, chính bởi mong muốn tổ chức một sự kiện văn hóa tưởng nhớ 30 năm ngày 2 cố tác giả Lưu Quang Vũ- Xuân Quỳnh rời xa cuộc đời, nên đêm thơ nhạc kịch “Lưu Quang Vũ- Xuân Quỳnh: Tình yêu ở lại” được ấp ủ hình thành.

Chương trình nghệ thuật sẽ diễn ra một đêm duy nhất với mong muốn đem lại những ký ức đẹp nhất về 2 nghệ sĩ tài năng trong lòng bạn bè và khán giả… 

Trước đó, Nhà hát Kịch Việt Nam vừa tổng duyệt vở kịch nói “Nguồn sáng trong đời” do NSND Hoàng Dũng làm đạo diễn. Vở kịch kể về cuộc đời của Lê Chí, một họa sĩ mù bị thương bởi chiến tranh. Oanh – vợ Chí đến nhờ bác sĩ Thành – người quen cũ, đang làm chủ một công trình thực nghiệm ghép giác mạc để mong muốn chồng mình được nhìn thấy ánh sáng.

Công cuộc đi tìm ánh sáng của vợ chồng Lê Chí – Kim Oanh gặp nhiều khó khăn bởi không ai dễ dàng tình nguyện hiến đi đôi tròng mắt của mình, kể cả những người đã chết. Mãi đến khi Chí gặp Toàn – một kỹ sư xây dựng bị ung thư giai đoạn cuối và mọi chuyện đã thay đổi…

Đạo diễn, NSND Hoàng Dũng cho biết: “Tôi thân thiết với gia đình anh Lưu Quang Vũ từ trẻ. Có thể nói tôi lớn lên, trưởng thành từ những tác phẩm văn, thơ, kịch của anh Vũ. Rồi sau này những tác phẩm, hình tượng nhân vật trong tác phẩm của Lưu Quang Vũ đã ngấm sâu trong sự nghiệp diễn xuất và làm đạo diễn của tôi”.

NSND Hoàng Dũng cũng cho biết, khi nhận dàn dựng vở diễn này, ông có những áp lực không nhỏ. Bởi đã có nhiều đạo diễn thành danh với các vở kịch của Lưu Quang Vũ cũng như nhiều nhà hát dựng vở, gây tiếng vang.

Tuy nhiên, thời gian vừa qua có một số nhà hát dựng vở của Lưu Quang Vũ nhưng thường chưa mang lại sự hài lòng từ phía gia đình của cố kịch gia. Cũng một số thành viên của gia đình tác giả thì nhiều đạo diễn đã làm thay đổi ít nhiều “chất” vốn có của Lưu Quang Vũ.

“Tôi và ê-kíp dàn dựng sẽ tìm hướng hợp lý nhất để vở diễn của Lưu Quang Vũ luôn giữ nguyên những giá trị, giữ “chất” của Lưu Quang Vũ nhưng vẫn bắt kịp với nhịp sống đương đại”- NSND Hoàng Dũng nói. 

Cùng với đó, Nhà hát Tuổi trẻ đã và đang tổ chức “Liên hoan các tác phẩm Lưu Quang Vũ”. Tại liên hoan sẽ công diễn các vở “Lời nói dối cuối cùng”, “Hoa cúc xanh trên đầm lầy”, “Ai là thủ phạm?” và “Lời thề thứ 9”…

Đặc biệt, ngày 20/8, Hội Nghệ sĩ Sân khấu Việt Nam cũng sẽ tổ chức hội thảo về kịch Lưu Quang Vũ. Ngày 28/8, Hội Nhà văn Việt Nam tổ chức hội thảo về 2 nhà thơ, nhà viết kịch Lưu Quang Vũ - Xuân Quỳnh…

Nhà thơ Lưu Quang Vũ sinh năm 1948 tại xã Thiệu Cơ, huyện Hạ Hòa, tỉnh Phú Thọ, quê gốc ở phường Hải Châu, quận Hải Châu, thành phố Đà Nẵng, là con trai nhà viết kịch Lưu Quang Thuận. Nhà thơ Xuân Quỳnh sinh năm 1942 tại làng La Khê, xã Văn Khê, thị xã Hà Đông, tỉnh Hà Tây (nay là quận Hà Đông, Hà Nội). Cặp vợ chồng nhà thơ, nhà viết kịch Lưu Quang Vũ  - Xuân Quỳnh cũng là vợ chồng văn nghệ sĩ duy nhất cho đến thời điểm này được truy tặng Giải thưởng Hồ Chí Minh cao quý về văn học nghệ thuật. Nhà thơ Lưu Quang Vũ được trao tặng giải thưởng năm 2000, nhà thơ Xuân Quỳnh được trao tặng vào năm 2017.  

Hoàng Minh / daidoanket.vn
Ý kiến bạn đọc
   
  
 
 
   
 
60-nam-hoi-san-khau-sankhau.com.vn