Loading ...
.:: Sân Khấu Việt Nam ::.
Đang tải ...         

Công diễn vở cải lương “Ni sư Hương Tràng”

26/10/2017 3:54:26 CH

Ngày 27/10 tới, Nhà hát Cải lương Việt Nam sẽ chính thức công diễn vở “Ni sư Hương Tràng” tại rạp Đại Nam (Hà Nội).

Vở cải lương “Ni sư Hương Tràng” (Tác giả: TS Bùi Hữu Dược; chuyển thể Cải lương: Hoàng Song Việt; Đạo diễn: NSƯT Triệu Trung Kiên) là một trong hai vở diễn thực hiện kế hoạch dàn dựng năm 2017 của Nhà hát Cải lương Việt Nam theo đơn đặt hàng của Bộ VHTTDL.

“Ni sư Hương Tràng” có sự tham gia của các nghệ sĩ sẽ của Nhà hát Cải lương Việt Nam như  Quang Khải, Minh Hải, Như Quỳnh, Ngọc Thành…

Công diễn vở cải lương “Ni sư Hương Tràng” - ảnh 1
 Thông điệp mà vở diễn muốn gửi gắm là mỗi con người 
ở mỗi quốc gia cần biết quý trọng cuộc sống hoà bình

“Ni sư Hương Tràng” khắc hoạ cuộc đời người con gái của vua Trần Nhân Tông- bậc minh quân đệ nhất đã lãnh đạo quân dân Đại Việt hai lần đập tan xâm lược của đế quốc Nguyên Mông- đội quân xâm lược mạnh nhất thế giới lúc bấy giờ. Thông qua cuộc đời của Công chúa Trần Huyền Trân vở diễn khắc hoạ về bối cảnh lịch sử của nước Đại Việt và mối quan hệ đa chiều với các nước lân bang cùng nhiều sự kiện lịch sử đầy chất bi tráng. Vở diễn đã cho thấy mối duyên tình trời định giữa bậc quân vương Chiêm quốc Chế Mân với Công chúa Đại Việt - Trần Huyền Trân.

Thông điệp mà vở diễn muốn gửi gắm là mỗi con người ở mỗi quốc gia cần biết quý trọng cuộc sống hoà bình; có ý thức, trách nhiệm xây dựng cuộc sống chung trong tình hữu nghị, đoàn kết giữa các dân tộc. Vở diễn tái hiện lịch sử xưa là để cảnh tỉnh đến mỗi người dân Việt Nam hôm nay, phải luôn ý thức được trách nhiệm của mình trong việc góp phần xây dựng một đất nước vững mạnh trên nền tảng của độc lập, tự chủ, tự cường.                     

“Ni sư Hương Tràng”, một nhà sư xuất thân từ Công chúa cành vàng lá ngọc, một Hoàng hậu đệ nhất chánh cung kiêu sa, quyền quý, một Ni sư “lấy đạo để tạo đời”. Trong cương vị nào Nàng cũng lung linh như vì sao rực sáng giữa trời đêm. Cuộc đời của Công chúa Huyền Trân minh chứng cho một giai đoạn lịch sử thăng trầm của nhiều đất nước trước dã tâm thôn tính các nước nhỏ phương Nam của nước lớn bá quyền phương Bắc. Công hạnh của Công chúa Trần Huyền Trân, một người con gái Đại Việt vì nghĩa lớn, đã góp phần viết nên những trang sử đẹp nhất về đức hy sinh, về tình yêu tha thiết và lòng nhân ái, tính khoan dung. Hình ảnh của Bà đi vào lịch sử như một điển hình của phụ nữ Việt Nam. Cuộc đời và công hạnh của bà sống mãi cùng non sông đất nước.

Chia sẻ về vở diễn, tác giả Bùi Hữu Dược cho biết vở diễn được xây dựng với tiêu chí vừa đạt chất lượng nghệ thuật cao, vừa phần nào thỏa mãn những thị hiếu lành mạnh của các tầng lớp khán giả, vừa góp phần cho nghệ thuật Cải lương thực sự có chỗ đứng vững chắc trong đời sống xã hội hiện đại, đặc biệt là trong năm nay 2017, đây cũng là năm đánh dấu sự kiện kỷ niệm 100 năm hình thành và phát triển của Nghệ thuật Sân khấu Cải lương Việt Nam nói chung.

Tác giả cũng cho biết thêm gần đây cũng có rất nhiều những tác phẩm về Công chúa Huyền Trân, có thể nói nhân vật này không hề xa lạ đối với văn học nghệ thuật và sân khấu. Sở dĩ tôi lấy cái tên “Ni sư Hương Tràng” là để nói về một người công chúa đất Tràng An (Hà Nội) thời xa xưa. Hương Tràng là hương thơm của đất Tràng An, nơi đã sinh ra một con người từ nhỏ tới lớn đều xuất chúng về cả trí tuệ và danh tiết. Tôi viết “Ni sư Hương Tràng” là muốn thông qua vở diễn này góp phần ca ngợi một người phụ nữ Việt Nam ở rất nhiều vai trò, trong đó có một vai trò hết sức quan trọng là yêu nước và vì nước. Huyền Trân muốn làm vẻ vang thêm hình ảnh của đất nước mình, mặc dù đã lấy chồng người Chiêm, đến lúc không may do biến cố của lịch sử phải xuất gia đi tu, nhưng bà vẫn thể hiện vai trò rất quan trọng của mình đó là lòng tự hào dân tộc. “Qua đây tôi cũng đặc biệt giáo dục cho lớp trẻ thêm tình yêu quê hương, yêu đất nước độc lập và yêu sự tự cường của một dân tộc trước sức mạnh của các thế lực khác quanh mình” tác giả Bùi Hữu Dược cho hay./.

Dạ Minh / sankhau.com.vn
Ý kiến bạn đọc
   
  
 
 
   
 
60-nam-hoi-san-khau-sankhau.com.vn