Loading ...
.:: Sân Khấu Việt Nam ::.
Đang tải ...         

Đêm nhạc cổ điển "Nguyễn Hữu Nguyên và những người bạn"

02/02/2018 5:29:42 CH

Trung tâm Văn hóa Pháp tại Hà Nội- L’Espace giới thiệu đêm nhạc cổ điển "Nguyễn Hữu Nguyên và những người bạn" vào lúc 20 giờ, thứ bảy, ngày 3-2, tại 24 Tràng Tiền, Hoàn Kiếm, Hà Nội.

Nghệ sĩ violon tài năng Nguyễn Hữu Nguyên tốt nghiệp xuất sắc Nhạc viện quốc gia Paris và đã trở thành một trong hai thành viên người Việt duy nhất của Dàn nhạc giao hưởng quốc gia Pháp danh tiếng.


Xuất thân trong một gia đình nghệ sĩ, Nguyễn Hữu Nguyên theo học Nhạc viện TP Hồ Chí Minh từ năm 14 tuổi và trở thành quán quân của nhiều giải thưởng quốc gia như giải nhất Tài năng trẻ violon năm 1989, giải nhất Cuộc thi âm nhạc quốc gia Mùa thu năm 1990.

Vào năm 1991, với sự hỗ trợ của Maurice Bourgue, nghệ sĩ kèn ô-boa nổi tiếng của dàn nhạc giao hưởng Berlin Karajan, anh đã được tới Pháp để tiếp tục theo đuổi niềm đam mê âm nhạc của mình. Tốt nghiệp thủ khoa Nhạc viện Boulogne, Nguyễn Hữu Nguyên thi đỗ vào ngôi trường âm nhạc danh tiếng nhất nước Pháp - Nhạc viện Quốc gia Paris.

Giành chiến thắng tại nhiều cuộc thi âm nhạc quốc tế danh tiếng như giải nhất trong cuộc thi của Nhạc viện quốc tế Maurice Ravel và cuộc thi Nhạc thính phòng FNAPEC (Paris), nhưng có lẽ thành tích quan trọng bậc nhất trong sự nghiệp âm nhạc của Nguyễn Hữu Nguyên là việc anh được tuyển chọn vào Dàn nhạc Quốc gia Pháp danh tiếng và cùng với em trai mình (nghệ sĩ violon Nguyễn Khôi Nam) trở thành hai trong số bốn thành viên người châu Á duy nhất của dàn nhạc.

Đêm nhạc lãng mạn mang tên “Nguyễn Hữu Nguyên và những người bạn” sẽ đưa chúng ta bồng bềnh qua những giai điệu ngọt ngào, êm ái của “Bản sonate viết cho đàn violon và piano cung la trưởng FWV 8” của nhạc sĩ thiên tài César Franck. Nghệ sĩ violon tài năng Nguyễn Hữu Nguyên sẽ thể hiện tác phẩm này cùng bạn diễn, nghệ sĩ piano Nguyễn Thu Hiền.

Bản Sonate cung la trưởng viết cho đàn violon và piano sẽ là một sự mở đầu tươi sáng, hân hoan cho đêm nhạc. Được viết vào năm 1886, bản nhạc là món quà mừng đám cưới của César Franck dành cho nghệ sĩ violon người Bỉ Eugène Ysaÿe. Tác phẩm là đặc trưng tiêu biểu cho phong cách sáng tác của nhà soạn nhạc César Franck: cấu trúc chặt chẽ, chủ đề đa dạng với những chuyển động, biến đổi theo tính chu kỳ mang đến một tổng thể hài hòa, thống nhất. Ông cũng đặc biệt chú ý đến sự cân bằng và đối thoại giữa hai loại nhạc cụ, khiến bản nhạc trở thành một cuộc “so tài” về kỹ thuật biểu diễn hết sức đặc sắc.

Vẻ đẹp trong giai điệu và sự phong phú trong hòa âm đã khiến Bản sonate cho đàn violon và piano trở thành một trong số những bản nhạc nổi tiếng và được trình diễn nhiều nhất tại Pháp và cả trên thế giới.

Bộ sáu nghệ sĩ gồm Nguyễn Hữu Nguyên và Lê Minh Hiền (violon), Phạm Vũ Thiên Bảo và Bùi Anh Sơn (viola), Trần Thị Mơ và Ngô Hoàng Quân (cello) sẽ biến không khí buổi diễn trở nên lôi cuốn, quyến rũ, như sự kết hợp ma mị của một đêm đông nước Nga đầy sương mù và băng tuyết với ánh sáng dịu dàng của thành Tuscan nước Ý qua bản lục tấu “Kỷ niệm thành Florence” của Tchaïkovsky.

Được viết từ năm 1887 đến 1890, trong khoảng thời gian Tchaïkovsky sống ở thành phố Florence-Ý, “Kỷ niệm thành Florence” thấp thoáng niềm hứng khởi vốn không xuất hiện trong lối sáng tác đượm sầu thường thấy của nhà soạn nhạc. Bản lục tấu cho đàn dây này được hoàn thành vào năm 1890, một năm thành công đã chứng kiến sự ra đời của nhiều tác phẩm khác của ông như vở opera “La dame de pique” (Con đầm pích) và vở ballet nổi tiếng “Hồ thiên nga”.

Đêm diễn có giá vé vào cửa là 210.000 VND, giá vé thành viên 130.000 VND, giá vé sinh viên 100.000 VND. Giá vé ưu đãi áp dụng đến hết ngày 2-2. Vé hiện đang bán tại L’Espace (24 Tràng Tiền, Hoàn Kiếm, Hà Nội).

Đ.N / nhandan.com.vn
Ý kiến bạn đọc
   
  
 
 
   
 
60-nam-hoi-san-khau-sankhau.com.vn