Loading ...
.:: Sân Khấu Việt Nam ::.
Đang tải ...         

Kịch rối Bunraku Nhật Bản tái ngộ khán giả Việt

03/07/2018 12:19:29 CH

Các nghệ sĩ Osaka sẽ diễn trích đoạn sân khấu kinh điển - "Tình yêu của người con gái bán rau" - ở Hà Nội, TP HCM.

Đoàn kịch rối Bunraku gồm tám nghệ sĩ sẽ đến Việt Nam vào ngày 11/7. Chương trình diễn ra miễn phí, vào ngày 12/7 (tại Sân khấu Thế giới Trẻ, TP HCM) và ngày 14/7 (tại Nhà hát Tuổi Trẻ, Hà Nội). Sau mỗi buổi diễn sẽ có phần giới thiệu về kịch rối Bunraku và giao lưu khán giả. 

Kịch rối Bunraku - Nhật Bản.

Trích đoạn Tình yêu của người con gái bán rau là đoạn trích tiêu biểu của nghệ thuật kịch rối Nhật Bản. Đoàn kịch mong muốn khán giả tiếp tục ủng hộ và yêu quý loại hình nghệ thuật cổ truyền này.

Bunraku là một trong những loại hình nghệ thuật sân khấu cổ nhất của Nhật Bản cùng loại hình kịch Noh và Kabuki. Bunraku thừa hưởng tinh hoa từ phong cách biểu diễn giữa thế kỷ thứ 18. Mỗi con rối được ba người điều khiển và khán giả có thể nhìn thấy họ trên sân khấu. Loại hình này kết hợp giữa nghệ thuật kể chuyện và âm nhạc. Những câu chuyện trong các tác phẩm xoay quanh hai chủ đề: những chuyện mang tính lịch sử về thời phong kiến (Jidaimono) và những chuyện đương đại kể về những xung đột nảy sinh do rào cản của xã hội (Sewamono).

Nghệ sĩ Nhà hát kịch rối quốc gia Nhật Bản Bunkaru
 biểu diễn vở kịch rối "Tình yêu của người con gái bán rau".

Năm 2014, các nghệ sĩ trẻ của Nhà hát Kịch rối từ Osaka đã có buổi biểu diễn và giao lưu lần đầu tại Hà Nội gây nhiều ấn tượng cho người xem. Sự kiện này mở ra cơ hội hợp tác về kịch rối truyền thống giữa Nhật Bản và các nước ASEAN, trong đó có Việt Nam. Đoàn kịch trở lại Việt Nam nhân kỷ niệm 45 năm quan hệ ngoại giao Việt Nam - Nhật Bản. 

Thanh Phương / vnexpress.net
Ý kiến bạn đọc
   
  
 
 
   
 
60-nam-hoi-san-khau-sankhau.com.vn