Loading ...
.:: Sân Khấu Việt Nam ::.
Đang tải ...         

Liên hoan Cải lương toàn quốc - 2018

30/08/2018 2:30:07 CH

Căn cứ Quyết định số 611/QĐ-BVHTTDL ngày 02 tháng 3 năm 2018 của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch phê duyệt Đề án điều chỉnh tổ chức các Cuộc thi, Liên hoan nghệ thuật chuyên nghiệp trong 03 năm 2018 - 2020;

Thực hiện Kế hoạch công tác năm 2018, Cục Nghệ thuật biểu diễn phối hợp với Hội Nghệ sỹ Sân khấu Việt Nam, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Sở Văn hóa và Thể thao các tỉnh, thành phố tổ chức “Liên hoan Cải lương toàn quốc - 2018”.Liên hoan Cải lương toàn quốc - 2018 được tổ chức từ ngày 5 đến ngày 19 tháng 9 năm 2018 tại Thành phố Tân An, tỉnh Long An. Liên hoan đã có 25 đoàn, Nhà hát với 32 vở diễn (8 vở của các đơn vị ngoài công lập) đăng ký tham gia.

Liên hoan lần này mở rộng phạm vi đối tượng để tạo điều kiện cho các đơn vị tham gia được đông đảo, theo đó, các đơn vị nghệ thuật Cải lương chuyên nghiệp công lập và ngoài công lập có tư cách pháp nhân, có thời gian hoạt động nghệ thuật Cải lương liên tục từ 12 tháng trở lên tính đến thời điểm liên hoan là đủ điều kiện tham gia. Mỗi đơn vị được tham gia 01 vở diễn, đơn vị có nhiều đoàn biểu diễn sẽ được tham gia số lượng vở tương ứng với số đoàn. 

Đối với các đề tài tham gia Liên hoan, không hạn chế nội dung tuy nhiên khuyến khích các tác phẩm hưởng ứng cuộc vận động “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”, hưởng ứng Nghị quyết Trung ương IV khóa XI về “Một số vấn đề cấp bách về xây dựng Đảng hiện nay”, Nghị quyết 33-NQ/TW của Ban Chấp hành Trung ương khóa XI về “Xây dựng và phát triển văn hóa, con người Việt Nam đáp ứng yêu cầu phát triển bền vững đất nước”, vở diễn tham gia Liên hoan phải được cấp phép của các cơ quan chức năng theo quy định.

Những vở diễn tham gia Liên hoan là những vở được dàn dựng từ năm 2014 đến nay và những vở được phục dựng với ê - kíp sáng tạo mới nhưng chưa tham gia các cuộc thi, Liên hoan nghệ thuật chuyên nghiệp do Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch; Bộ Quốc phòng; Bộ Công an tổ chức, không sử dụng kịch bản nước ngoài. Vở diễn tham gia có thời lượng từ 90 phút trở lên (không kể thời gian giải lao, nếu có). 

Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch sẽ trao Huy chương Vàng, Huy chương Bạc cho các vở diễn có chất lượng nội dung, nghệ thuật cao; Huy chương Vàng, Huy chương Bạc cho cá nhân nghệ sĩ biểu diễn (diễn viên tham gia nhiều vai diễn trong Liên hoan đều đạt khung điểm xét giải thì chỉ được nhận 01 giải thưởng cao nhất); Giải thưởng Xuất sắc nhất cho 01 tác giả, 01 đạo diễn, 01 nhạc sĩ, 01 họa sĩ có những sáng tạo xuất sắc trong các vở diễn tham dự Liên hoan và 01 giải thưởng Xuất sắc nhất cho 01 đạo diễn trẻ có tuổi đời không quá 35 (tính đến ngày 31/12/2018). Các giải thưởng thực hiện theo Quy chế chấm giải và khen thưởng Liên hoan Cải lương toàn quốc - 2018.

Để đổi mới các hoạt động của Liên hoan, nhằm vinh danh các thế hệ nghệ sĩ cải lương và đưa nghệ thuật cải lương đến với đông đảo công chúng yêu nghệ thuật, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch chỉ đạo Ban Tổ chức liên hoan xây dựng một chương trình nghệ thuật với chủ đề “Danh tài hội tụ” với sự tham gia biểu diễn của các thế hệ nghệ sĩ cải lương được khán giả yêu mến vào đêm bế mạc trao giải. Chương trình do NSƯT Đỗ Kỷ, nghệ sĩ Tuyết Minh và một số nghệ sĩ đạo diễn.

Lễ Bế mạc và trao giải dự kiến được truyền hình trực tiếp trên Đài Truyền hình Long An, Đài Truyền hình Thành phố Hồ Chí Minh, Đài Truyền hình Việt Nam vào lúc 20h ngày 19/9/2018 tại sân khấu Đoàn Cải lương Long An số 398A, Quốc lộ 1A, phường 4, Thành phố Tân An, tỉnh Long An.

 Danh sách các đơn vi tham gia Liên hoan Cải lương 2018
 Lịch biểu diễn Liên hoan Cải lương 2018


Một số hình ảnh tại buổi họp báo:
Ban tổ chức
Ý kiến bạn đọc
   
  
 
 
   
 
60-nam-hoi-san-khau-sankhau.com.vn