Loading ...
.:: Sân Khấu Việt Nam ::.
Đang tải ...         

Liên hoan nghệ thuật sân khấu chuyên nghiệp tuồng, bài chòi và dân ca kịch toàn quốc 2018

11/10/2018 11:46:20 SA

Từ ngày 20 - 28.10, tại Nhà hát văn hóa TP Quảng Ngãi sẽ diễn ra Liên hoan nghệ thuật sân khấu chuyên nghiệp tuồng, bài chòi và dân ca kịch toàn quốc 2018, với sự tham gia của 11 đơn vị nghệ thuật.

Liên hoan được tổ chức nhân dịp tổng kết 10 năm thực hiện Nghị quyết 23 của Bộ Chính trị về việc “Xây dựng và phát triển văn học nghệ thuật trong thời kỳ mới” và chào mừng nghệ  thuật bài chòi Trung bộ Việt Nam được UNESCO đưa vào danh sách Di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại. Liên hoan do Hội Nghệ sĩ sân khấu Việt Nam chủ trì, phối hợp với Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Quảng Ngãi tổ chức.

Ban tổ chức cho biết, đã nhận được 15 vở diễn của 11 đơn vị nghệ thuật tuồng, bài chòi và dân ca kịch đăng ký, gồm: Đoàn Ca kịch bài chòi Bình Định; Nhà hát Nghệ thuật truyền thống cung đình Huế; Nhà hát Nghệ thuật Ca kịch Huế; Nhà hát Nghệ thuật Hát bội TP Hồ Chí Minh; Nhà hát  Nghệ thuật truyền thống Khánh Hòa; Nhà hát Tuồng Nguyễn Hiển Dĩnh; Nhà hát Tuồng Đào Tấn; Trung tâm Bảo tồn và Phát huy di sản dân ca xứ Nghệ; Hội Nghệ sĩ sân khấu Thừa Thiên - Huế; Đoàn ca kịch Quảng Nam và Trung tâm Bảo tồn và Phát huy nghệ thuật dana ca bài chòi và hát hố Quảng Ngãi.

Vở diễn tham dự Cuộc thi Nghệ thuật sân khấu tuồng 
và dân ca kịch chuyên nghiệp toàn quốc 2016

Phát biểu tại họp báo chiều 10.10, Chủ tịch Hội Nghệ sĩ Sân khấu Việt Nam, NSND Lê Tiến Thọ cho biết, những năm qua, lĩnh vực nghệ thuật sân khấu chuyên nghiệp đã đạt được một số thành tựu đáng kể. Các loại hình nghệ thuật sân khấu truyền thống như tuồng, chèo, cải lương, dân ca các vùng miền đã được quan tâm hơn. Đặc biệt, chúng ta cũng xây dựng được các hồ sơ để UNESCO công nhận một số di sản, trong đó có những loại hình nghệ thuật dân ca đã trở thành loại hình sân khấu như dân ca xứ Nghệ, dân ca hát hô bài chòi, dân ca Bình Trị Thiên… Đó là các loại hình nghệ thuật đang được phát huy và bảo vệ rất tốt.

Đánh giá về các tác phẩm tham dự Liên hoan Nghệ thuật Sân khấu chuyên nghiệp tuồng, bài chòi và dân ca kịch lần này, theo NSND Lê Tiến Thọ, đã xuất hiện nhiều tác phẩm mới, mang hơi thở thời đại. Đơn cử như “Ký ức lửa” của Đoàn Ca kịch Quảng Nam, là đề tài hiện đại, hậu chiến tranh; hay vở diễn của Trung tâm Bảo tồn và Phát huy di sản dân ca xứ Nghệ với “Nước mắt đứa con út”, “Quyền uy và tội ác”… “Những loại hình nghệ thuật dân ca luôn hướng về hoạt động đời sống hiện nay, phát huy được điểm mạnh, thu hút thị hiếu của đông đảo công chúng. Tôi tin rằng, qua Liên hoan, với sự cố gắng của các đơn vị và những sáng tạo của các nghệ sĩ sẽ đem lại kết quả và chất lượng tốt”, NSND Lê Tiến Thọ kỳ vọng.

Liên hoan Nghệ thuật Sân khấu chuyên nghiệp tuồng, bài chòi và dân ca kịch khai mạc vào 20h ngày 20.10 tại Nhà Văn hóa TP Quảng Ngãi.

H.Sen / daibieunhandan.vn
Ý kiến bạn đọc
   
  
 
 
   
 
60-nam-hoi-san-khau-sankhau.com.vn