Loading ...
.:: Sân Khấu Việt Nam ::.
Đang tải ...         

Liên hoan Sân khấu Thủ đô, lần thứ Nhất, 2014

17/09/2014 4:46:49 CH

Năm 1954, sau chiến thắng Điện Biên Phủ lừng lẫy năm châu, chấn động địa cầu dẫn đến việc ký kết hiệp định Gèneve về “chấm dứt chiến tranh, lập lại hòa bình ở VN”, với tình thế Đất nước tạm thời bị chia cắt làm 2 miền.

Ngày 10/10/1954 - Thủ đô Hà Nội đã được giải phóng.

Chủ tịch Hồ Chí Minh và Lãnh đạo các cơ quan TW của Đảng, của Chính phủ đã trở lại với “Trái tim của Tổ quốc” để chỉ đạo công cuộc “xây dựng XHCN ở miền Bắc, giải phóng miền Nam, thống nhất nước nhà”.

Trải qua 60 năm trong các điều kiện và thử thách đặc biệt – vừa xây dựng, vừa chiến thắng cuộc chiến tranh phá hoại của không lực Hoa Kỳ với 12 ngày đêm làm nên “một Điện Biên Phủ trên không” -  Thủ đô Hà Nội đã xứng đáng được tôn vinh với vai trò và nhiệm vụ đặc biệt của mình là các Danh hiệu cao quí: “Thủ đô anh hùng”; “Thành phố vì Hòa bình”, … và tiếp tục phát triển đạt những thành tựu lớn  về Chính trị, Xã hội, Kinh tế, Văn hóa, Môi trường, nâng cao đời sống tinh thần và vật chất cho người dân, giao lưu hội nhập quốc tế, …

Nhiều sự kiện lớn của Quốc gia và tầm cỡ Quốc tế, Khu vực đã được diễn ra trên địa bàn Thủ đô trong 60 năm qua.

Hà Nội đã thay mặt cả nước để đón tiếp Lãnh đạo và bạn bè quốc tế trong công tác ngoại giao, hữu nghị và đoàn kết, cũng như kêu gọi đầu tư để phát triển.

Tiếp nối 1000 năm lịch sử - Hà Nội vững vàng phát triển tiến đến tương lai, và là một điểm “đến” an toàn và hấp dẫn Du khách, các Nhà đầu tư, …

Ngày 10/10/2014 –  tròn 60 năm kỷ niệm Giải phóng Thủ đô với nhiều hoạt động lớn gắn kết với sự kiện trên.

Để tạo dựng không khí Lễ hội Nghệ thuật Sân khấu một cách thiết thực chào mừng Kỷ niệm 60 năm Giải  phóng Thủ đô – Hội Nghệ sĩ Sân khấu Việt Nam phối hợp với Sở Văn hóa Thể thao và Du lịch Hà Nội đề xuất việc tổ chức “Liên hoan Sân khấu Thủ đô, lần thứ Nhất - 2014”.

Lãnh đạo UBND thành phố Hà Nội đã chấp thuận và tạo điều kiện thuận lợi để 2 cơ quan có được Định hướng trong công tác tổ chức.

Hội Nghệ sĩ Sân khấu Việt Nam và Sở VHTTDL Hà Nội đã tiến hành nhiều cuộc họp để thống nhất quan điểm và phương thức phối hợp trong qui trình soạn thảo các Quy chế tổ chức, Quy chế chấm thưởng, tỉ lệ giải thưởng và các yếu tố hỗ trợ về tinh thần, vật chất kèm theo. Đồng thời là sự phân công về trách nhiệm của mỗi bên.
Các Nhà hát, Đoàn NTSK của TW, Hà Nội, và Lực lượng vũ trang (đóng trên địa bàn Hà Nội) đã nhiệt thành đăng ký tham gia Liên hoan. (có Danh sách và lịch diễn kèm theo).

Theo sự thống nhất của Ban chỉ đạo, Ban tổ chức Liên hoan thì các vở diễn chủ yếu là sáng tác theo đề tài hiện đại; có ưu tiên cho đề tài lịch sử (gần với chủ đề về Hà Nội) của các thể loại: Kịch nói, Chèo, Tuồng, Cải lương.

Bên cạnh một vài vở diễn đã được dàn dựng và biểu diễn từ trước, thì có những vở diễn vừa dàn dựng và khai diễn.

Giải thưởng của Liên hoan chủ yếu dành cho Nghệ sĩ, Diễn viên trong các vai diễn.

Trường hợp có những sáng tạo hay đột xuất ở từng thành phần sáng tạo – Hội đồng Giám khảo sẽ đề xuất với Ban chỉ đạo để xét tặng giải thưởng.

Một Hội đồng Giám khảo là các Nghệ sĩ, Nhà Lý luận Phê bình, … có uy tín   được Ban chỉ đạo giới thiệu và được sự thống nhất cao trước khi Quyết định chính thức, để việc thẩm định, chấm giải đạt được sự công bằng, chuẩn xác.

Vở diễn của đơn vị có Rạp riêng, sẽ được trình diễn tại Sân khấu của đơn vị  mình. Các vở diễn còn lại sẽ trình diễn trên Sân khấu của Rạp Hồng Hà.
(Dự kiến: có truyền hình trực tiếp đêm khai mạc, và đưa tin hàng ngày)

Đây là 1 hoạt động  nghề nghiệp lớn – có tính sự kiện, đặt ra các yêu cầu cần đạt được về Chính trị - Xã hội (Kỷ niệm 60 năm giải phóng Thủ đô), là cuộc hội tụ của các Đơn vị NT Sân khấu TW, Hà Nội, lực lượng vũ trang (đóng trên địa bàn HN); là cuộc thi tài của những Cá nhân nghệ sĩ và những sáng tạo nghệ thuật; đó vừa là khát khao vươn lên, vừa đáp ứng nhu cầu thưởng thức của một bộ phận Người xem tại Thủ đô, với 9 vở diễn của hàng trăm Nghệ sĩ đã thành đạt và nhiều Diễn viên trẻ.

Chúng ta cùng tin vào kết quả Nghệ thuật và Hiệu quả phục vụ của “Liên hoan Sân khấu Thủ đô, lần thứ Nhất, 2014” với các định hướng về mục đích và sự nhiệt thành ủng hộ, tạo điều kiện và tham gia trực tiếp của các cấp Lãnh đạo và các Đơn vị Nghệ thuật.

Chúng ta Hy vọng và tin vào việc Người xem Sân khấu Thủ đô sẽ đông đảo đến với từng đêm nghệ thuật để cùng hòa vào không khí Lễ hội Sân khấu do  Nghệ sĩ và Công chúng cùng tạo nên.

BTC tin vào sự cộng tác trong: quảng bá, đưa tin, cùng thiện chí bình luận của các Phương tiện thông tin đại chúng, của từng BTV, Phóng viên, … trong 10 ngày diễn ra Liên hoan.

Trân trọng.

Ban tổ chức
Ý kiến bạn đọc
   
  
 
 
   
 
Tin đọc nhiều
Bình luận nhiều
60-nam-hoi-san-khau-sankhau.com.vn