Loading ...
.:: Sân Khấu Việt Nam ::.
Đang tải ...         

Mơ rồng - Dragon dream

02/10/2019 8:07:57 CH

Trên phương diện nội dung, “Mơ Rồng” kể lại giấc mơ của một nghệ sỹ tạo hình các nhân vật rối trong một đêm làm việc và sáng tạo miệt mài, mệt quá đã ngủ thiếp đi giữa những nhân vật rối đang dần hoàn thiện của mình.

Nhà hát Múa rối Thăng Long
Tác giả Kịch bản – Tổng Đạo diễn:  Lê Quý Dương     
                                                                              
Trên phương diện nội dung, “Mơ Rồng” kể lại giấc mơ của một nghệ sỹ tạo hình các nhân vật rối trong một đêm làm việc và sáng tạo miệt mài, mệt quá đã ngủ thiếp đi giữa những nhân vật rối đang dần hoàn thiện của mình. 

Trên hành trình vòng qua trái đất cam go và đầy thử thách, Tễu và Rồng Bay đã gặp và cứu sống được Rồng Đất đến từ châu Á bị chôn vùi và đang hấp hối sau trận động đất kinh hoàng, rồi cả ba cùng đánh đuổi với bầy quạ dữ để bảo toàn tính mạng cho nhau. Họ trở thành những người bạn đồng hành trên chặng đường từ châu lục này đến châu lục khác. 

Họ gặp gia đình Rồng Vàng ở châu Âu và giúp vợ chồng Rồng Vàng cứu thoát được đứa con bé bỏng mới sinh và đàn cá hiền lành vui nhộn khỏi nanh vuốt của Diều Hâu và Chó Sói. Họ tới châu Phi và cùng với Rồng Lửa trên lục địa này đã cảm hóa được sư tử hung dữ và giúp đỡ những con người nghèo khổ.

Họ tới châu Mỹ và phát hiện được âm mưu kích động xung đột và chiến tranh giữa Cá Sấu và Khủng Long Rồng Gió. Sau trận chiến, họ đã cứu chữa những vết thương cho Khủng Long và Cá Sấu, đồng thời cảm hóa được Rồng Gió trở về với điều thiện. 

Họ tới Châu Đại Dương cùng với Rồng Nước chiến đấu với đàn cá mập để bảo vệ tính mạng của Cá Ngựa và Rồng Hoa. Vở diễn kết thúc với Lễ hội Hòa Bình nơi Tễu và Rồng Bay mời bè bạn từ khắp bốn biển, năm châu về cùng vui hội quanh Hồ Hoàn Kiếm giữa lòng Hà Nội – Thành phố Hòa Bình.  

Trên phương diện hình thức, “Mơ Rồng” là một cuộc thử nghiệm sân khấu thú vị nhưng cũng đầy thách thức trong việc mở rộng không gian và khả năng diễn tả, của nghệ thuật múa rối nước truyền thống, một di sản sân khấu quý báu đã hình thành và được gìn giữ suốt hơn mười thế kỷ tại Việt Nam. Thang Long Puppet Theatre 
Playwright – General Stage Director: Le Quy Duong

In terms of content, "Dragon Dream" recounts an artist's dream of creating puppet characters on a night of hard work and creativity, too tired to fall asleep among his puppet characters gradually improving. 

On a difficult and challenging journey around the world, Teu and Flying Dragon met and saved the life of Rong Dat (Earth Dragon) from Asia who was buried and dying after the terrible earthquake, then all three fought with the crows to preserve each other's lives. They become companions on the journey from one continent to another. 

They met the  Rong Vang (Golden Dragon) family in Europe and helped the Golden Dragon couple save their newborn baby and the funny gentle fishes from the clutches of the Hawks and Wolves. They travelled to Africa and together with the Fire Dragon on this continent, they touched the ferocious lions and helped the poor.

They arrived America and discovered a plot to provoke conflict and war between the Crocodile and the Wind Dragon Dinosaur. After the battle, they cured the wounds of Dinosaurs and Crocodiles, and at the same time, converted Wind Dragon to goodness. 

They came to Ocean Continent together with Water Dragon, fought the sharks to protect the lives of Seahorses and Flower Dragons. The play ends with the Peace Festival where Teu and Flying Dragon invite friends from all four seas and five continents to enjoy the festival around Hoan Kiem Lake in the heart of Hanoi - City of Peace.  

In terms of form, "Dragon Dream" is an interesting but challenging  stage experiment in expanding the space and expressive power of the traditional water puppet art, a precious theater heritage that has been formed and preserved throughout more than ten centuries in Vietnam. 
Ý kiến bạn đọc
   
  
 
 
   
 
60-nam-hoi-san-khau-sankhau.com.vn