Loading ...
.:: Sân Khấu Việt Nam ::.
Đang tải ...         

Nhiều tiết mục hấp dẫn tại Cuộc thi Tài năng Diễn viên Xiếc

05/12/2018 4:48:44 CH

Tối 4/12 Cuộc thi Tài năng Diễn viên Xiếc toàn quốc – 2018 do Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch giao Cục Nghệ thuật biểu diễn chủ trì, phối hợp với Hội Nghệ sĩ Sân khấu Việt Nam, Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội thực hiện đã chính thức mở màn bằng Lễ khai mạc hoành tráng và ấn tượng.

Tham dự Lễ khai mạc có sự hiện diện của NSND Nguyễn Quang Vinh –  Quyền Cục trưởng Cục Nghệ thuật biểu diễn, Phó Trưởng ban Chỉ đạo cuộc thi; NSND Lê Tiến Thọ - Chủ tịch Hội Nghệ sĩ Sân khấu Việt Nam - Ủy viên Ban Chỉ đạo cuộc thi; ông Trần Hướng Dương - Phó Cục trưởng Cục Nghệ thuật biểu diễn - Trưởng ban Tổ chức cuộc thi; NSƯT Lê Chức - Phó Chủ tịch Hội Nghệ sĩ Việt Nam, Phó Trưởng ban Tổ chức; NSND Tạ Duy Ánh – Giám đốc Liên đoàn Xiếc Việt Nam, Phó Trưởng ban Tổ chức cuộc thi cùng nhiều nghệ sĩ lão thành; lãnh đạo thành phố Hà Nội; lãnh đạo các cơ quan, đơn vị trực thuộc Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch; lãnh đạo Sở Văn hóa và Thể thao; Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch các tỉnh, thành phố; thành viên Ban Chỉ đạo, Hội đồng giám khảo, Ban Tổ chức cuộc thi cùng toàn thể nghệ sĩ, diễn viên, lãnh đạo các đơn vị tham gia cuộc thi. 

Do làm tốt công tác truyền thông và các hoạt động quảng bá cho cuộc thi, nổi bật nhất là buổi diễu hành và biểu diễn xiếc trên tuyến phố đi bộ Hồ Gươm vào chiều mùng 2/12 nên rất đông khán giả và các phóng viên các báo, đài trung ương và thành phố Hồ Nội đến tham dự và đưa tin về Lễ khai mạc.

Khác với mọi lần tổ chức trước, Lễ khai mạc năm nay tuy ngắn gọn nhưng hấp dẫn và mới lạ bởi sự kết hợp giữa các loại hình ca, múa, nhạc và xiếc. Các tiết mục ca, múa, nhạc do các nghệ sĩ của Nhà hát Ca Múa Nhạc Việt Nam thể hiện đan xen với các tiết mục xiếc của các nghệ sĩ Liên đoàn Xiếc Việt Nam đã làm cho Lễ khai mạc trở nên nổi bật, sinh động và nhiều sắc màu. 

Trong xu thế hội nhập hiện nay, trước sự xuất hiện nhiều loại hình nghệ thuật ngoại lai, sân khấu Xiếc đã có lúc gặp không ít khó khăn khi khán giả không còn mấy mặn mà với nghệ thuật Xiếc. Mặc dù số lượng đơn vị hoạt động không nhiều nhưng Xiếc là một loại hình nghệ thuật chuyên biệt không thể thiếu trong ngôi nhà chung của nghệ thuật sân khấu Việt Nam. Vì thế Ban Chỉ đạo, Ban Tổ chức đã rất nỗ lực tổ chức cuộc thi này (Tiếp ngay sau Liên hoan ảo thuật chuyên nghiệp do Hội Nghệ sỹ Sân khấu Việt Nam tổ chức tại Tp. HCM, tháng 10 năm 2018). Mục đích của cuộc thi đúng như phát biểu của NSND Nguyễn Quang Vinh tại Lễ khai mạc. Đó là nhằm phát hiện các tài năng, là dịp để các diễn viên trẻ trao đổi, học tập kinh nghiệm, phát hiện những tìm tòi mới trong lao động sáng tạo nghệ thuật chuyên ngành Xiếc, tạo ra những tác phẩm có chất lượng cao, đáp ứng nhu cầu hưởng thụ văn hóa nghệ thuật của nhân dân trong thời kỳ mới. Đây còn là hoạt động ghi nhận, tôn vinh các diễn viên trẻ có những đóng góp tích cực đối với sự nghiệp phát triển nghệ thuật Xiếc trong những năm qua .

Tiếp sau phần tặng hoa của Ban Tổ chức cho các đại diện các đơn vị tham gia và Hội đồng giám khảo là 04 tiết mục dự thi đặc sắc, được chọn lựa và thẩm định kỹ càng: “Tình yêu trên đôi giầy trượt” của Nhà hát Nghệ thuật Phương Nam; “Dây lụa 2”  của Nhà hát Nghệ thuật và tạp kỹ Hà Nội; “Xiếc mèo” của Liên đoàn Xiếc Việt Nam; “Nhịp điệu trẻ” (Tung hứng trên xe điện) của Trường Trung cấp Nghệ thuật xiếc và tạp kỹ Việt Nam. Các tiết mục đã mang đến cho khán giả sự hấp dẫn, hồi hộp bởi có nhiều động tác nhào lộn trên không trung. Cả bốn tiết mục đều có đầy đủ chất liệu để các diễn viên bộc lộ được tài năng bằng những kỹ thuật điêu luyện được thể hiện qua kỹ thuật, nghệ thuật và phong cách biểu diễn chuyên nghiệp, gây được ấn tượng sâu sắc và cảm xúc tốt đẹp cho người xem.

Cuộc thi Tài năng diễn viên xiếc toàn quốc 2018 diễn ra từ ngày 4/12 đến ngày 10/12/2018, thu hút 67 nghệ sĩ tham gia (chưa kể các diễn viên phụ trợ) đến từ 06 đơn vị: Liên đoàn Xiếc Việt Nam (09 tiết mục, 31 diễn viên); Nhà hát Phương Nam – TPHCM (06 tiết mục, 19 diễn viên); Trường Trung cấp nghệ thuật Xiếc và Tạp kỹ Việt Nam (04 tiết mục, 10 diễn viên); Nhà hát Nghệ thuật Xiếc và Tạp kỹ Hà Nội (03 tiết mục, 04 diễn viên); Trung tâm Văn hóa Long An (01 tiết mục, 02 diễn viên); Đoàn Nghệ thuật Hồ Tây - Hải Dương (01 tiết mục, 01 diễn viên).

Các buổi biểu diễn đều vào buổi tối, bắt đầu từ 20h00, trừ buổi biểu diễn ngày 6/12 bắt đầu từ 15h chiều (do trùng thời gian với trận bóng đá bán kết lượt về giữa các cầu thủ Việt Nam và Philippine tại sân vận động Mỹ Đình) tại “Sân khấu tròn” của Liên đoàn Xiếc Việt Nam, số 67 – 69 Trần Nhân Tông, Hà Nội.

Một số hình ảnh tại Lễ khai mạc:


 Ông Trần Hướng Dương - Phó Cục trưởng Cục Nghệ thuật biểu diễn
- Trưởng ban Tổ chức tặng hoa cho các đơn vị tham gia cuộc thi


 NSND Nguyễn Quang Vinh – Quyền Cục trưởng
 Cục Nghệ thuật biểu diễn – Phó Trưởng ban Chỉ đạo cuộc thi phát biểu khai mạc


NSND Lê Tiến Thọ - Chủ tịch Hội Nghệ sĩ Việt Nam
tặng hoa cho Hội đồng giám khảo


Các tiết mục ca múa nhạc đan xen 
với các tiết mục xiếc trong đêm khai mạc chào mừng Cuộc thi


Khán giả nghẹt thở trước kỹ thuật khó của các nghệ sĩ 
Nhà hát Nghệ thuật Phương Nam trong tiết mục “Tình yêu trên đôi giầy trượt”


Tiết mục Nhịp điệu trẻ -  Tung hứng trên xe điện
của Trường Trung cấp nghệ thuật Xiếc và tạp kỹ VN


Tiết mục xiếc Mèo của Liên đoàn Xiếc Việt Nam 

Thu Huyền
/ Tạp chí Sân khấu

Ý kiến bạn đọc
   
  
 
 
   
 
60-nam-hoi-san-khau-sankhau.com.vn