Loading ...
.:: Sân Khấu Việt Nam ::.
Đang tải ...         

Quy chế khen thưởng : "Liên hoan Sân khấu Thủ đô lần thứ nhất - 2014"

27/09/2014 1:05:55 SA

Thành phần Hội đồng Giám khảo gồm Chủ tịch và các uỷ viên do Chủ tịch Hội Nghệ sĩ Sân khấu Việt Nam ra quyết định thành lập. Hội đồng Giám khảo có trách nhiệm và quyền hạn sau:

I. Trách nhiệm, quyền hạn của hội đồng giám khảo:
Thành phần Hội đồng Giám khảo gồm Chủ tịch và các uỷ viên do Chủ tịch Hội Nghệ sĩ Sân khấu Việt Nam ra quyết định thành lập. Hội đồng Giám khảo có trách nhiệm và quyền hạn sau:
- Theo dõi quá trình Liên hoan, chấm điểm các vở diễn, các vai diễn của diễn viên theo tiêu chí quy định, đảm bảo tính khách quan và chính xác;
- Bình xét và phân định ra các thứ hạng giải thưởng để Ban tổ chức trao Giải Huy chương Vàng, Huy chương Bạc cho cá nhân nghệ sỹ theo quy chế tổ chức.
- Báo cáo tổng kết, nhận định đánh giá chất lượng chuyên môn và chịu trách nhiệm về kết quả chấm điểm của Liên hoan; đề xuất những giải pháp phát triển nghệ thuật sân khấu chuyên nghiệp, nhằm nâng cao giá trị tư tưởng và chất lượng nghệ thuật tác phẩm sân khấu, để phục vụ nhân dân trong thời kỳ hội nhập phát triển;

II. Nguyên tắc làm việc, các qui định chấm giải và hình thức khen thưởng:

1. Nguyên tắc làm việc:
- Để đảm bảo sự chính xác, khách quan, công bằng, sau khi xem một số vở diễn, Hội đồng giám khảo họp, thảo luận, bàn bạc dân chủ, chấm điểm độc lập bằng phiếu kín và nộp cho tổ Thư ký.
- Điểm của Giám khảo nào cao hoặc thấp hơn 02 điểm so với điểm trung bình cộng của cả Hội đồng Giám khảo sẽ bị loại bỏ.
- Thành viên Giám khảo đến chậm hoặc vắng mặt 1/4 thời gian của vở diễn dự thi sẽ không được chấm điểm cho vở diễn đó. Giám khảo là tác giả, đạo diễn, nhạc sĩ, hoạ sĩ, cố vấn nghệ thuật, chỉ đạo nghệ thuật của vở diễn dự thi sẽ không được chấm tác phẩm của mình. Giám khảo có biên chế ở đơn vị nghệ thuật dự thi không được chấm cho vở diễn của đơn vị mình.
       
2. Tiêu chí chấm giải:

a. Đối với Vở diễn:

- Vở diễn phải làm rõ chủ đề, nội dung, tư tưởng mà tác giả đã đặt ra, phải gắn nội dung câu chuyện và địa danh với Thủ đô Hà Nội qua các thời kỳ.
- Vở diễn dàn dựng phải tạo được sự hấp dẫn, mang tính dự báo; bố cục, kết cấu chặt chẽ, hợp lý; có nhiều tìm tòi sáng tạo độc đáo, mới lạ, hiệu quả trong phương pháp nghệ thuật và hình thức thể hiện; vở diễn phải giữ được các đặc trưng của loại hình nghệ thuật. Qua vở diễn phải thể hiện rõ các chức năng: Nhận thức - Giáo dục - Thẩm mỹ - tạo được sức truyền cảm ấn tượng sâu sắc đến người xem.
- Các yếu tố kỹ thuật: Trang trí, phục trang, âm thanh, ánh sáng, biểu diễn, … phải đảm bảo được yêu cầu chất lượng nghệ thuật chuyên nghiệp cao.

b. Đối với Đạo diễn:
- Có nhiều tìm tòi sáng tạo làm bật chủ đề của vở diễn đối với người xem hôm nay.
- Tổ chức vở diễn sân khấu qua kết nối các hành động của nhân vật. Kết hợp các yếu  tố kỹ thuật với hội họa, âm nhạc tạo nên 1 tổng thể hài hòa giữ được bản sắc ngôn ngữ nghệ thuật.

c. Đối với Nghệ sĩ biểu diễn:
- Phải biểu lộ rõ tính chuyên nghiệp thông qua diễn xuất, đối thoại, hát, múa với những tìm tòi sáng tạo mới trong vai diễn.  
- Khắc họa rõ tình cảm, tâm lý, tính cách, hình tượng nhân vật qua các bài bản, kỹ năng diễn xuất của loại hình nghệ thuật sân khấu tạo được cảm xúc thẩm mỹ cho người xem.

3. Khung điểm xét thưởng:

- Hội đồng Giám khảo thống nhất chấm theo thang điểm 10 (có số lẻ thập phân) đối với diễn viên:
+ Huy Chương Vàng cho diễn viên đạt từ 9,0 đến 10,0 điểm.
+ Huy Chương Bạc cho diễn viên đạt từ 8,0 đến 8,9 điểm.
(Số lượng giải thưởng cho diễn viên không vượt quá 35% tổng số nhân vật có tên trong bảng phân vai của tất cả các vở diễn tham gia Liên hoan và được lấy theo số điểm từ cao xuống thấp).
- Các nghệ sĩ tham gia nhiều vai diễn khác nhau trong Liên hoan, Ban Tổ chức chỉ trao giải cho nhân vật nào (do diễn viên thể hiện) có điểm cao hơn trong khung điểm qui định của qui chế.

4. Hình thức khen thưởng:

Hội Nghệ sỹ Sân khấu Việt Nam căn cứ kết quả chấm thi của Hội đồng Giám khảo để trao Bằng chứng nhận kèm tiền thưởng cho vở diễn (nếu có) và các cá nhân nghệ sĩ đạt Huy Chương Vàng, Huy Chương Bạc theo quy chế tổ chức đã được ban hành. 

Bản quy chế này được gửi đến Ban Chỉ đạo, Ban Tổ chức, các đơn vị tham dự Liên hoan, Hội đồng Giám khảo, Tổ Thư ký để thực hiện.

Hội NSSKVN
Ý kiến bạn đọc
   
  
 
 
   
 
Tin đọc nhiều
Bình luận nhiều
60-nam-hoi-san-khau-sankhau.com.vn