Loading ...
.:: Sân Khấu Việt Nam ::.
Đang tải ...         

Ra mắt vở cải lương Lý triều dựng nghiệp

04/12/2017 12:05:27 SA

Nhà hát Cải lương VN vừa công diễn vở Lý triều dựng nghiệp (Tác giả: Hoàng Quỳnh – Mai Chi, đạo diễn: NSND Hoàng Quỳnh Mai). Lý triều dựng nghiệp đã tái hiện lại những khoảnh khắc của một giai đoạn lịch sử của VN thời tiền Lê đầu thời Lý với các nhân vật lịch sử đầy sống động.


Bên cạnh việc xây dựng thành công hình tượng vua Lê Long Đĩnh (còn gọi là Lê Ngoạ Triều) tàn độc với những hành động dã man như chẻ mía trên đầu nhà sư, bỏ người vào sọt thả xuống sông, ném người vào làm mồi cho hổ dữ… hình tượng Tả thân vệ điện tiền chỉ huy sứ Lý Công Uẩn lại sáng ngời bởi ý chí và khí phách, một lòng vì nước, vì dân. Một vở cải lương mang tính luận đề thể hiện mong ước của người dân về đấng minh quân luôn “lấy dân làm gốc” và tư tưởng “đẩy thuyền cũng là dân, lật thuyền cũng là dân” có từ ngàn đời. Dù rằng bàn chuyện xưa nhưng câu chuyện này cũng đáng để hôm nay cùng ngẫm. Nghệ sĩ Tuấn Thanh vai Lý Công uẩn, nghệ sĩ Trung Tuấn vai vua Lê Long Đĩnh đã xây dựng thành công sự đối lập trong tính cách của hai nhân vật đối lập nhau trong một giai đoạn lịch sử. Nữ đạo diễn Hoàng Quỳnh Mai rất chắc tay khi xử lý các lớp lang và các bài bản cải lương, những câu trong bản Dạ cổ hoài lang được đưa vào vở hợp lý làm xao động lòng người… Vốn ưu ái phái nữ nên đạo diễn đã gia cố trau chuốt để tạo đất cho các nhân vật nữ mặc dù là phụ, thế nên các giọng ca Hoa Mai (tiểu thư Bội Ngọc), Thuỳ Dung (vai Hoàng hậu), Hồng Hà (vai Đào hát) đã có cơ hội được toả sang. Ấn tượng là vai Hoàng hậu là một nhân vật khá lạ với mô tip quen thuộc của cải lương thường một màu thì nhân vật đã tạo nhiều cảm tình trước thân phận một người phụ nữ tuy cao sang nhưng vẫn khao khát một tình cảm, tình đôi lứa rất đời thường mà không thể có. 

Đạo diễn cũng rất sáng tạo khi đưa cả kỹ thuật của rối bóng khi tái hiện trận chiến hay việc sử dụng đạo cụ đầy biến hoá với khối hình chữ nhật được kết nối bằng dây chun co giãn khi là chiếc cũi để Lê Long Đĩnh bỏ người dân vô tội trôi sông, khi là con thuyền của lòng dân lúc lại là biểu tượng rồng thiêng của đế đô. Cũng không thể không kể tới vai trò của hoạ sĩ thiết kế, NSND Hoàng Song Hào trong việc khá cẩn thận kỹ lưỡng đối với các bộ trang phục và những hoa văn trang trí trong triều đình để làm đậm yếu tố lịch sử thời kỳ cuối Lê.

Một ê kíp sáng tạo nghệ thuật đầy tâm huyết, có nghề, một dàn nghệ sĩ không chỉ ca hay mà diễn xuất tốt, vở cải lương đề tài lịch sử Lý Triều dựng nghiệp của Nhà hát Cải lương VN tiếp tục khẳng định xu hướng dàn dựng làm sang cho sân khấu cải lương, thổi vào một mảng đề tài tương như khô khan một sinh khí mới, tươi trẻ với vẻ đẹp sang trọng của chính luận nghệ thuật, đưa khán giả gần hơn với lịch sử và quá khứ của dân tộc.

Đào Anh / baovanhoa.vn
Ý kiến bạn đọc
   
  
 
 
   
 
60-nam-hoi-san-khau-sankhau.com.vn