Loading ...
.:: Sân Khấu Việt Nam ::.
Đang tải ...         

Sống lại không khí sân khấu ở Thủ đô

27/12/2016 9:46:06 CH

Những ngày qua, sân khấu Thủ đô đã được sống lại không khí nhộn nhịp, sôi động mà phải rất lâu rồi không thấy.

13 vở diễn của 13 đơn vị, nhà hát, CLB đã thực sự làm “nóng” các điểm diễn mỗi đêm, đem lại cảm giác ấm lòng và phấn khởi thực sự cho từng nghệ sĩ, đạo diễn và những ai chung niềm đam mê với sân khấu.


Vở chèo "Trinh phụ hai chồng" của Nhà hát chèo Việt Nam.

Tại điểm diễn Nhà hát chèo Kim Mã, vở “Trinh phụ hai chồng” của Nhà hát chèo Việt Nam, mặc dù giờ diễn vào buổi sáng nhưng trước 9 giờ, tất cả các ghế đã kín người xem. Phần lớn khán giả đều với những mái đầu điểm bạc hoặc bạc trắng, lứa trẻ hơn cũng phải trung niên, nhưng rất hào hứng và hồn nhiên phản ứng với từng diễn biến của vở diễn. Ở những câu đối đáp “đắt”, những đoạn phản ứng của nhân vật “trúng” ý khán giả, hoặc những câu thoại, lời kể chuyện xưa nhưng đầy chất thời sự…, khán giả đều hưởng ứng bằng những tràng pháo tay giòn giã. Những đoạn hài hước, khán giả cười hồn hậu đến mức diễn viên cũng phải bật cười theo…

Và khi vở diễn khép lại, rất nhiều khán giả đã nán lại, người tặng hoa, người bắt tay, hoặc chỉ đến để chia sẻ cảm xúc, ngợi khen diễn viên cả vai chính diện lẫn phản diện vì đã thể hiện rất tốt…

Tương tự, ở Nhà hát kịch Hà Nội, trong buổi chiều diễn vở “Sự sắp đặt của số phận” của Nhà hát kịch Hà Nội, không chỉ khán giả ngồi kín rạp, mà những tràng pháo tay, những tiếng cười, những lời động viên cổ vũ đã khiến không khí sôi động lên rất nhiều. Ba khán giả đã luống tuổi Trịnh Thị Mai, Nguyễn Ngọc Bích và Đặng Phương Lan bắt xe bus từ tận Hà Đông ra để xem kịch, mặc dù đến hơi muộn một chút. Bà Trịnh Thị Mai nói: “Chúng tôi đọc báo thấy có Liên hoan kịch nói ở trên này, diễn nhiều vở hay và mở cửa miễn phí cho công chúng, thế là mấy chị em rủ nhau lặn lội đi xem. Không ngờ rạp lại đông như thế, chứng tỏ có nhiều người cũng chung sở thích như chúng tôi”.

Khán giả ngồi kín rạp Kim Mã.

Ở rạp Kim Mã, hai vợ chồng khán giả Nguyễn Đăng Khoa và Lê Ngọc Lan (Hoàn Kiếm, Hà Nội) mặc dù tuổi cao, chân đau không đi nhanh được nhưng đã động viên nhau đến xem. Khi vở diễn kết thúc, hai bác đã nán lại chỉ để khen diễn viên vài câu cho thỏa. Bà Lê Ngọc Lan nói: “Phải mười mấy năm rồi tôi không đi xem kịch. Đã lâu lắm rồi mới được trải nghiệm không khí rạp hát đông vui nhộn nhịp như thế này”.

Một khán giả khác là chị Nguyễn Bích Thuận (Ba Đình, Hà Nội) chia sẻ: “Tháng trước tôi cũng xin vé đi xem mấy vở kịch của Liên hoan sân khấu thử nghiệm quốc tế. Tháng này được biết có Liên hoan sân khấu Thủ đô, tôi lại thu xếp thời gian để đi xem. Liên hoan sân khấu thử nghiệm quốc tế nhiều vở diễn mới lạ, nhưng cũng có những vở hơi khó xem đối với khán giả Hà Nội, bởi có sự khác nhau về văn hóa, xã hội. Còn ở Liên hoan sân khấu Hà Nội, các vở diễn đều nói lên những vấn đề của xã hội, hoặc những vở dựa trên tích trò dân gian lại rất phù hợp với khán giả Việt Nam… Tôi mong sẽ có nhiều những liên hoan, sự kiện như thế này để khán giả trở lại với thói quen xem kịch”.

Những sự cổ vũ đó của khán giả đã góp phần giúp nâng cao cảm hứng của các nghệ sĩ. Những thăng hoa, bay bổng được trau chuốt qua từng câu thoại, diễn xuất nay lại càng được chắp cánh từ những tràng vỗ tay không ngớt của khán giả… Tưởng chừng như đã rất lâu rồi, sân khấu mới có lại được bầu không khí sôi động, hấp dẫn như thế này.

Vở kịch "Sự sắp đặt của số phận".

Có thể thấy rằng, hai kỳ Liên hoan sân khấu liền nhau đã đem lại một sức sống mới cho sân khấu của Thủ đô Hà Nội. Tuy nhiên, Liên hoan kết thúc, thì không khó để thấy các nhà hát lại phải trở lại với công cuộc vật lộn để đưa khán giả trở lại. Giống như một đống lửa nhen lên cũng có lúc tàn, cần phải tiếp thêm “củi” để cơ chế, chương đà của các Liên hoan này, tạo động lực, thói quen đến nhà hát cho các khán giả. Chặng đường dài này cần sự chung tay, hí ên kết giữa các nhà hát, và cũng rất cần bàn tay chia sẻ, hỗ trợ từ ố, và đưa nghệ thuật đến gần hơn với …

Ý kiến bạn đọc
   
  
 
 
   
 
60-nam-hoi-san-khau-sankhau.com.vn