Loading ...
.:: Sân Khấu Việt Nam ::.
Đang tải ...         

Tiếng chuông gọi hồn trinh nữ

29/11/2017 11:43:48 CH

Những ngày cuối tháng 11 này, dù thời tiết đang giá rét thế nhưng trên đường 20 Quyết thắng – sợi chỉ đỏ giữa rừng Trường Sơn nườm nượp các đoàn cựu chiến binh, khách du lịch tới Khu di tích Hang Tám cô và Đền thờ các Anh hùng liệt sĩ để thắp nén hương thơm tưởng niệm các anh hùng liệt sĩ đã hy sinh khi tham gia mở và bảo vệ con đường huyết mạch, nối Đông Trường Sơn với Tây Trường Sơn cách đây 45 năm.

Trong dòng người đổ về Di tích lịch sử Hang Tám cô hôm nay có Bộ trưởng Bộ VHTTDL Nguyễn Ngọc Thiện cùng đại diện các Bộ, ban, ngành… 8 giờ tối ngày 26.11 tại đây diễn ra chương trình nghệ thuật đặc biệt, ấm áp, chân tình và cảm động: “Tiếng chuông gọi hồn trinh nữ”


Địa chỉ đỏ trên đường 20 Quyết thắng
Hang Tám cô nằm ẩn mình bên đường 20 - Quyết thắng thuộc địa phận xã Tân Trạch, (huyện Bố Trạch, tỉnh Quảng Bình). Với vị thế ẩn khuất nên hang Tám cô thuận lợi cho việc tránh máy bay địch, vì thế các đơn vị Thanh niên xung phong thường chọn nơi đây làm nơi ẩn nấp. Đây cũng là nơi nghỉ ngơi của tiểu đội nữ Thanh niên xung phong với nhiệm vụ đảm bảo giao thông, phá bom thông đường sau mỗi trận bom. Để tăng cường thêm lực lượng Thanh niên xung phong cho tuyến Đường 20 - Quyết thắng, năm 1971, tám thanh niên xung phong quê Hoằng Hóa, Thanh Hóa được Đoàn 559 bổ sung vào Đại đội 217, Đội Thanh niên xung phong 25, Ban Xây dựng 67, công tác tại đường 20 Quyết thắng.


Bộ trưởng Bộ VHTTDL Nguyễn Ngọc Thiện thắp hương
 tại Đền thờ các AHLS đường 20 Quyết thắng tối 26.11

Năm 1972, đế quốc Mỹ tập trung đánh phá ác liệt đường 20 - Quyết thắng hòng biến nơi đây thành một chảo lửa. Tháng 6.1972, tám thanh niên xung phong (4 nam, 4 nữ) người Hoằng Hóa (tỉnh Thanh Hóa) được điều về chốt giữ tại Km16, một trọng điểm bắn phá ác liệt nhất của đường 20. Ngày 14.11.1972, Đại đội Thanh niên xung phong nhận được lệnh: Cấp tốc giải phóng giao thông cho đoàn xe quân sự vượt qua đường 20 - Quyết thắng chở vũ khí, hàng hóa vào miền Nam.

Với ý chí “Sống bám đường, chết kiên cường dũng cảm”, lực lượng Thanh niên xung phong đã ngày đêm bám đường phá bom nổ chậm, san lấp hố bom, mở đường, ngụy trang đảm bảo giao thông thông suốt. Khi việc khôi phục giao thông sắp hoàn thành theo kế hoạch thì chiều ngày 14.11, máy bay Mỹ oanh tạc. Chỉ trong phút chốc, Đường 20 bị cày xới, phá nát và chìm trong bom đạn.

Ngay khi phát hiện máy bay B52 rải bom, tám thanh niên xung phong đã vào sâu trú ẩn. Cùng lúc, 5 chiến sĩ pháo binh cũng chạy về phía cửa hang. Đúng giây phút đó, một quả bom đánh trúng khu vực cửa hang, 5 chiến sĩ pháo binh hy sinh. “Liền sau đó, máy bay địch phóng một quả tên lửa làm cho khối đá khổng lồ, nặng hàng trăm tấn rơi xuống bịt kín cửa hang. Hang Tám cô được người dân địa phương và nhân dân cả nước gọi tên từ ngày đó”.

Tiếng kêu cứu từ trong hang vẫn vọng ra, mà cửa hang thì bị lấp kín! Mặc dù toàn đơn vị đã tìm mọi biện pháp để cứu đồng đội, nhưng do hoàn cảnh chiến tranh khốc liệt, khối đá lấp hang lại quá lớn, mà nhiệm vụ phải thông tuyến cho đoàn xe 150 chiếc chở hàng đi qua trọng điểm lại rất cấp bách, nên không thể có cách nào cứu được… Tất cả mọi cố gắng đã trở nên vô vọng. Suốt hàng chục ngày đồng đội tìm cách cứu, nhưng không có cách nào phá vỡ được khối đá khổng lồ ấy. Tiếng kêu cứu của các chiến sĩ trong hang cứ lịm dần, thưa dần để rồi ngày 23.11.1972, ngày thứ 9 thì bên ngoài không còn nghe thấy tiếng gì nữa. Tám thanh niên xung phong đã hy sinh trong nỗi đau, niềm thương tiếc của đồng đội. Tám thanh niên xung phong đã hy sinh ở tuổi 20-cái tuổi đẹp nhất của đời người.

Cảnh trong chương trình nghệ thuật “Tiếng chuông gọi hồn trinh nữ”

“Tiếng chuông gọi hồn trinh nữ”...

Nhân 45 năm ngày 8 thanh niên xung phong cùng 5 chiến sĩ pháo binh hy sinh tại hang Tám cô, Đài Tiếng nói Việt Nam, Đài Truyền hình Kỹ thuật số VTC phối hợp với UBND tỉnh Quảng Bình tổ chức Chương trình nghệ thuật “Tiếng chuông gọi hồn trinh nữ” (Tổng đạo diễn chương trình, tác giả kịch bản, nhà văn Nguyễn Quang Vinh).
Có mặt ở Đền tưởng niệm các Anh hùng liệt sĩ đường 20 Quyết thắng từ rất sớm để hòa mình vào dòng người lên dâng hương tưởng niệm, bà Trần Thị Báu (65 tuổi, quê ở Thanh Hóa) không giấu được cảm xúc, “vẫn biết tuổi đã cao, sức đã yếu nhưng tôi cứ ước được một lần vào Quảng Bình, để trực tiếp tự tay mình thắp lên một nén hương tưởng nhớ đồng đội thì mới yên lòng”, bà Báu nói.

Nhìn dòng người, xe nối dài bước đi trên đường 20 Quyết thắng, cựu chiến binh Nguyễn Trọng Chính (ở Hải Hậu, Nam Định) bùi ngùi nhớ lại những tháng ngày lịch sử của năm 1972, khi lực lượng pháo binh, thanh niên xung phong đã hăng hái tham gia làm đường, vận tải tiếp tế, phục vụ chiến dịch… thành những hàng dài tiến ra mặt trận đã tạo nên sức mạnh đoàn kết, sức mạnh của toàn dân để góp phần làm nên chiến thắng…

Chương trình “Tiếng chuông gọi hồn trinh nữ” gồm có 11 hoạt cảnh nhằm tái hiện toàn bộ quá trình sống, chiến đấu, sinh hoạt và hy sinh của các chiến sĩ và thanh niên xung phong tại hang Tám cô. Chương trình như một nén tâm hương tri ân công ơn của các liệt sĩ thanh niên xung phong và lời tri ân đến các anh hùng liệt sĩ đã không tiếc máu xương vì cuộc toàn thắng của dân tộc.

Trước khi chương trình nghệ thuật diễn ra và lên sóng trực tiếp, Bộ trưởng Bộ VHTTDL Nguyễn Ngọc Thiện, ông Hoàng Đăng Quang, Bí thư Tỉnh ủy Quảng Bình cùng với lãnh đạo Sở Văn hóa và Thể thao tỉnh đã đến thăm và động viên các nghệ sĩ, diễn viên tham gia chương trình nghệ thuật “Tiếng chuông gọi hồn trinh nữ”.

Biểu dương những nỗ lực của tập thể nghệ sĩ, diễn viên, sự quan tâm của Đài Tiếng nói Việt Nam, Đài Truyền hình Kỹ thuật số VTC và các đoàn nghệ thuật trong suốt quá trình luyện tập, thay mặt lãnh đạo tỉnh, ông Hoàng Đăng Quang hứa sẽ tạo điều kiện thuận lợi để mang lại thành công cho Chương trình như là sự tri ân những công ơn của các Anh hùng, liệt sĩ, đồng thời góp phần quảng bá du lịch tâm linh đối với du khách trong nước và quốc tế. 

Nguyễn Xuân Thi / baovanhoa.vn
Ý kiến bạn đọc
   
  
 
 
   
 
60-nam-hoi-san-khau-sankhau.com.vn