Loading ...
.:: Sân Khấu Việt Nam ::.
Đang tải ...         

Trao tặng danh hiệu NSND, NSƯT lần thứ VIII: Trái ngọt cho những đam mê và cống hiến

12/01/2016 2:21:15 CH

Hôm qua 10.1 tại Nhà hát Lớn Hà Nội, lễ trao tặng danh hiệu NSND, NSƯT lần thứ VIII đã được Bộ VHTTDL trang trọng tổ chức.

 Chia sẻ niềm vui, động viên các nghệ sĩ với những nỗ lực, đam mê và cống hiến không mệt mỏi, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đã trao tặng danh hiệu NSND cho 102 cá nhân có đóng góp xuất sắc cho nền VHNT nước nhà, những tên tuổi đã sống trong lòng công chúng.

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang trao tặng danh hiệu NSND
cho các nghệ sĩ - 
 Ảnh: Tr. Huấn

Cùng dự buổi lễ và trao tặng danh hiệu NSƯT cho 377 nghệ sĩ có các đồng chí: Phạm Quang Nghị, Ủy viên Bộ Chính trị, Chỉ đạo Đảng bộ TP.Hà Nội; Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam; Bộ trưởng Bộ VHTTDL, Chủ tịch Hội đồng cấp Nhà nước xét tặng NSND, NSƯT Hoàng Tuấn Anh. Lễ trao tặng cũng có sự tham dự của đại diện các Bộ, Ban, ngành TƯ; các Hội chuyên ngành VHNT và đặc biệt là 479 nghệ sĩ vinh dự được phong tặng các danh hiệu NSND, NSƯT. 

Những lần đầu tiên “tiếp lửa”

Chia sẻ về quá trình xét tặng danh hiệu NSND, NSƯT lần thứ VIII, Bộ trưởng Bộ VHTTDL Hoàng Tuấn Anh nhấn mạnh, công tác xét tặng danh hiệu NSND, NSƯT lần thứ VIII được thực hiện theo đúng quy trình, thủ tục hồ sơ quy định tại Nghị định số 89 của Chính phủ và Kế hoạch xét tặng danh hiệu NSND, NSƯT lần thứ VIII do Bộ VHTTDL ban hành. Các hồ sơ đề nghị xét tặng danh hiệu NSND, NSƯT đều được thực hiện qua 3 cấp Hội đồng: Hội đồng cấp cơ sở; Hội đồng cấp Bộ, tỉnh và Hội đồng cấp Nhà nước. Hội đồng cấp Nhà nước được thực hiện qua 2 bước xét: Hội đồng chuyên ngành cấp Nhà nước và Hội đồng cấp Nhà nước.


Chủ tịch nước Trương Tấn Sang trao tặng danh hiệu NSND cho các nghệ sĩ

 UVBCT, Chỉ đạo Đảng bộ TP.HN Phạm Quang Nghị trao tặng danh hiệu NSƯT

 Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam trao tặng danh hiệu NSƯT

 Bộ trưởng Bộ VHTTDL trao tặng danh hiệu NSƯT

Bộ trưởng Hoàng Tuấn Anh cho biết, Nghị định của Chính phủ được ban hành với nhiều quy định mới, tạo điều kiện thuận lợi hơn cho các nghệ sĩ. Theo đó, thời gian tham gia hoạt động nghệ thuật chuyên nghiệp trong lĩnh vực múa giảm 5 năm so với các đợt xét trước (hiện là 10 năm đối với NSƯT và 15 năm đối với NSND). So với đợt xét tặng lần VII thì trong lần xét tặng này, quy định tiêu chuẩn xét tặng danh hiệu NSƯT đã tính tới Huy chương Bạc. Việc xét tặng cũng đã chính thức xem xét, quy đổi Giải thưởng tác phẩm cho một số thành phần tham gia vở diễn, tác phẩm.

“Đây cũng là lần xét tặng danh hiệu vinh dự Nhà nước đầu tiên không quy định sau khi được tặng NSƯT phải có thời gian tối thiểu sau 5 năm mới được xét danh hiệu NSND. Các nghệ sĩ chỉ phải nộp 1 bộ hồ sơ duy nhất từ Hội đồng cấp cơ sở, giảm thiểu những phiền hà…”, Bộ trưởng Hoàng Tuấn Anh nhấn mạnh.

Chủ tịch nước đã ký các quyết định phong tặng danh hiệu cho 102 NSND và 377 NSƯT, là các nghệ sĩ của 7 dân tộc: Kinh, Thái, Ê Đê, Tày, Nùng, Khmer, Cơ Tu. NSƯT Nguyễn Văn Hanh, nguyên diễn viên hát Đài Tiếng nói Việt Nam (nam, 89 tuổi) và NSND Nguyễn Thị Tuyết, nghệ sĩ ngâm thơ, Đài Tiếng nói Việt Nam (nữ, 85 tuổi) là những nghệ sĩ cao tuổi nhất ở đợt phong tặng này. Ít tuổi nhất là 3 nghệ sĩ đều ở tuổi 30, thuộc lĩnh vực múa: NSƯT Tạ Thùy Chi (Trường Trung cấp Múa TP. Hồ Chí Minh); NSƯT Đàm Hàn Giang (NH Nhạc Vũ kịch Việt Nam) và NSƯT Đặng Linh Nga (NH Ca múa nhạc dân tộc Bông Sen, TP. Hồ Chí Minh).

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang: Các NSND, NSƯT tiếp tục phát huy vai trò nòng cốt

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang phát biểu chúc mừng các nghệ sĩ 
được Đảng, Nhà nước phong tặng danh hiệu NSND, NSƯT
 
Phát biểu tại buổi lễ, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang nhấn mạnh: “Danh hiệu NSND, NSƯT là phần thưởng cao quý của Đảng, Nhà nước trao tặng cho những đại diện tiêu biểu của đội ngũ văn nghệ sĩ cách mạng, những người có lòng yêu nước nồng nàn, tâm huyết với nghề nghiệp, có tài năng nghệ thuật, có nhiều cống hiến to lớn, góp phần trực tiếp xây dựng và phát triển nền nghệ thuật cách mạng của đất nước, được đồng nghiệp và nhân dân tin yêu.
Đảng, Nhà nước ghi nhận và đánh giá cao tinh thần lao động sáng tạo của các thế hệ văn nghệ sĩ, những người đã góp phần củng cố, chấn hưng và làm vinh quang nền nghệ thuật cách mạng, trong đó có những đóng góp tích cực của các NSND, NSƯT...”.

Chủ tịch nước nêu rõ, trong bối cảnh hiện nay, đội ngũ văn nghệ sĩ có vai trò, trách nhiệm to lớn nhằm góp sức thực hiện thắng lợi những nhiệm vụ vẻ vang nhưng cũng hết sức nặng nề. “Trong tình hình hội nhập quốc tế, giao lưu văn hóa, sự bùng nổ của các phương tiện thông tin, truyền thông, truyền bá sản phẩm nghệ thuật, công nghệ giải trí diễn ra mạnh mẽ trên thế giới, các cường quốc đều sử dụng “sức mạnh mềm” để cạnh tranh, mở rộng ảnh hưởng. Các thế lực xấu tăng cường các hoạt động “diễn biến hòa bình”, xuyên tạc, bôi nhọ, chống phá sự nghiệp cách mạng của nhân dân ta, đe dọa an ninh tư tưởng, an ninh văn hóa của đất nước; tình trạng suy thoái về tư tưởng, đạo đức, chính trị, lối sống của một bộ phận cán bộ, đảng viên và mặt trái của cơ chế thị trường tác động tiêu cực, làm nảy sinh những khuynh hướng lệch lạc trong sáng tác, biểu diễn của một số nghệ sĩ và thị hiếu của một bộ phận công chúng. Những điều này đang đặt ra cho lĩnh vực nghệ thuật và đội ngũ văn nghệ sĩ những thời cơ và thách thức…

Đảng, Nhà nước và nhân dân mong muốn, tin tưởng rằng, các văn nghệ sĩ sẽ tích cực học tập, rèn luyện, nâng cao trí tuệ, bản lĩnh, tài năng và phẩm chất đạo đức, kế thừa, phát huy truyền thống vinh quang của văn nghệ cách mạng, của văn hiến Việt Nam, sáng tạo những tác phẩm nghệ thuật có giá trị cao, có những tác phẩm mang tầm thời đại, xây dựng nền nghệ thuật Việt Nam tiên tiến, đậm đà bản sắc dân tộc, truyền bá các giá trị văn hóa của Việt Nam ra thế giới, thực hiện thành công tâm nguyện của Chủ tịch Hồ Chí Minh “Văn hóa soi đường quốc dân đi”...”.

Chủ tịch nước chia sẻ, mong rằng các văn nghệ sĩ được trao tặng danh hiệu cao quý NSND, NSƯT hôm nay tiếp tục phát huy vai trò nòng cốt trong hoạt động nghệ thuật; hỗ trợ và giúp đỡ các nghệ sĩ trẻ trưởng thành, kế tục xuất sắc truyền thống. Các Bộ, ngành, địa phương, đặc biệt là Bộ VHTTDL cần tiếp tục thực hiện tốt Nghị quyết số 33-NQ/TW về Xây dựng và phát triển văn hóa, con người Việt Nam đáp ứng yêu cầu phát triển bền vững đất nước; Nghị quyết số 23 của Bộ Chính trị về Tiếp tục xây dựng và phát triển văn học nghệ thuật trong thời kỳ mới và Chiến lược phát triển văn hóa đến năm 2020; tạo mọi điều kiện thuận lợi nhất để các văn nghệ sĩ phát huy tài năng, hoàn thành sứ mệnh vẻ vang và đóng góp nhiều hơn nữa cho đất nước.P.V (lược trích) 


 Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam chúc mừng NSƯT Tiến Hợi, Nhà hát Kịch Hà Nội

 Bộ trưởng Hoàng Tuấn Anh với các nghệ sĩ được nhận danh hiệu NSND, NSƯT

 Các nghệ sĩ được nhận danh hiệu NSND

 Các nghệ sĩ được nhận danh hiệu NSND, NSƯT

 Hai vợ chồng nghệ sĩ Ngô Hoàng Quân, Trần Thị Mơ cùng vinh dự
đón nhận danh hiệu NSND

 “Vui nhiều hơn… run”!

Hơn 40 năm cống hiến và sống hết mình với những vai diễn được công chúng yêu mến, NSND Trần Nhượng bộc bạch, ông đến lễ trao tặng danh hiệu mà hồi hộp hơn cả… đóng phim. Đương nhiên là tâm trạng cũng rất phấn khích, tự hào. “Không còn trẻ nữa nhưng danh hiệu NSND chắc chắn sẽ là nguồn động viên vô giá để tôi tiếp tục cố gắng cống hiến nhiều hơn trên con đường nghệ thuật của mình, một con đường với những bước chân không mệt…”, NSND Trần Nhượng tâm sự. 
 
 Gương mặt “đóng đinh” với các vai diễn khắc họa thành công hình tượng Chủ tịch Hồ Chí Minh, NSƯT Tiến Hợi xúc động khi hành trình hơn 30 năm cống hiến trên các lĩnh vực sân khấu, điện ảnh, truyền hình của ông hôm nay đã được ghi nhận bằng danh hiệu cao quý này. Sau hơn 40 tác phẩm vào vai Bác Hồ cùng hàng ngàn đêm diễn ở các tỉnh, thành, sau những tràng pháo tay và ánh mắt đầy yêu thương của khán giả, giờ đây món quà nghệ sĩ Tiến Hợi được đón nhận là danh hiệu NSƯT. Đó là vinh dự và cũng là động lực để ông tiếp tục bước vào những vai diễn chinh phục tình yêu thương của khán giả.

Thật nhiều cung bậc cảm xúc đã được bộc lộ. Nhiều thế hệ nghệ sĩ, từ những mái đầu bạc trắng đến những gương mặt trẻ trung, năng động, tất cả cùng chung một niềm vui ấm áp, yêu thương. “Vui nhiều hơn… run ấy!”, NSƯT Hoài Linh chia sẻ niềm vui không sao tả xiết của mình khi lần đầu tiên một nghệ sĩ hải ngoại được Nhà nước đặc cách phong tặng danh hiệu. NSND Kỳ Thái Bảo thì rời sân khấu phong danh mà vẫn không ngớt nụ cười. “Vui lắm, nhưng không nói được bây giờ đâu! Để mai đi?!”, ca sĩ Thăm bến Nhà Rồng dễ thương từ chối phóng viên.

Một trong những nghệ sĩ trẻ nhất được phong danh NSND lần này, NSND Nguyễn Trung Hiếu (Nhà hát Kịch Hà Nội) là gương mặt đại diện phát biểu cảm xúc trên sân khấu. “Danh hiệu NSND, NSƯT mà tôi và các đồng nghiệp được phong tặng hôm nay không chỉ là sự ghi nhận mà còn là nguồn động viên, khích lệ to lớn của Đảng, Nhà nước dành cho các nghệ sĩ trên con đường lao động nghệ thuật vinh quang của mình…”, anh chia sẻ. Dành lời cảm ơn sâu sắc từ trái tim mình, NSND Trung Hiếu tâm sự, đón nhận danh hiệu, bản thân anh được tiếp thêm ngọn lửa của tình yêu nghệ thuật để tiếp tục cống hiến, tiếp tục sáng tạo và dìu dắt, bồi dưỡng các thế hệ diễn viên trẻ.


Bộ trưởng Hoàng Tuấn Anh phát biểu tại Lễ trao tặng

Danh hiệu không để “giữ khư khư”!

Là gương mặt trẻ nhất nhưng NSƯT Linh Nga đã đón nhận danh hiệu ở tuổi 30 với những xúc cảm thật “chín”. Gương mặt rạng rỡ luôn làm sáng bừng sân khấu thủ thỉ, danh hiệu NSƯT hôm nay đã trở thành niềm kiêu hãnh của cả gia đình về cô con gái tài năng. “Từ sáng đến giờ Linh Nga nhận được nhiều tin nhắn chúc mừng lắm. Người thân, bè bạn, ai ai cũng nói “mừng quá Nga ơi!”. Mới thấy giá trị của những năm tháng miệt mài đam mê và cống hiến, của những ghi nhận và tôn vinh  đã không chỉ mang đến niềm vui cho riêng mình nữa…”, nghệ sĩ trẻ bộc bạch.

Linh Nga cũng chia sẻ, tấm bằng danh hiệu không chỉ để “giữ khư khư” mà hơn thế, đó là động lực để các nghệ sĩ tiếp tục đam mê, cống hiến, trước hết là để xứng với danh hiệu, với niềm kiêu hãnh của cha mẹ: “Con đường tiếp theo sẽ như thế nào là điều mà các nghệ sĩ trẻ được phong danh hôm nay đang trăn trở. Để trở thành những nghệ sĩ sống trong lòng công chúng như các cô, chú đi trước thì lớp trẻ hôm nay còn cần nhiều thời gian và nỗ lực hơn nữa. Đặc thù của múa với những đòi hỏi khắt khe về ngôn ngữ hình thể càng yêu cầu các nghệ sĩ phải luôn vận động, không được dừng lại. Linh Nga đang nghĩ những show tiếp theo của mình là gì?Bởi giờ đây mỗi show diễn không còn đơn thuần là để bán được vé hay để mãn nguyện sở thích cá nhân của mình được nữa…”.

Gương mặt tràn ngập các game show, NSƯT Xuân Bắc cho rằng: “Danh hiệu không phải trong một ngày đẹp trời mà có được. Đó là sự ghi nhận đối với cả quá trình miệt mài cống hiến của từng cá nhân nghệ sĩ. Và tất nhiên, đó cũng sẽ là động lực để mỗi người tiếp tục cháy lửa đam mê và đem đến cho công chúng những sản phẩm nghệ thuật chất lượng”.


Chương trình nghệ thuật tại Lễ trao tặng

 NSND Trọng Hữu biểu diễn tại Lễ trao tặng danh hiệu

Sở hữu giọng ca ngọt ngào đặc trưng vùng sông nước miền Tây, NSƯT Đào Văn Vũ Thanh (Đoàn cải lương Tiền Giang) gọi tên niềm vui của ngày hôm nay là một “giấc mơ”. “Có lẽ đây là do Tổ nghiệp đãi, cũng là cái duyên của mình, là sự phấn đấu suốt một quá trình dài. Và để xứng với danh hiệu cao quý này, con đường sáng nhất đối với những nghệ sĩ trẻ là tiếp tục phấn đấu để khẳng định tài năng, cống hiến hết mình cho công chúng…”, NSƯT Đào Văn Vũ Thanh chia sẻ.

Ngập tràn niềm vui với những lời chúc mừng của người thân, đồng nghiệp và các học trò, NSƯT, Biên đạo múa Trần Ly Ly bộc bạch, cá nhân mỗi nghệ sĩ được phong danh đều cảm nhận và trân trọng những ghi nhận của Đảng, Nhà nước đối với nỗ lực, cống hiến của mình. Nghệ sĩ trẻ tài năng cũng cho rằng, “bên cạnh niềm vui riêng được mỗi người gói ghém trong hành trang nghệ thuật cá nhân thì tại lễ phong danh này còn có một niềm vui lớn hơn bao trùm lên tất cả, đó là niềm vui được chứng kiến và chia sẻ với thành công của các thế hệ nghệ sĩ, của bạn bè, đồng nghiệp. Tất cả cùng kết nối để tạo nên một động lực lớn lao cho mỗi người trên con đường nghệ thuật sau này…”.

Thu Trang; ảnh: Trần Huấn- Đình Dũng / baovanhoa.vn

 Các nghệ sĩ nói gì? 

NSND Vũ Thị Minh Huệ: Cuộc đời nghệ sĩ như thế này là hạnh phúc lắm rồi

 Chủ tịch nước Trương Tấn Sang trao danh hiệu NSND 
cho nghệ sĩ Vũ Thị Minh Huệ, Đoàn chèo Quảng Ninh

Ngoài 70 tuổi, bị tai biến hơn chục năm qua, tôi vô cùng xúc động trước sự quan tâm của lãnh đạo tỉnh, Sở và Đoàn chèo Quảng Ninh đối với mình. Mặc dù đã nghỉ hưu nhưng khi biết tôi bị bệnh hiểm nghèo, các cấp lãnh đạo, chính quyền, đoàn thể địa phương đã luôn tới thăm nom, động viên. Lãnh đạo Sở VHTTDL Quảng Ninh đã cho xe chở gần 20 người thân trong gia đình tôi gồm con cháu, dâu rể ra Hà Nội để cùng chia sẻ niềm vui với tôi khi được nhận danh hiệu cao quý của Đảng và Nhà nước trao tặng. Những danh hiệu trao tặng nghệ sĩ, những chế độ chính sách ưu đãi cho nghệ thuật và sự quan tâm đến đời sống tinh thần cũng như vật chất cho cả những người nghệ sĩ đã nghỉ hưu, bị đau ốm, bệnh tật... đã chứng tỏ sự ưu đãi của Nhà nước đối với nghệ thuật nói chung, nghệ sĩ nói riêng. Cống hiến cả cuộc đời cho nghệ thuật chèo, cuộc đời của một nghệ sĩ như tôi tới lúc này là hạnh phúc lắm rồi.

NSND Hồ Thu: Tự hào khi một nhà có hai NSND Ca kịch bài chòiĐây không chỉ là niềm vui mà còn là vinh dự với gia đình chúng tôi sau những năm tháng miệt mài hoạt động với nghệ thuật Ca kịch bài chòi cả hai vợ chồng tôi đều được phong tặng NSND. Tự hào hơn là cả ngành Ca kịch bài chòi chỉ có vợ chồng tôi đạt danh hiệu này. Ca kịch bài chòi hiện nay chỉ có 3 đơn vị chuyên nghiệp toàn quốc nhưng chúng tôi luôn tin rằng bộ môn này dưới sự quan tâm đầu tư của Nhà nước sẽ mãi được bảo tồn và phát triển. Hiện tôi đang tham gia giảng dạy và đào tạo cho hai khóa học sinh Ca kịch bài chòi của tỉnh Bình Định và của Trường ĐH Sân khấu điện ảnh HN. Tôi mong muốn sẽ truyền được những kinh nghiệm và cả tình yêu với nghệ thuật bài chòi cho các diễn viên trẻ để họ thật vững vàng và bản lĩnh để kế tục sự nghiệp của thế hệ nghệ sĩ đi trước. Để gắn bó với nghiệp thì người nghệ sĩ phải hi sinh rất lớn. Mải mê với nghiệp vợ chồng tôi chỉ dám sinh 1 con, vậy mà mỗi lần dắt díu nhau đi diễn thì tất nhiên nhà là phải đóng cửa, con cái đành phải gửi ông, bà...

NSND Minh Châu: Mong Nhà nước "nới tay" hơn với các nghệ sĩ điện ảnh

Cảm xúc của tôi lúc này là rất hạnh phúc, tôi muốn chia sẻ cảm xúc này với các đồng nghiệp trong lĩnh vực điện ảnh. Lĩnh vực nghệ thuật nào cũng có khó khăn, đặc thù riêng nhưng điện ảnh thật sự là lĩnh vực mà các nghệ sĩ phải chịu rất nhiều vất vả. Để làm ra một bộ phim cần cả một quá trình rất dài và sự làm việc cật lực của cả ê kip trong cả một năm trời. Nhưng cơ hội có Huy chương của các nghệ sĩ điện ảnh rất ít. Liên hoan phim quốc gia mấy năm mới tổ chức một lần, số lượng huy chương được trao trong mỗi kỳ LHP lại rất ít. Ví dụ như với diễn viên, mỗi kỳ LHP chỉ có tối đa 4 Bông sen vàng cho Nam/Nữ diễn viên chính xuất sắc nhất và Nam/Nữ diễn viên phụ xuất sắc nhất. Trong khi nhìn sang một số lĩnh vực khác, số lượng Huy chương của các kỳ Hội diễn, Liên hoan lại rất nhiều. Nguyện vọng của tôi là mong Nhà nước "nới tay một chút" với các nghệ sĩ nói chung và nghệ sĩ điện ảnh nói riêng.

NSND Tự Long: Nếu tự hài lòng với danh hiệu thì không phải là nghệ sĩBáo chí thường quan tâm hơn đến những nghệ sĩ thuộc giới giải trí showbiz được phong tặng danh hiệu bởi họ thường xuyên xuất hiện trên truyền hình, trên sân khấu nhưng còn rất nhiều NSND, NSƯT tài năng khác được vinh danh mà công chúng không biết tên, biết mặt bởi họ đứng sau ống kính, khuôn hình hay bên cánh gà... Chính vì vậy mà mới có hội đồng chuyên ngành thẩm định để có những đánh giá chính xác tới từng nghệ sĩ. Nghệ sĩ thuộc giới showbiz được công chúng quan tâm hơn thì lại đòi hỏi những yếu tố như cần có một phông văn hóa nhất định về kiến thức xã hội, về cách đối nhân xử thế và cả việc cẩn thận với những phát biểu của mình... Có người hỏi tôi liệu việc nhận danh hiệu NSND ở tuổi này là quá trẻ sẽ dẫn tới sự tự hài lòng và lười đi nỗ lực phấn đấu. Tôi không nghĩ như vậy. Dẫu là NSND hay NSƯT thì cái mà người nghệ sĩ quan tâm hơn cả đó là sự cống hiến, là tác phẩm của mình đến được với công chúng và được công chúng đón nhận. Khán giả yêu quý người nghệ sĩ không phải vì danh hiệu NSND hay NSƯT mà nhìn nhận ở chính tác phẩm, vai diễn của họ. Danh hiệu là sự thừa nhận của chính những người làm nghệ thuật, của ngành. Yếu tố quan trọng đầu tiên để được xét tặng chính là thành tích nghệ thuật. Tôi là nghệ sĩ ít tuổi nhất của ngành quân đội được phong tặng danh hiệu NSND đợt này bởi những thành tích đạt được không chỉ ở chèo mà còn ở nhiều loại hình nghệ thuật khác. Danh hiệu này cũng là một áp lực đòi hỏi tôi phải phấn đấu nhiều hơn. Nếu ai thỏa mãn và tự hài lòng với danh hiệu đã có, theo tôi mục đích của họ không phải là vì nghệ thuật. 

NSƯT Lò Thị Vinh: Người nghệ sĩ dân tộc đã đỡ nhọc nhằn với gánh nặng “cơm áo”


Gần 30 năm gắn bó với các chuyến lưu diễn phục vụ khán giả dân tộc ở các bản làng, xã xa xôi ở tỉnh Sơn La tôi vô cùng hạnh phúc khi được Nhà nước trao tặng danh hiệu NSƯT. Đây là vinh dự và cũng là sự ghi nhận những đóng góp của một người nghệ sĩ biểu diễn. Đặc thù biểu diễn ở các đơn vị nghệ thuật miền núi nói chung, Đoàn Ca múa nhạc dân tộc Sơn La nói riêng vô cùng khắc nghiệt. Để tới từng bản làng, từng xã ở vùng sâu vùng xa phục vụ khán giả, nghệ sĩ chúng tôi không những dùng xe trâu mà còn phải đi bộ hàng chục cây số, mang trên mình là trang phục biểu diễn, là đạo cụ, thiết bị âm thanh, ánh sáng... Những nhọc nhằn của nghiệp văn công không làm cho chúng tôi nản lòng khi nghệ thuật được nhân dân yêu mến, trân trọng. Đời sống nghệ sĩ của Sơn La ngày càng được cải thiện khi mà tỉnh đặc cách ưu đãi nâng phụ cấp biểu diễn và bồi dưỡng cho anh chị em, người nghệ sĩ dân tộc hôm nay đã bớt đi những nhọc nhằn, vất vả của gánh nặng “cơm áo”.

NSƯT Đăng Dương: Vui vì có nhiều NSND trẻ tuổiNgoài niềm vui cho bản thân mình thì hôm nay tôi cũng vui vì nhiều nghệ sĩ cùng trang lứa đã được nhận danh hiệu NSND. Trong nghệ thuật thì không nhất thiết phải dựa vào tuổi tác hay số năm công tác để đánh giá nghệ sĩ. Có những người thật sự xuất sắc và có những đóng góp xứng đáng thì Nhà nước cũng cần có sự động viên, ghi nhận kịp thời, đó sẽ trở thành động lực rất lớn để họ cống hiến.

Bên cạnh đó, tôi mong Bộ VHTTDL sẽ có sự linh hoạt hơn trong việc xét danh hiệu đối với các nghệ sĩ ở những đơn vị khá đặc thù. Chẳng hạn như các nghệ sĩ công tác ở Đài Tiếng nói VN như tôi, công việc chính là thu thanh các tác phẩm mới, những tác phẩm đi cùng năm tháng để phát sóng, hoặc nghệ sĩ của các dàn nhạc Giao hưởng, ballet, opera. Sự cống hiến của họ là không nhỏ, nhưng không có điều kiện để thi thố ở Hội diễn vì đơn vị không tổ chức cho tham gia, hoặc không có sân chơi.

NSƯT Hoài Linh: Đã từng có lúc tôi nghĩ mình không bao giờ được vinh dự này


Là nghệ sĩ hải ngoại đầu tiên được phong tặng danh hiệu tôi cảm thấy rất tự hào. Điều này cho thấy Đảng và Nhà nước Việt Nam luôn coi một bộ phận người VN sống ở nước ngoài là bộ phận không thể thiếu được của dân tộc VN, ghi nhận những đóng góp và sáng tạo tích cực của nghệ sĩ là người VN trên thế giới nếu luôn hướng về cội nguồn, hướng về dân tộc. Những năm gần đây, địa bàn hoạt động của tôi chủ yếu là ở VN, tôi cũng như bất kỳ nghệ sĩ hải ngoại nào cũng ao ước và mong muốn được trở về nước và biểu diễn phục vụ ở đất nước mình sinh ra. Danh hiệu này thúc đẩy tôi phải cống hiến nhiều hơn nữa cho ngành sân khấu nước nhà. Điều mong muốn lớn nhất của tôi là trong thời gian tới sẽ xây dựng được một đền thờ tổ sân khấu để anh em nghệ sĩ cùng về thắp hương, quây quần trong ngày giỗ tổ, kỷ niệm của ngành để cùng hàn huyên, trao đổi kinh nghiệm làm sao để sân khấu VN ngày càng phát triển. 

NSƯT Kiều Oanh: Nhiều tin vui cùng đến với nghệ sĩ truyền thống


30 năm gắn bó với nghệ thuật tuồng, những tin vui dồn dập đến khiến nghệ sĩ chúng tôi vô cùng phấn khởi trước những quan tâm về chế độ, chính sách của Nhà nước đối với người nghệ sĩ truyền thống. Tháng 7.2015, Quyết định của Thủ tướng Chính phủ áp dụng chế độ phụ cấp ưu đãi nghề nghiệp và chế độ bồi dưỡng đối với người làm việc trong lĩnh vực nghệ thuật biểu diễn. Sắp tới là quy định mới xét ngạch bậc lương đặc thù cho hoạt động nghệ thuật sẽ được áp dụng. Đón nhận danh hiệu đúng vào thời điểm những tin vui về sự quan tâm, ưu đãi về nghệ thuật biểu diễn nối tiếp nhau khiến người nghệ sĩ sân khấu truyền thống như tôi cảm thấy có thêm những động lực để gắn bó với nghề. Ngành tuồng còn rất nhiều những khó khăn đang cần phải tháo gỡ như việc thiếu hụt lực lượng tác giả, đạo diễn, nghệ sĩ biểu diễn, nghệ thuật tuồng đang bị tác động rất lớn bởi cơ chế thị trường, khán giả ngày càng thưa vắng đến với các buổi biểu diễn. Đã có một bộ phận không nhỏ nghệ sĩ nản lòng đã phải bỏ nghề để tìm nghề khác có thu nhập cao hơn, nhưng đa phần vẫn trụ lại với nghề, vẫn đang tìm đủ mọi cách để tháo gỡ những khó khăn để bảo tồn và phát triển bộ môn nghệ thuật này. Chồng tôi là NSƯT Đức Mười, nhạc công cũng công tác chung với tôi ở Nhà hát Tuồng VN, chúng tôi vẫn luôn động viên nhau cùng sống chết gắn bó với nghề. Và việc cả hai vợ chồng cùng được phong tặng danh hiệu NSƯT của ngành tuồng là niềm vui, niềm tự hào ghi nhận những kết quả mà chúng tôi đã phấn đấu không ngừng nghỉ.

NSƯT Trần Ly Ly: Danh hiệu xứng đáng thì nghệ sĩ nào cũng quan tâm


Nhiều người nghĩ rằng các nghệ sĩ trẻ ngày nay không còn quan tâm đến danh hiệu. Thật ra không đúng. Chúng tôi quan tâm đến danh hiệu, nhất là khi danh hiệu đó xứng đáng và những người đứng cạnh mình nhận danh hiệu cũng xứng đáng. Tới dự buổi lễ phong tặng danh hiệu trang trọng này, điều tôi quan tâm nhất là cơ hội để gặp gỡ và kết nối với bạn bè nghệ sĩ ở các lĩnh vực nghệ thuật khác nhau. Sự kết hợp giữa các nghệ sĩ ở nhiều lĩnh vực khác nhau là điều rất cần thiết để có thể tạo ra những tác phẩm nghệ thuật thỏa mãn được nhu cầu thưởng thức ngày càng cao của khán giả. Sự hợp tác giữa các nghệ sĩ ở nhiều lĩnh vực khác nhau sẽ tạo nên sự hứng khởi và mở ra nhiều ý tưởng sáng tạo cho các nghệ sĩ. Hiện nay, nghệ sĩ VN đang thiếu đi sự liên kết giữa các lĩnh vực. Cách làm việc riêng lẻ, độc lập, đóng khung trong từng lĩnh vực nghệ thuật đang hạn chế rất nhiều khả năng sáng tạo của nghệ sĩ.

Thúy Hiền- Đỗ Huyền (thực hiện)


Ý kiến bạn đọc
   
  
 
 
   
 
60-nam-hoi-san-khau-sankhau.com.vn