Loading ...
.:: Sân Khấu Việt Nam ::.
Đang tải ...         

Viết tiếp trang sử vàng của Nhà hát Kịch Việt Nam

21/12/2017 12:58:25 CH

Nhà hát Kịch Việt Nam vừa chính thức bước sang tuổi 65, đánh dấu một chặng đường dài khó khăn nhưng cũng rất vinh quang của nhà hát.

Truyền thống vẻ vang là động lực để các thế hệ nghế sĩ của Nhà hát Kịch Việt Nam hôm nay tiếp tục phấn đấu xây dựng nhà hát ngày càng phát triển.

Truyền thống là động lực

Cách đây 65 năm, Đội Kịch nói của Đoàn văn công nhân dân Trung ương - tiền thân của Nhà hát Kịch Việt Nam được thành lập tại chiến khu Việt Bắc. 65 năm - một chặng đường phấn đấu sáng tạo không ngừng của nhiều thế hệ cán bộ, nghệ sỹ, diễn viên, nhân viên Nhà hát kịch Việt Nam. Đến nay Nhà hát Kịch Việt Nam có hơn 15 thế hệ diễn viên kế tiếp nhau với hơn 20 NSND, gần 60 NSƯT. Trong đó, không thể không kể tới những thế hệ nghệ sỹ lừng danh mà tài năng của họ để lại dấu ấn sâu sắc trong lòng công chúng, với những tên tuổi lừng lẫy.
Từ cái nôi nghệ thuật lớn này đã hội tụ, tỏa sáng nhiều tài năng nghệ thuật, dàn dựng và biểu diễn thành công hàng trăm vở diễn tạo được tiếng vang lớn trong những kỳ liên hoan sân khấu trong nước và quốc tế; được khán giả trong nước cũng như công chúng nước ngoài đón nhận nồng nhiệt.
 
Hình ảnh trong vở diễn Hồng Lâu Mộng. Ảnh: Gia Linh

Từ NSND Thế Lữ, NSND Song Kim, NSND Đào Mộng Long, NSND Trúc Quỳnh, NSND Trọng Khôi, NSND Trần Tiến, NSND Doãn Hoàng Giang, NSND Thế Anh, NSND Đoàn Dũng, NSND Doãn Châu, NSND Phạm Thị Thành đến thế hệ NSƯT Phạm Bằng, NSƯT Tú Mai… và gần đây như NSND Lan Hương, NSND Anh Tú, NSND Tuấn Hải,  NSND Lệ Ngọc, NSƯT Trung Anh, NSƯT Quốc Khánh, NSƯT Xuân Bắc… đã tạo nên dấu ấn không phai trong lòng công chúng cả nước với những vở kịch còn mãi với thời gian, nhưng vở diễn mang đậm hơi thở đương đại

Từ những “Lu – Ba”, “Khúc thứ ba bi tráng”, “Bài ca Điện Biên”, “Hồn Trương Ba – da hàng thịt”, “Nghêu, Sò, Ốc, Hến”, “Đại đội trưởng của tôi”, “Vụ án người đốt đền”, ‘Lịch sử và nhân chứng”, “Vua Lia”, “Giấc mộng đêm hè” … cho đến “Tai biến”, “Bệnh sĩ”, “Trong mưa dông thấy nắng”, “Lâu đài cát”, “Biệt đội Báo đen”, “Bão tố Trường Sơn”,“Hamlet”, “Lão hà tiện”, “Kiều”, “Romeo và Juliet”, “Hồng lâu mộng”…đã cho thấy những bước chuyển mình của các thế hệ nghệ sĩ, diễn viên Nhà hát Kịch Việt Nam hôm nay.

Đổi mới để phát triển
 
NSND Anh Tú phát biểu trong lễ kỷ niệm 65 năm Nhà hát Kịch Việt Nam.
 Ảnh: Gia Linh 

Vẫn giữ đúng “chất” của một nhà hát hàng đầu quốc gia, “chất” được bồi đắp từ truyền thống 65 năm xây dựng và trưởng thành, ngày nay các thế hệ nghệ sĩ của nhà hát luôn cố gắng hết mình tìm hướng đi mới cho sân khấu kịch nói trong bối cảnh kinh tế thị trường, bối cảnh sân khấu nước nhà chồng chất khó khăn.

“Ngoài việc dàn dựng những vở kịch kinh điển Việt Nam và thế giới, những vở diễn được Nhà nước và Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đặt hàng, Nhà hát tiếp tục dàn dựng những vở diễn mang hơi thở cuộc sống ngày hôm nay”, NSND Anh Tú – Phó Giám đốc Phụ trách Nhà hát Kịch Việt Nam chia sẻ về định hướng nghệ thuật của nhà hát.

Qua đó, giữ vững thương hiệu Nhà hát Kịch Việt Nam, “anh cả đỏ” nền kịch nghệ nước nhà và đáp ứng sự yêu mến của khán giả, nhân dân mọi miền đất nước bằng những sản phẩm nghệ thuật có giá trị thưởng thức và có sức lôi cuốn mạnh mẽ.

Nhận định về những đổi thay của Nhà hát Kịch Việt Nam, Thứ trưởng Vương Duy Biên chia sẻ “5 năm trở lại đây, Nhà hát Kịch Việt Nam đã trở thành địa chỉ tin cậy để công chúng yêu kịch trong đó có tôi được xem những vở kinh điển, nổi tiếng”.
 
Diễn viên trẻ Diễm Hương đảm nhận vai chính
 trong vở "Kiều" do NSND Anh Tú dàn dựng 

Bên cạnh đó, Nhà hát Kịch Việt Nam luôn mạnh dạn để các diễn viên trẻ như Diễm Hương, Đặng Minh Tuấn, Khuất Quỳnh Hoa, Mai Nguyên, Minh Hiếu… thử sức ở những vai diễn lớn. Từ đó, đúc kết thêm kinh nghiệm diễn xuất, đồng thời đạo tạo thế hệ nghệ sĩ kế cận.

Nghệ sĩ Diễm Hương chia sẻ, “Tôi cũng như tất cả các bạn diễn viên trẻ của nhà hát cảm thấy rất vui mừng, hạnh phúc khi tham dự buổi lễ kỷ niệm 65 năm Nhà hát Kịch Việt Nam. Chúng tôi tự hào khi được là thành viên của Nhà hát Kịch Việt Nam, và để kế tiếp những nghệ sĩ đi trước, chúng tôi những diễn viên trẻ sẽ cố gắng rèn luyện hơn trong từng vai diễn, cố gắng phấn đấu nhiều hơn trong nghề nghiệp để có thể xứng đáng với bề dày 65 năm của nhà hát mình.”

“Mặc dù còn rất nhiều khó khăn phía trước, nhưng chúng tôi, những nghệ sĩ trẻ sẽ cùng nhau quyết tâm xây dựng Nhà hát Kịch Việt Nam ngày càng đi lên. Đoàn kết để vững mạnh; học hỏi, phát huy, năng động và sáng tạo để cùng phát triển” - Nghệ sĩ trẻ Đặng Tuấn Minh khẳng định.

Với sự chung sức đồng lòng của tập thể lãnh đạo, nghệ sĩ, diễn viên Nhà hát Kịch Việt Nam, cùng sự quan tâm, chỉ đạo sát sao của Bộ VHTTDL, tin rằng Nhà hát Kịch Việt Nam sẽ vững bước viết tiếp những trang sử vẻ vang, để mãi xứng đáng là “Con chim đầu đàn” “anh cả đỏ” của nền kịch nói Việt Nam./.

Gia Linh / cinet.vn
Ý kiến bạn đọc
   
  
 
 
   
 
60-nam-hoi-san-khau-sankhau.com.vn