Loading ...
.:: Sân Khấu Việt Nam ::.
Đang tải ...         

Vinh danh “Hát Xoan Phú Thọ” là di sản văn hóa phi vật đại diện của nhân loại: Chung tay để tiếp tục bảo tồn, phát huy giá trị di sản

05/02/2018 6:32:36 SA

Ghi nhận những đóng góp của các nghệ nhân tham gia thực hành, truyền dạy Hát Xoan để di sản quý báu này thấm sâu, lan tỏa, hòa quện trong đời sống, tại lễ đón bằng UNESCO ghi danh “Hát Xoan Phú Thọ” là di sản văn hóa phi vật đại diện của nhân loại,

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam khẳng định, việc Hát Xoan Phú Thọ được vinh danh là di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại là một minh chứng sinh động, góp phần nâng cao nhận thức, phương pháp ứng xử đối với các di sản văn hóa, nhất là các di sản trong tình trạng cần được bảo vệ khẩn cấp.

 

Lễ đón bằng đã được Bộ VHTTDL, tỉnh Phú Thọ tổ chức vào tối 3.2 tại Miếu Lãi Lèn (xã Kim Đức, thành phố Việt Trì), nơi phát tích di sản Hát Xoan Phú Thọ. Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam, Chủ nhiệm Ủy ban về các vấn đề xã hội của Quốc hội Nguyễn Thúy Anh, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao, Chủ tịch Ủy ban Quốc gia UNESCO Việt Nam Lê Hoài Trung; Thứ trưởng Bộ VHTTDL Đặng Thị Bích Liên; Trưởng Đại diện Văn phòng UNESCO Hà Nội Michael Croft; lãnh đạo tỉnh  Phú Thọ; lãnh đạo các địa phương; cộng đồng địa phương và đông đảo nghệ nhân các phường hát Xoan trên địa bàn... đã dự buổi lễ.
Trưởng Đại diện Văn phòng UNESCO Hà Nội Michael Croft, đại diện tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa Liên hiệp quốc đã trao Bằng ghi danh “Hát Xoan Phú Thọ” là Di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại cho Thứ trưởng Bộ VHTTDL Đặng Thị Bích Liên; Thứ trưởng Bộ Ngoại giao, Chủ tịch Ủy ban Quốc gia UNESCO Việt Nam Lê Hoài Trung; Chủ tịch UBND tỉnh Bùi Minh Châu  và các nghệ nhân đại diện 4 phường Xoan trên địa bàn tỉnh.


Ngày 8. 12.2017, tại Phiên họp Uỷ ban Liên Chính phủ Công ước 2003 về bảo vệ di sản văn hóa phi vật thể lần thứ 12 của UNESCO diễn ra tại Jeju, Hàn Quốc, đã thông qua Quyết định đưa “Hát Xoan Phú Thọ” ra khỏi Danh sách di sản văn hóa phi vật thể cần bảo vệ khẩn cấp và ghi danh vào Danh sách Di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại.  


Ông Michael Croft, Trưởng đại diện văn phòng UNESCO tại Hà Nội khẳng định, đây là lần đầu tiên và duy nhất, một di sản văn hóa phi vật thể cần bảo vệ khẩn cấp được ra khỏi danh sách và ghi nhận trở thành di sản văn hóa phi vật thể của nhân loại. Điều này đã tạo những tiền lệ tốt đẹp cho các khu vực, quốc gia khác học hỏi kinh nghiệm của chính phủ Việt Nam, chính quyền và người dân Phú Thọ trong tiến trình bảo vệ những di sản văn hóa có nguy cơ mai một của quê hương.Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam chúc mừng, biểu dương các cấp ủy, chính quyền, 4 phường Xoan và nhân dân tỉnh Phú Thọ… đã cùng chung sức bảo tồn, phát huy một di sản văn hóa chứa đựng giá trị nhân văn sâu sắc và độc đáo. “Cùng với niềm vinh dự, niềm tự hào đó là trách nhiệm với lịch sử, với tương lai, với cha ông, với cả nhân loại phải tiếp tục bảo tồn, phát huy giá trị di sản tốt hơn, đặc biệt là đối với di sản đã từng được đưa vào danh sách cần được bảo vệ khẩn cấp.

Niềm vinh dự và trách nhiệm ấy không chỉ của Nhà nước, của các cơ quan, tổ chức mà đặc biệt quan trọng là của cộng đồng người dân, những người từ nhiều đời đã và đang tiếp tục sáng tạo, gìn giữ, thực hành, trao truyền lại cho các thế hệ mai sau...”, Phó Thủ tướng nhấn mạnh.

Phó Thủ tướng đề nghị các ngành, các cấp và cộng đồng cùng chung tay thực hiện hiệu quả Chương trình hành động quốc gia nhằm bảo vệ và phát huy giá trị di sản văn hóa “Hát Xoan Phú Thọ”, để di sản này tiếp tục được trao truyền và lan tỏa đúng với ý nghĩa, bản sắc tốt đẹp, đặc sắc vốn có; góp phần để nền văn hóa Việt Nam tỏa sáng trong dòng chảy văn minh nhân loại.

Cũng tại lễ đón nhận, Chủ tịch UBND tỉnh Bùi Minh Châu  đã cống bố Chương trình hành động quốc gia Bảo vệ và phát huy giá trị di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại “Hát xoan Phú Thọ” giai đoạn 2018-2023. Kết nối mạch cảm xúc là chương trình nghệ thuật “Tự hào câu hát Xoan quê”, với sự tham gia của 190 diễn viên, học sinh và đặc biệt là các đào, kép đến từ 4 phường Xoan Phù Đức, Kim Đới, Thét, An Thái .

Hà Phương; ảnh: Trần Huấn / baovanhoa.vn
Ý kiến bạn đọc
   
  
 
 
   
 
60-nam-hoi-san-khau-sankhau.com.vn