Loading ...
.:: Sân Khấu Việt Nam ::.
Đang tải ...         

Xứng danh nhà hát mang tên danh nhân Đào Tấn

10/11/2017 4:42:55 CH

Năm 2017 vừa tròn 65 năm thành lập của Nhà hát tuồng Đào Tấn, tiền thân là Đoàn tuồng Liên khu 5.

Đoàn được thành lập năm 1952 trong kháng chiến chống thực dân Pháp, theo quyết định của Thường vụ Khu ủy khu 5 nhằm phục hồi, phát triển ngành nghệ thuật tuồng truyền thống của dân tộc.

Sự ra đời của đoàn tuồng được xem là bước ngoặt trong tiến trình lịch sử hình thành và phát triển bộ môn nghệ thuật tuồng trong nền nghệ thuật sân khấu cách mạng, khẳng định tuồng là một bộ phận không thể thiếu của nền văn hóa dân tộc.


Vở tuồng "Quang Trung đại phá quân Thanh" 
do các nghệ sĩ Nhà hát tuồng Đào Tấn biểu diễn. Ảnh: Hoàng Trọng

Sau khi giải phóng hoàn toàn miền nam, thống nhất đất nước, năm 1976, Đoàn tuồng Liên khu 5 tiếp tục phát triển với tên gọi mới là Đoàn tuồng Nghĩa Bình, sau đổi thành Nhà hát tuồng Đào Tấn vào năm 1988. Trong quá trình xây dựng và trưởng thành 65 năm qua, Đoàn tuồng Liên khu 5 nay là Nhà hát tuồng Đào Tấn luôn hoàn thành những nhiệm vụ mà Đảng, Nhà nước, nhân dân giao phó, góp phần xây dựng nền sân khấu cách mạng, khai thác, bảo tồn và phát triển ngành nghệ thuật tuồng truyền thống của dân tộc.

Nhiều vở diễn của nhà hát đã trở thành kinh điển của sân khấu tuồng, để lại ấn tượng và được công chúng yêu mến như: Quang Trung đại phá quân Thanh, Sao Khuê trời Việt, Mặt trời đêm thế kỷ, Sáng mãi niềm tin, Sơ Kuntơla…

Nhà hát là đơn vị được thay mặt ngành tuồng cả nước đi giao lưu, trình diễn ở nhiều nước trên thế giới. Được sự quan tâm, hỗ trợ của lãnh đạo tỉnh Bình Định, nhà hát đã và đang tập trung nghiên cứu để dàn dựng đầy đủ các vở diễn của danh nhân văn hóa dân tộc - nhà soạn tuồng Đào Tấn.

Ghi nhận những đóng góp và thành tích đó, tập thể và nhiều cá nhân nghệ sĩ, đạo diễn, biên kịch của nhà hát được phong tặng các danh hiệu nghề nghiệp cao quý với một Giải thưởng Hồ Chí Minh và ba Giải thưởng Nhà nước về văn học nghệ thuật cùng 15 danh hiệu NSND, 33 danh hiệu NSƯT… Với bề dày truyền thống và uy tín chuyên môn tạo dựng trong những năm qua, Nhà hát tuồng Đào Tấn tiếp tục khẳng định vị thế mang tầm quốc gia của một trong các đơn vị tuồng hàng đầu của sân khấu nước ta.

Nhân dịp kỷ niệm 65 năm Ngày truyền thống của Nhà hát tuồng Đào Tấn, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định Nguyễn Tuấn Thanh cho biết, sắp tới đây, trụ sở Nhà hát tuồng Đào Tấn sẽ được xây dựng lại khang trang hơn để xứng đáng là nhà hát mang tên danh nhân Đào Tấn. Đồng chí cũng nhắc nhở nhà hát phải nỗ lực hơn để dàn dựng được những vở diễn hay, nhất là phát huy các di sản tuồng của danh nhân Đào Tấn.

GS Hoàng Chương / nhandan.com.nvn
Ý kiến bạn đọc
   
  
 
 
   
 
60-nam-hoi-san-khau-sankhau.com.vn