Loading ...
.:: Sân Khấu Việt Nam ::.
Đang tải ...         
Gửi cảm nhận của bạn: skviet1957@gmail.com

65 năm thành lập Nhà hát tuồng Đào Tấn (1952 - 2017)

04/10/2017 4:16:04 CH

Nhớ lại kỷ niệm 40 năm tuồng cách mạng (1952 – 1992) được thành lập tai quê hương của Tăng Bạt Hổ.

Đây là những ngày hội tuồng cả nước, kéo dài từ 12 đến 15/8/1992. Thành phố Quy Nhơn náo nhiệt tiến trống Tuồng, người xem nô nức đi xem tuồng. Tôi lúc bấy giờ với tư cách Viện trưởng Viện Sân khấu Việt Nam đã tham gia chỉ đạo cùng tỉnh Bình Định tổ chức thành công sự kiện nghệ thuật lớn này.

Đào Tấn quê Tuy Phước, An Nhơn, Bình Định.

 - Hơn 10 đoàn tuồng cả nước tham gia biểu diễn và hội thảo trong 3 ngày đêm liền. Đồng chí Nguyễn Trung Tín Ủy viên Trung ương -  Bí thư Bình Định đọc diễn văn khai mạc, đã nhấn mạnh: “Liên hoan tổng kết 40 năm tuồng Cách mạng là cơ hội đánh giá thành tựu  bảo tồn, phát huy di sản văn hóa dân tộc, cụ thể là tuồng”. Trong phát hiểu của mình, ông còn nhắc tới những vở tuồng tiêu biểu của Nhà hát Đào Tấn là: Quang Trung địa phá quân Thanh, Sao Khuê trời Việt, Mặt trời đêm thế kỷ, Sáng mãi niềm tin, Sơ Kuntơla… được dàn dựng và công diễn vào những thời điểm có nghĩa về lịch sử của đất nước. Nhà hát tuồng Đào Tấn là đơn vị được đi giao lưu, trình diễn nhiều ở các nước Đông Âu và Tây Âu. Còn có phim video-trích đoạn tuồng hay chiếu ở Mỹ.

 Nhiều vị lãnh đạo của tỉnh Bình Định qua nhiều thời kỳ đều nhắc nhở Nhà hát Đào Tấu nên quan tâm đến di sản nghệ thuật của Đào Tấn, làm thế nào tuồng của Đào Tấn, tên tuổi Đào Tấn được phát huy rộng hơn nữa trong nước và trên thế giới.

  Đó cũng là mong muốn của toàn ngành văn hóa Việt Nam. Nhưng, thực tế Nhà hát tuồng Đào Tấn trong những năm gần đây lại đi theo một hướng khác, gần giống như các Nhà hát tuồng ở Hà Nội, Đà Nẵng, Nha Trang, tức là chuyên dàn dựng những vở tuồng đề tài lịch sử, còn kiệt tác tuồng Đào Tấn chỉ diễn trích đoạn là chính.

Việc nghiên cứu quảng bá tuồng Đào Tấn, không được quan tâm như các nước trên thế giới đã ứng xử với sân khấu, ví dụ:

Ở Liên Xô có Nhà hát hàn lâm mang tên Puskin chuyên diên kịch Puskin
Ở Đức có Nhà hát Bechton Brecht chuyên diễn kịch B. Brecht
Ở Rumani có Nhà hát Caragiale chuyên diễn kịch Caragiale. 

Trời đã cho Bình Định có danh nhân Đào Tấn với di sản tuồng Đào Tấn đồ sộ, lại có Nhà hát tuồng mang tên Đào Tấn, đó là một vinh dự lớn mà ta không biết phát huy.

Tại Lễ kỷ niệm 110 ngày mất và 172 năm ngày sinh danh nhân Đào Tấn do cơ quan chúng tôi phối hợp cùng Hội Sân khấu, Nhà hát tuồng VN tổ chức tại Hà Nội hôm 19/9 vừa qua. Thứ trưởng Bộ VHTT&DL Vương Duy Biên đề nghị sắp tới các Nhà hát tuồng cả nước nên diễn tuồng Đào Tấn như chèo, cải lương, kịch nói… đều diễn tuồng Đào Tấn và tiến tới tổ chức Liên hoan tuồng Đào Tấn. Đó là một cơ hội vàng để tuồng Đào Tấn được phát huy và nhà hát tuồng Đào Tấn phát triển đúng hướng.

Cuối cùng tôi muốn nói tới một vấn đề hết sức quan trọng đối với Nhà hát tuồng Đào Tấn là đào tạo diễn viên trẻ, tức là thế hệ cao niên và trung niên hôm nay phải trao truyền nghề diễn tuồng theo phong cách tuồng Đào Tấn cho thế hệ trẻ. Vì lực lượng hiện thời còm mỏng và còn non, chưa xứng tầm nhà hát mang tên vị hậu tổ tuồng bậc thầy tuồng vĩ đại, danh nhân văn hóa kiệt xuất Đào Tấn.

Rất may là Nhà hát tuồng Đào Tấn hiện có nhiều NSND, NSUT đó là cơ sở, là nền tảng cho sự phát triển tài năng trẻ của nhà hát này, mà theo tôi không đâu có được.

Nhân dịp kỷ niệm 65 năm Đoàn tuồng LK5 - Nhà hát tuồng Đào Tấn. Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định Nguyễn Tuấn Thanh cho biết, sắp tới đây, trụ sở Nhà hát tuồng Đào Tấn sẽ được xây dựng lại đàng hoàng hơn to đẹp hơn để xứng đáng là nhà hát mang tên Đào Tấn. Tin vui ấy cả giới tuồng Bình Định đều nức lòng chờ đợi. Nhưng tôi nghĩ rằng, cái khung, cái võ to rồi hiện đại rồi thì, cái ruột của nó cũng phải đẹp tương xứng, tức là vở diễn phải hay, tuồng Đào Tấn phải được phát huy triệt để, người xem phải đông. Tôi tin vào Giám đốc mới của Nhà hát tuồng Đào Tấn là NSUT Văn Bá Dũng và tập thể nghệ sĩ, diễn viên trẻ đang ngày đêm ra sức kế thừa truyền thống Đoàn tuồng LK5 - Nhà hát tuồng Đào Tấn một đơn vị nghệ thuật sân khấu truyền thống có tuổi đời cao nhất là 65 năm.

GS Hoàng Chương 
Quy Nhơn 1/10/2017 / vanhien.vn
Ý kiến bạn đọc
   
  
 
 
   
 
 
60-nam-hoi-san-khau-sankhau.com.vn