Loading ...
.:: Sân Khấu Việt Nam ::.
Đang tải ...         

44 cá nhân được trao tặng và truy tặng danh hiệu Nghệ nhân nhân dân, Nghệ nhân ưu tú

20/05/2019 12:27:29 SA

Tối 17/5, UBND thành phố Hà Nội tổ chức lễ trao tặng danh hiệu Nghệ nhân nhân dân, Nghệ nhân ưu tú lần thứ hai trong lĩnh vực di sản văn hóa phi vật thể.

Phó Chủ tịch UBND thành phố Ngô Văn Quý trao tặng danh hiệu
 cho các Nghệ nhân nhân dân. Nguồn: sovhtt.hanoi

Đây là sự tôn vinh các nghệ nhân đã có đóng góp quan trọng trong việc giữ gìn, bảo vệ và phát huy giá trị các di sản văn hóa phi vật thể thành phố Hà Nội; động viên, khích lệ, tuyên truyền đến thế hệ trẻ tiếp nối truyền thống, duy trì và phát huy các di sản văn hóa quý báu của cha ông truyền lại.

Phát biểu tại lễ trao tặng, Phó Chủ tịch UBND thành phố Ngô Văn Quý khẳng định, trong những năm qua, thành phố Hà Nội đã và luôn có những chính sách quan tâm tới công tác bảo tồn, phát huy các giá trị văn hóa phi vật thể. Hà Nội có hàng ngàn di sản văn hóa phi vật thể đã được nhận diện và kiểm kê, bảo tồn và phát huy các giá trị theo cả chiều rộng, chiều sâu.

"Không có nghệ nhân dân gian thì cũng không có văn hóa dân gian. UNESCO coi nghệ nhân dân gian là "báu vật nhân văn sống", là những người giữ vai trò quan trọng trong sáng tạo, sở hữu, bảo tồn và truyền dạy các giá trị văn hóa dân gian", Phó Chủ tịch UBND thành phố Ngô Văn Quý nhấn mạnh.

Các nghệ nhân được phong tặng Nghệ nhân ưu tú. Nguồn: sovhtt.hanoi

Năm nay, Hà Nội có 7 nghệ nhân được phong tặng danh hiệu Nghệ nhân nhân dân, 36 nghệ nhân được phong tặng danh hiệu Nghệ nhân ưu tú và 1 nghệ nhân được truy tặng danh hiệu Nghệ nhân ưu tú.

Trong số 7 nghệ nhân được trao tặng danh hiệu Nghệ nhân nhân dân lần này có 5 nghệ nhân ca trù: Chu Chí Cang (Hoài Đức), Nguyễn Văn Mùi (Tây Hồ), Nguyễn Thị Khướu (Phú Xuyên), Nguyễn Thị Sinh (Bắc Từ Liêm), Nguyễn Thị Vượn (Phú Xuyên); 2 nghệ nhân trình diễn hò cửa đình, múa hát bài bông: Vũ Thị Khiên (Phú Xuyên), Lương Tất Tố (Phú Xuyên).

36 nghệ nhân được trao tặng danh hiệu Nghệ nhân ưu tú ở các lĩnh vực: ca trù, hát chèo tàu, rối nước, kéo co ngồi, hát trống quân, hát văn… Thành phố cũng truy tặng danh hiệu Nghệ nhân ưu tú cho nghệ nhân hát trống quân Nguyễn Thị Lơ (Thường Tín).

Hiền Lê (t/h) /bvhttdl.gov.vn
Ý kiến bạn đọc
   
  
 
 
   
 
60-nam-hoi-san-khau-sankhau.com.vn