Loading ...
.:: Sân Khấu Việt Nam ::.
Đang tải ...         

Bài phát biểu của NSND Lê Tiến Thọ, Chủ tịch Hội NSSK VN - Nhân Kỷ niệm 55 năm Hội NSSKVN - 30 năm Hội Sân khấu TP HCM

12/01/2013 11:04:37 SA

Kính thưa đồng chí Đinh Thế Huynh, Ủy viên Bộ Chính trị Ban Bí thư TW Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo TW! Kính thưa đồng chí Lê Khả Phiêu, Nguyên Tổng Bí thư BCH TW Đảng cộng sản VN!

Kính thưa các đồng chí lãnh đạo đại diện cho các Ban, Bộ, ngành đoàn thể TW Hà Nội!

Kính thưa Quý vị đại biểu khách quý!

Hôm nay, tôi rất phấn khởi, vui mừng được thay mặt Hội Nghệ sĩ Sân khấu Việt Nam phát biểu khai mạc Lễ kỷ niệm 55 năm Hội Nghệ sĩ Sân khấu Việt Nam.

Lời đầu tiên, cho phép tôi được thay mặt Văn nghệ sĩ ngành Sân khấu Việt Nam xin gửi tới quý vị đại biểu khách quý có mặt trong buổi hôm nay và các quý vị khán giả đang xem truyền hình trực tiếp trên sóng của Đài Truyền hình TP HCM lời chúc sức khỏe, lời chào mừng nồng nhiệt nhất.

Kính thưa quý vị!

Thực hiện Quyết định số 484/NV/DC/ND ngày 20 tháng 7 năm 1957 về việc thành lập Hội Nghệ sĩ Sân khấu Việt Nam, đến nay Hội Nghệ sĩ Sân khấu Việt Nam đã tròn 55 năm ngày thành lập.

Qua 7 kỳ Đại hội, từ Đại hội lần thứ I – 1957 với 387 Hội viên đến nhiệm kỳ Đại hội lần thứ 7, số Hội viên đã hơn 2500 người.

Đây là ngày hội tôn vinh nền Nghệ thuật Sân khấu nước nhà, một nền Sân khấu đã góp phần hun đúc nên tinh thần yêu nước, ý chí bất khuất của dân tộc trước mọi kẻ thù xâm lược, đề cao những phẩm chất trung, hiếu, tiết, nghĩa, giữ gìn thuần phong mỹ tục phát huy những giá trị nhân văn, góp phần đưa nền Văn hoá Việt Nam sánh vai với các nền Văn hoá phát triển của nhân loại.

Các thế hệ Nghệ sĩ Sân khấu trước đây, tuy phải chịu đựng những quan niệm của chế độ phong kiến hạ thấp phẩm giá của người Nghệ sĩ. Nhưng:

“Bất chấp việc vua khinh, quan rẻ liệt hạng vô loài .
Quyết vì nếp đức, nền nhân nêu gương Tiên Tổ”.

 Lớp lớp những Nghệ sĩ chân chính đời nối đời truyền tay nhau ngọn lửa sáng tạo nên một nền sân khấu truyền thống dân tộc độc đáo, với các loại hình nghệ thuật sân khấu có giá trị như: Tuồng, Chèo, Cải lương, Kịch, Kịch dân ca, Rối, Xiếc… để ngày hôm nay chúng ta được thừa hưởng và phát huy những giá trị nghệ thuật của cha ông để lại.

Với truyền thống yêu nghề và lòng tri ân tổ nghiệp chúng ta luôn hướng về công chúng khán giả để thắp sáng lên ngọn lửa sáng tạo làm giàu thêm giá trị nghệ thuật truyền thống Việt Nam.

Trong buổi hôm nay, Hội Nghệ sĩ Sân khấu Việt Nam xin chúc mừng Hội Sân khấu TP HCM tròn 30 năm hình thành và phát triển. Chúng tôi mong Hội Sân khấu TP HCM không ngừng phát huy thành tích đã đạt được, khắc phục những hạn chế để đoàn kết cùng nhau xây dựng nhiều tác phẩm có chất lượng phục vụ nhân dân trong xu thế hội nhập và phát triển. Hội Sân khấu TP HCM, cùng với Hội Sân khấu TP Hà Nội tổ chức nhiều hoạt động giao lưu, trao đổi học hỏi kinh nghiệm để Sân khấu 2 trung tâm Chính trị, Kinh tế, Văn hóa lớn của đất nước ngày càng phát triển.
NSND Lê Tiến Thọ phát biểu tại buổi lễ


Qua 7 kỳ Đại hội Hội Nghệ sĩ Sân khấu Việt Nam đã bầu chọn ra các Nghệ sĩ tài năng, tâm huyết tham gia vào Ban Chấp hành lãnh đạo Hội qua các thời kỳ như: Nhà thơ, Đạo diễn, NSND Thế Lữ; Đạo diễn, NSND Dương Ngọc Đức; NSND Nguyễn Trọng Khôi được bầu làm Chủ tịch Hội.

NSND Ba Du, NSND Sáu Lai, đồng chí Mai Vy, Tác giả Xuân Trình, Nhà văn Ngô Thảo, Tác giả Lê Duy Hạnh, NSND Lê Hùng, NSUT Lê Chức được bầu làm Phó Chủ tịch Hội;

Nhà thơ, Tác giả Lưu Trọng Lư; Nhà văn, Tác giả Học Phi được bầu làm Tổng Thư ký;

NSND, Đạo diễn Trần Bảng, Đạo diễn Lưu Chi Lăng, Tác giả Lộng Chương được bầu làm Phó Tổng thư ký và nhiều Nghệ sĩ đã tham gia trong Ban Thường vụ và Ban chấp hành Hội 7 nhiệm kỳ vừa qua.

Đội ngũ Hội viên luôn phát triển có chất lượng cao, từ 379 Hội viên trong Đại hội I, đến Đại hội VII (2009) đã có hơn 2.500 Hội viên thuộc các loại hình nghệ thuật sân khấu khác nhau đang đoàn kết cùng nhau xây dựng, sáng tạo ra nhiều tác phẩm có chất lượng, đáp ứng được lòng mong mỏi của khán giả yêu thích nghệ thuật sân khấu.

Trong mối quan hệ giao lưu quốc tế. Hội Nghệ sĩ Sân khấu Việt Nam đã tổ chức nhiều cuộc liên hoan, trao đổi kinh nghiệm với Hiệp hội sân khấu quốc tế ITI, với sân khấu Rối quốc tế UNIMA, sân khấu thiếu nhi quốc tế ASSITEJ và Hội sân khấu các nước để không ngừng nâng cao chất lượng nghệ thuật.

55 năm qua, Hội Nghệ sĩ Sân khấu Việt Nam được Đảng và Nhà nước trao tặng:

• Huân chương Độc lập Hạng Nhất
•  Huân chương Hồ Chí Minh
• Huân chương sao vàng
• 12 tác giả được giải thưởng Hồ Chí Minh
• 42 tác giả được giải thưởng Nhà nước
• 128 Nghệ sĩ Nhân dân
• 828 Nghệ sĩ ưu tú

Trong quá trình hình thành, phát triển, Hội Nghệ sĩ Sân khấu VN luôn luôn nhận được sự quan tâm, chỉ đạo của Đảng và Nhà nước. Lúc sinh thời, Chủ tịch Hồ Chí Minh luôn dành thời gian quý báu của mình đi xem và động viên các đơn vị nghệ thuật Sân khấu, đặc biệt là các loại hình sân khấu truyền thống. Trong mỗi kỳ Đại hội, Hội luôn được đón tiếp các đồng chí lãnh đạo cao cấp của Đảng, Nhà nước tới tham dự. Và vừa mới đây, trong lễ khai mạc Triển lãm “55 năm Hội Nghệ sĩ Sân khấu Việt Nam – hình thành, phát triển”, đồng chí Trương Tấn Sang, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam đã tới dự lễ cắt băng khai mạc triển lãm.

Để phấn đấu thực hiện Nghị quyết 23 của Bộ Chính trị “tiếp tục xây dựng và phát triển Văn học nghệ thuật trong thời kỳ mới”, nhân kỷ niệm 55 năm, tập thể Hội viên Hội Nghệ sĩ Sân khấu Việt Nam luôn thực hiện sự chỉ đạo của Đảng: “đoàn kết, dân chủ, xây dựng và sáng tạo”, đưa Nghệ thuật Sân khấu phát triển trong xu thế hội nhập và phát triển.

Hội Nghệ sĩ Sân khấu Việt Nam thay mặt cho các Nghệ sĩ Sân khấu trong cả nước, xin tri ân khán giả - những người đã cưu mang, ưu ái, luôn đồng hành cùng các Nghệ sĩ đưa nền Sân khấu Việt Nam vượt qua bao nhiêu bước thăng trầm.

Chúng tôi mong muốn Quý vị khán giả luôn đến để động viên, cổ vũ cho Sân khấu phát triển nhiều hơn nữa.

Xin cám ơn Đài truyền hình TP HCM và một số Đài truyền hình đã hỗ trợ để đưa Cầu truyền hình trực tiếp tới quý vị khán thính giả yêu mến nghệ thuật sân khấu trong cả nước.

Xin cám ơn các Đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Mặt trận tổ quốc Việt Nam, các đồng chí lãnh đạo đại diện cho các cơ quan Ban, Bộ, ngành, đoàn thể, các cơ quan thông tấn báo chí Trung ương và Hà Nội đã đến động viên và cổ vũ, đã gửi hoa chúc mừng!

Xin cám ơn các quý vị khán giả truyền hình!

Tôi xin thay mặt Ban tổ chức Tuyên bố Khai mạc Lễ kỉ niệm 55 năm Hội Nghệ sĩ Sân khấu Việt Nam, 30 năm Hội Sân khấu TP HCM.

Xin trân trọng cám ơn!

Ý kiến bạn đọc
   
  
 
 
   
 
60-nam-hoi-san-khau-sankhau.com.vn