Loading ...
.:: Sân Khấu Việt Nam ::.
Đang tải ...         

Bài phát biểu của NSND Lê Tiến Thọ, Chủ tịch Hội NSSK VN - Nhân ngày Sân khấu Việt Nam

12/01/2013 9:48:25 SA

Nhân ngày Giỗ tổ Sân khấu truyền thống đồng thời là Ngày Sân Khấu Việt Nam, cho phép tôi được thay mặt Hội Nghệ sĩ Sân khấu Việt nam gửi tới các vị Đại biếu, Quí khách, các Nghệ sĩ lão thành, Nghệ sĩ nhân dân, Nghệ sĩ ưu tú và các bạn đồng nghiệp lời chúc sức khoẻ, hạnh phúc và thành công.

Thực hiện kết luận của Ban bí thư và Quyết định của Thủ tướng Chính phủ về ngày Sân Khấu Việt Nam năm 2010 đến năm nay đã buớc sang năm thứ 3. Đây là ngày hội tôn vinh nền Sân khấu nước nhà, một nền Sân khấu truyền thống đã góp phần hun đúc tinh thần yêu nước, ý chí bất khuất của dân tộc trước mọi kẻ thù xâm lược, đề cao những phẩm chất trung, hiếu, tiết, nghĩa, giữ gìn thuần phong mỹ tục phát huy những giá trị nhân văn, góp phần đưa nền Văn hoá Việt Nam sánh vai với các nền Văn hoá phát triển của nhân loại.

Các thế hệ Nghệ sĩ Sân khấu trước đây, tuy phải chịu đựng những quan niệm của chế độ phong kiến hạ thấp phẩm giá của người Nghệ sĩ.

“Nhưng, Bất chấp việc vua khinh, quan rẻ liệt hạng vô loài .
Quyết vì nếp đức, nền nhân nêu gương Tiên Tổ”.

Lớp lớp những Nghệ sĩ chân chính đời nối đời truyền tay nhau ngọn lửa sáng tạo nên một nền sân khấu truyền thống dân tộc độc đáo với các loại hình nghệ thuật sân khấu có giá trị như: Tuồng, Chèo, Cải lương, Kịch, Kịch dân ca, Rối, Xiếc… để ngày hôm nay chúng ta được thừa hưởng, giữ gìn và phát huy những giá trị  nghệ thuật. Với truyền thống yêu nghề và lòng tri ân tổ nghiệp chúng ta luôn hướng về công chúng khán giả để thắp sáng lên ngọn lửa sáng tạo làm giàu thêm giá trị nghệ thuật truyền thống.

Hôm nay đây, Đảng, Nhà nước đã ra quyết định lấy Ngày 12/8 âm lịch hàng năm tổ chức ngày Sân khấu để chúng ta ôn cố tri tân nghề Tổ, tri ân khán giả những người đã nuôi dưỡng Sân khấu qua bao nỗi thăng trầm.

Ngày nối ngày Sân khấu, chúng ta vui mừng thấy được hoạt động sân khấu trong thời gian qua có nhiều khởi sắc. Bộ VH,TT và DL giao cho các cơ quan chức năng phối hợp với Hội Nghệ Sĩ Sân Khấu Việt Nam tổ chức nhiều cuộc Liên hoan như:

• Liên hoan Sân khấu Chèo hiện đại.
Liên hoan Sân khấu Kịch đề tài hiện đại.
Liên hoan Múa Rối Quốc tế lần thứ 3.

Bộ còn tổ chức Liên hoan Nhạc cụ truyền thống dân tộc để các nghệ sĩ nhạc công có cơ hội biểu diễn trên Sân khấu.

Hội đang chỉ đạo Văn phòng phối hợp với Liên chi hội Xiếc tổ chức Liên hoan Xiếc ảo thuật vào cuối năm 2012.
Phối hợp với Sở Văn Hoá An Giang Liên hoan Sân khấu Dù Kê Khmer đầu năm 2013.

Nhiều cuộc hội thảo trao đổi nghề nghiệp của Hội đề ra:

» Hội thảo Chèo để nâng cao chất lượng nghệ thuật Chèo hiện đại.
» Hội thảo nâng cao chất lượng biểu diễn và dàn dựng xiếc thú
» Sân khấu thể hiện hình tượng Bác Hồ (nhân kỷ niệm 122 năm ngày sinh của Người).

Tăng cường các hoạt động thông tin.

- Mở thêm trang Lý luận phê bình của Tạp chí sân khấu.

- Được Bộ Thông tin Truyền thông đồng ý mở trang thông tin trên mạng với tên miền :  www.sankhau.com.vn.

- Thành lập Câu lạc bộ báo chí Sân khấu để có nhiều bài viết giới thiệu các hoạt động, tổ chức những cuộc trao đổi nghề nghiệp có chất lượng như: Công tác đạo diễn từ Liên hoan Sân khấu Kịch tới Liên hoan sân khấu Cải Lương. Tổ chức trao đổi hoạt động với các Nhà hát để tìm hiểu và viết về các chế độ chính sách cho các Nghệ sĩ trong cơ chế thị trường.

Về sáng tác:

- Đã tổ chức 3 trại sáng tác. Chúng ta vui mừng là các Kịch bản dự trại trong thời gian qua đã có đời sống tinh thần qua các cuộc Liên hoan. Các Kịch bản dự trại sáng tác đã được dàn dựng, qua các cuộc Liên hoan như Liên hoan sân khấu Chèo đề tài hiện đại, Liên hoan sân khấu Kịch một số kịch bản tham gia trong Trại viết được các đơn vị dàn dựng đều được giải Vàng như:

- “Giếng thơi trong lòng thành phố” (Liên hoan sân  khấu  Chèo hiện đại của Chu Thơm);

- “Những mặt người thấp thoáng” (Liên hoan sân khấu Kịch hiện đại của Xuân Đức),

- và một số kịch bản của các tác giả khác cũng được giải cao …

Đã phát động cuộc thi sáng tác kịch bản 2 năm (2010 – 2011) và sẽ trao giải thưởng trong Ngày sân khấu hôm nay.

Thời gian qua Hội đã hỗ trợ đầu tư kinh phí dàn dựng 2 tác phẩm:

 - Kịch hình thể “Kiều với Nguyễn Du” (của NSND Lan Hương).

 - Kịch “Biển Bờ” (của tác giả Đăng Chương. Đạo diễn, NSƯT Trần Nhượng).

- Đã tổng kết và có kết quả cuộc thi sáng tác Kịch bản năm 2010-2011 và sẽ trao giải trong sáng nay.

Về công tác Hội Viên:

Đã tổ chức Ba cuộc triển khai công tác, kết hợp trao Kỷ niệm chương và Kết nạp Hội viên:

- Ở phía Bắc với sự hỗ trợ của Lãnh đạo tỉnh Bắc Giang Hội LHVH tỉnh với sự tích cực tổ chức của Nghệ sĩ  Văn Tân chi hội trưởng chi hội sân khấu, đã tổ chức tại Bắc Giang.

- Ở miền Trung với sự hỗ trợ của Thành ủy, UBLH VHNT TP. Đà Nẵng, sự tích cực của NSND Trần Đình Sanh – Nhà nghiên cứu Trần Hồng đã tổ chức tại Đà Nẵng.

- Ở Nam Bộ với sự hỗ trợ tích cực của Ban miền Tây Nam Bộ với Liên chi hội Sân Khấu ĐBSCL đã tổ chức tại Cần Thơ.

Thời gian qua Ban Hội viên đã rà soát lại danh sách toàn bộ các Hội viên trên toàn quốc để làm thẻ Hội viên, tổ chức kết nạp được 8 Hội viên mới, trao 30 Kỷ niệm chương.

- Trong đợt trao Giải thưởng HCM - Giải thưởng Nhà nước về VHNT, phong danh hiệu NSND, NSƯT, giới sân khấu có thêm:

              +    3 Giải thưởng HCM,

              +    13 giải thưởng Nhà nước.

(Lần đầu tiên Tác giả, Đạo diễn sân khấu được trao giải)

Có nhiều NSND và NSƯT được Nhà nước phong danh hiệu trong đợt này.

- Đặc biệt đêm 11/8 Âm lịch Hội đã tổ chức mừng thọ Nhà viết kịch Học Phi 100 tuổi có sự tham dự của Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng, Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân và nhiều Lãnh đạo Bộ, Ngành và các Nghệ sĩ.

Về đối ngoại:

- Tổ chức cho các Nghệ sĩ Pháp sang Việt Nam phối hợp sáng tác kịch bản để tham gia tổ chức kỷ niệm 40 năm quan hệ Việt – Pháp năm 2013.

- Tham gia Đại hội Sân khấu Quốc tế lần thứ 13 tại Trung Quốc. (Đang xây dựng đề án đăng cai Đại hội Sân khấu Quốc tế năm 2015 tại Việt Nam – Hội đang xây dựng để trình Chính phủ phê duyệt).

- Đang trình Chính phủ phê duyệt Đề án Liên hoan Sân khấu thử nghiệm 2 năm 1 lần.

- Tổ chức đoàn cán bộ nghệ sĩ tham gia Liên hoan sân khấu học đường của Trung Quốc vào tháng 10/2012.

Hướng tới Kỷ niêm 55 năm thành lập Hội Nghệ sĩ Sân khấu Việt Nam.

- Hội đang phối hợp với Đài truyền hình TP. HCM xây dựng cầu truyền hình với chủ đề:

       + 55 năm thành lập Hội NSSKVN - 30 năm Sân khấu Cách mạng TP.HCM sẽ tổ chức trong tháng 10/2012.

- Tổ chức triển lãm tại Trung tâm triển lãm VHNT Vân Hồ Hà Nội với chủ đề:

       + 55 năm thành lập Hội NSSKVN, triển lãm gồm 8 nội dung:

- Một gian trưng bầy hoạt động của Hội 55 năm qua và 7 gian trưng bày 7 loại hình nghệ thuật Tuồng, Chèo, Cải lương, Múa rối, Xiếc, Kịch nói, Kịch dân ca, …

Mục tiêu phấn đấu năm Sân khấu Việt Nam 2013.

Trong Chương trình chào mừng ngày Sân khấu năm nay. Hội sẽ chọn một Nghệ sĩ tiêu biểu trong năm và đề nghị Nghệ sĩ sẽ đưa ra mục tiêu phấn đấu trong năm để chúng ta cùng thống nhất hành động:


Kính thưa Quý vị!

Điểm qua hoạt động Ngày tới Ngày Sân khấu Việt Nam. Xin thay mặt toàn thể Hội viên, xin bày tỏ lòng biết ơn sâu sắc tới sự chỉ đạo của Đảng, Quốc hội, Nhà nước, Chính phủ, các Ban, Bộ, Ngành, các tỉnh thành, các cơ quan thông tin báo chí, các cấp Lãnh đạo và đặc biệt là Quí khán giả … đã hỗ trợ cho Sân khấu phát triển trong thời gian qua.

Trong ngày vui hôm nay, chúng ta luôn ghi nhớ lời dạy của Bác đối với Văn nghệ sĩ: “Văn hoá Văn nghệ là mặt trận, Văn nghệ sĩ là chiến sĩ trên mặt trận ấy”.

Với sự quyết tâm thực hiện lời dạy của Bác Hồ, sự chỉ đạo của Đảng, Nhà nước, toàn thể Văn nghệ sĩ ngành Sân khấu luôn thực hiện Nghị quyết TW 5 (khoá 8), nghị quyết 23 của Bộ Chính trị, nghị quyết TW lần thứ 11 – 2011, lời chúc mừng và giao trách nhiệm của Ban Bí thư nhân Đại hội Nghệ sĩ Sân khấu Việt Nam lần thứ VII, (nhiệm kỳ 2009-2014) chúng ta hướng tới ngày Sân khấu Việt Nam 2013 với quyết tâm: “đoàn kết, dân chủ, xây dựng, sáng tạo.”

Một lần nữa xin chúc sức khoẻ quí vị!


Xin trân trọng cảm ơn!
Ý kiến bạn đọc
   
  
 
 
   
 
60-nam-hoi-san-khau-sankhau.com.vn