Loading ...
.:: Sân Khấu Việt Nam ::.
Đang tải ...         

Bế mạc "Cuộc thi tài năng trẻ diễn viên sân khấu Chèo chuyên nghiệp toàn quốc - 2014"

28/11/2014 9:50:38 SA

Cuộc thi lần này cũng là một bước trải nghiệm cho những nghệ sỹ trẻ chưa thành công. Chưa thành công trong một lần thi không có nghĩa là con đường vươn tới tài năng đã bị khép lại.

Kính thưa NSND. Lê Tiến Thọ, Chủ tịch Hội Nghệ sĩ Sân khấu Việt Nam!

Kính thưa các vị khách quý, quý vị đại biểu và các nghệ sỹ!

Trước hết, cho phép tôi thừa ủy quyền lãnh đạo Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, xin gửi tới các vị khách quý, quý vị đại biểu, đặc biệt là các nghệ sỹ tham gia Cuộc thi lời chúc sức khỏe và lời chào trân trọng nhất.

Năm ngày qua, nhân dân Ninh Bình và các nghệ sỹ trẻ của các đơn vị nghệ thuật Chèo toàn quốc đã làm cho Cuộc thi Tài năng trẻ trở những ngày hội văn hóa nghệ thuật trên mảnh đất cố đô địa linh nhân kiệt. Hạt nhân của ngày hội chính là niềm đam mê, khát khao sáng tạo, ý thức trách nhiệm và hạnh phúc được cống hiến thành quả lao động nghệ thuật của các nghệ sỹ trẻ với khán giả. Không khí ngày hội chính là tình cảm của người Ninh Bình đối với nghệ thuật Chèo truyền thống, đối với các nghệ sỹ tham dự Cuộc thi.

Hơn 600 ghế ngồi của Nhà văn hóa tỉnh Ninh Bình giống như con thuyền nhỏ bé không chở nổi ngàn khán giả tới xem mỗi buổi diễn thi. Thực tế sinh động ấy càng làm cho các nghệ sỹ, các nhà quản lý nghệ thuật phải chiêm nghiệm, suy tư để làm thế nào sáng tạo được nhiều tác phẩm đạt chất lượng cao, đáp ứng tình cảm và mong muốn của nhân dân đối với nghệ thuật Chèo, khán giả đã và sẽ không bao giờ quay lưng lại với sân khấu truyền thống, mà chỉ luôn chờ đón sự bứt phá để có những tác phẩm đỉnh cao của đội ngũ sáng tạo; tính năng động, sắc sảo trong tư duy của đội ngũ quản lý và định hướng nghệ thuật, phương pháp quản lý và phương thức hoạt động.

Diện mạo tác phẩm của các nghệ sỹ trẻ tham dự Cuộc thi lần này giống như bức tranh toàn cảnh về chất và lượng trong đội ngũ nghệ sỹ biểu diễn của sân khấu Chèo cả nước; giúp các nhà quản lý, các đơn vị nghệ thuật có cách nhìn thực tế, khách quan về nguồn nhân lực của đơn vị mình, của nghệ thuật Chèo, để tìm ra những phương pháp tuyển dụng, đào tạo tài năng cho phù hợp với thực tế đời sống, đáp ứng nhu cầu thưởng thức nghệ thuật của nhân dân, định hướng các giá trị thẩm mỹ đối với khán giả trong sự tác động nhiều chiều và lắm nguy cơ của cơ chế thị trường.

Kính thưa quý vị !    

Trong lao động sáng tạo, đặc biệt là sáng tạo nghệ thuật, tài năng của nghệ sỹ biểu diễn là kết quả của cả một đời học tập và khổ luyện bền bỉ; được chắt lọc từ nước mắt, mồ hôi, sự đắng cay từ những khó khăn nhiều khi tưởng chừng không vượt qua được. Bởi vậy, những nghệ sỹ trẻ đạt giải trong Cuộc thi này mới chỉ là bước đi thành công ban đầu trên con đường vươn tới tài năng đầy thách thức đang chờ phía trước. Khán giả mong chờ những thành công ban đầu sẽ được chính các nghệ sỹ nuôi dưỡng, coi đó là ngọn lửa được thắp lên để bùng cháy, lan tỏa và rực sáng trong cuộc đời sáng tạo nghệ thuật, chứ không phải một đốm lửa lóe lên rồi vụt tắt, để cho đời sống sân khấu của những năm tiếp theo vùi sâu sự thành công của ngày hôm nay vào dĩ vãng.

Cuộc thi lần này cũng là một bước trải nghiệm cho những nghệ sỹ trẻ chưa thành công. Chưa thành công trong một lần thi không có nghĩa là con đường vươn tới tài năng đã bị khép lại. Chính sự chưa thành công sẽ trở thành nền tảng, là động lực thôi thúc cho các bạn vươn tới những sáng tạo mới, để một ngày không xa, khán giả và bạn nghề ghi nhận tài năng từ chính sự khổ luyện và những đóng góp của các bạn cho sự nghiệp phát triển nghệ thuật sân khấu.

Thay mặt Ban Chỉ đạo, tôi xin ghi nhận tinh thần làm việc trách nhiệm cao, công tâm, khách quan của Hội đồng Giám khảo. Tôi xin trân trọng cám ơn sự quan tâm chỉ đạo của Thành ủy, Hội đồng nhân dân, Ủy ban nhân dân tỉnh Ninh Bình, sự phối hợp chặt chẽ của Hội Nghệ sĩ sân khấu Việt Nam, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Ninh Bình cùng các cơ quan truyền thông, đặc biệt, xin cảm ơn khán giả Ninh Bình đã củng cố thêm niềm tin cho nghệ sỹ Chèo  để vững tâm làm nghề trong sự nghiệp sáng tạo nghệ thuật dưới sức ép nghiệt ngã của cơ chế thị trường

Cuộc thi nào cũng đến lúc kết thúc để chia tay. Niềm vui hay nỗi buồn nào cũng phải nhường chỗ cho sự nghiệp sáng tạo nghệ thuật của mỗi cá nhân đang chờ phía trước.

Thay mặt Ban Chỉ đạo, tôi xin bế mạc "Cuộc thi Tài năng trẻ diễn viên sân khấu Chèo chuyên nghiệp toàn quốc năm 2014".

Kính chúc các vị khách quý, quý vị đại biểu và các nghệ sỹ mạnh khỏe.

Chúc các nghệ sỹ trẻ của 18 đơn vị nghệ thuật Chèo chuyên nghiệp trên cả nước sẽ trở thành Tài năng nghệ thuật của một ngày không xa.

Xin trân trọng cảm ơn !


ông Nguyễn Đăng Chương Cục trưởng Cục Nghệ thuật biểu diễn
Phó Trưởng ban Thường trực Ban Chỉ đạo Cuộc thi


Kết quả  "Cuộc thi tài năng trẻ diễn viên sân khấu Chèo
chuyên nghiệp toàn quốc - 2014"


I. Huy chương vàng: 06

 Họ tên
 Đơn vị
 Vai diễn
Trong vở
Phạm Thị Thanh Hiện


Trịnh Văn La


Trần Thị Hiền


Phạm Thị Hiền


Nguyễn Thị Ngọc Anh


Trần Thái Sơn

Nhà hát Chèo Thái Bình

Nhà hát Chèo Nam Định

Nhà hát Chèo Việt Nam

Nhà hát Chèo Ninh Bình

Nhà hát Chèo Ninh  Bình

Nhà hát Chèo Việt Nam
Thị Màu


Ông Chài


Súy Vân


Súy Vân


Thị Kính


Cả Hân
Quan Âm Thị Kính


Nhị độ mai


Súy Vân


Súy Vân


Quan Âm Thị Kính


Đường trường duyên phận


I. Huy chương bạc: 11

  Họ tên  Đơn vị
Vai diễn
Trong vở
Trần Thị Diệu


Tạ Thị Miên


Đỗ Thị Chinh


Nguyễn Hoài Thanh


Đỗ Thị Lý


Phạm Thị Thúy Hà


Lê Văn Thơm


Lê Thị Kim Cúc


Vũ Tất Dũng


Vũ Thị Lan


Nguyễn Thị Minh Phượng
Nhà hát Chèo Ninh Bình

Nhà hát Chèo Thái Bình

Nhà hát Múa rối Thăng Long

Nhà hát Chèo Hà Nam

Nhà hát Chèo Ninh Bình

Nhà hát Chèo Thái Bình

Nhà hát Chèo Việt Nam

Nhà hát Chèo Hà  Nam

Nhà hát Chèo Việt Nam

Nhà hát Chèo Hưng Yên

Đoàn Nghệ thuật Chèo Thanh Hóa
 Nguyên Phi
Ỷ Lan

Thị Màu


Thị Chinh


Ông Chài


Thị Nở


Tấm


Phù Thủy


Súy Vân


Lưu Bình


Bà mẹ


Súy Vân
 Nhiếp chính Ỷ Lan


Quan Âm Thị Kính


Vọng Phu


Nhị độ mai


Đôi lứa xứng đôi


Tấm Cám


Súy Vân


Súy Vân


Lưu Bình Dương Lễ


Tình mẫu tử


Súy Vân

Hội NSSKVN
Ý kiến bạn đọc
   
  
 
 
   
 
60-nam-hoi-san-khau-sankhau.com.vn