Loading ...
.:: Sân Khấu Việt Nam ::.
Đang tải ...         

Các hoạt động, chương trình chào mừng Ngày Sân khấu thế giới tại Hà Nội

19/03/2013 4:26:12 CH

Tối 27/3/2013 tại Sân khấu của Liên đoàn Xiếc Việt Nam sẽ diễn ra phần nghi lễ nhằm tuyên bố về sự hưởng ứng và Chương trình nghệ thuật do Hội Nghệ sĩ Sân khấu Việt Nam tổ chức với nhiều nghệ sĩ của các đơn vị nghệ thuật phối hợp thực hiện khẩu hiệu của Sân khấu Việt Nam năm nay là “Sân khấu Việt Nam vươn lên tầng cao mới và hội nhập thế giới”.


Từ 2004, Hội Nghệ sĩ Sân khấu Việt Nam đã trở thành thành viên chính thức của Hiệp hội Sân khấu thế giới (ITI).

Đây là tổ chức của các nhà hoạt động, các tổ chức, nhóm, nghệ sĩ Sân khấu trên toàn cầu, theo cương lĩnh chung là sử dụng sân khấu với chức năng Nghệ thuật, tham gia vào việc giáo dục Chân – Thiện – Mỹ và xây dựng một xã hội tốt đẹp.

Hai năm một lần, ITI tổ chức Hội nghị tại một Quốc gia thành viên. Cố NSND Trọng Khôi đã dự Hội nghị ITI tại Mếchxíchcô (2004); NSND Lê Tiến Thọ đã dự Hội nghị ITI tại Hạ Môn, Vũ Hán, Trung Quốc (2011).

Chúng ta đã có dự án trình Chính phủ để được cho phép tổ chức Hội nghị của ITI vào năm 2017.

Đồng thời là dự án trình để Chính phủ cho phép Hội Nghệ sĩ Sân khấu Việt Nam được đăng cai tổ chức Liên hoan Sân khấu thử nghiệm Quốc tế định kỳ 2 năm một lần, cũng nằm trong mối tương quan cộng tác này.

Năm 2013, ITI đề nghị các nước, các phong trào Sân khấu của thế giới tổ chức các hoạt động hưởng ứng tùy theo các điều kiện và tình hình cụ thể của mỗi quốc gia thành viên.

Hội Nghệ sĩ Sân khấu Việt Nam có thông báo đến một số trung tâm Sân khấu lớn của cả nước để có hoạt động phối hợp.

Có một thực tế là: nhiều năm gần đây, các Nhà hát và Đoàn, Nhóm nghệ sĩ Sân khấu của Việt Nam đã phối hợp và dàn dựng nhiều chương trình đi biểu diễn ở các nước, dự các Cuộc thi và Liên hoan, đoạt nhiều giải thưởng cao ở quốc tế và thi quốc tế ở trong nước.

Múa Rối, Xiếc, Tuồng (diễn song ngữ), Cải lương của Tp.HCm, Kịch (diễn song ngữ)… đã xuất hiện nhiều và thường xuyên hơn.

Hội Nghệ sĩ Sân khấu Việt Nam đã tổ chức 2 lần Liên hoan Sân khấu thử nghiệm Quốc tế, Hà Nội và đang chuẩn bị cho lần thứ 3 vào cuối năm 2013.

Tài liệu thông tin về sân khấu Việt Nam và thế giới, tài liệu ITI, UNIMA, ASSITEJ, trang thông tin điện tử của Hội đã hàng ngày cập nhật và trao đổi thông tin.

Cuối năm 2012, tại Hà Nội, Đoàn đại biểu của Hiệp hội sân khấu Trung Quốc đã giới thiệu và trao cho Hội ta một số tài liệu có tính kinh nghiệm để tổ chức Hội nghị của ITI 2017 tại Hà Nội.

NSND Lê Tiến Thọ, Chủ tịch Hội, Chủ tịch ITI Việt Nam sẽ đi Cu Ba dự Hội nghị của ITI trong thời gian sắp tới.

Nội dung chi tiết chương trình tối 27/3/2013 tại Liên đoàn Xiếc Việt Nam:

1. Phần nghi lễ:
 - BTC giới thiệu về ý nghĩa mục đích của việc Hội NSSK VN hưởng ứng bằng các hoạt động cụ thể nhân Ngày Sân khấu thế giới, 27/3/2013.
- Phát biểu của NSND Lê Tiến Thọ, Chủ tịch Hội NSSK VN, Chủ tịch ITI Việt Nam.
 - Phát biểu của GS.TS.NSND Đình Quang, Nguyên thứ trưởng Bộ VHTTDL.

2. Chương trình nghệ thuật


Hội NSSK VN
Ý kiến bạn đọc
   
  
 
 
   
 
60-nam-hoi-san-khau-sankhau.com.vn