Loading ...
.:: Sân Khấu Việt Nam ::.
Đang tải ...         

Cần hoàn thiện chính sách pháp luật lĩnh vực Nghệ thuật biểu diễn (bài 1)

01/11/2017 10:50:42 CH

Sau nhiều năm thực hiện, nhiều điều khoản tại Nghị định số 79/2012/NĐ-CP đã không còn phù hợp với thực tiễn.

Cùng với sự phát triển nhanh chóng của xã hội, yêu cầu về việc tối ưu và đơn giản hóa các thủ tục hành chính, tạo điều kiện thuận lợi nhất cho các đơn vị hoạt động trong lĩnh vực tổ chức biểu diễn nghệ thuật, trình diễn thời trang... là vấn đề được đặt ra.

Những đóng góp tích cực của hoạt động biểu diễn nghệ thuật, trình diễn thời trang

Hoạt động biểu diễn nghệ thuật, trình diễn thời trang trong những năm vừa qua đã có những đóng góp tích cực trong sự phát triển chung của đất nước, góp phần phát triển du lịch, thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội, là cầu nối tích cực trong giao lưu, hợp tác quốc tế và là phương tiện biểu đạt truyền thống văn hóa, hình ảnh đất nước, con người Việt Nam.
 

Hoạt động biểu diễn nghệ thuật là cầu nối văn hóa Việt Nam tới quốc tế. Ảnh: Nam Nguyễn Hoạt động tổ chức biểu diễn nghệ thuật, trình diễn thời trang có vai trò quan trọng trong đời sống văn hóa, góp phần giáo dục, định hướng về thẩm mỹ, lối sống của người xem, nhất là giới trẻ. Đây cũng là một trong những phương tiện biểu đạt truyền thống văn hóa, hình ảnh con người Việt Nam, góp phần tích cực trong việc giao lưu, hợp tác về văn hóa.

Trong những năm qua, hoạt động biểu diễn và tổ chức biểu diễn nghệ thuật đã góp phần làm cho các loại hình nghệ thuật phát triển, đa dạng về hình thức, phong phú về nội dung, nhiều chương trình, vở diễn có chất lượng nghệ thuật, có nội dung tốt được tổ chức đã đáp ứng nhu cầu thưởng thức nghệ thuật của công chúng.

Mỗi năm có hàng trăm nghệ sỹ, đoàn nghệ thuật Việt Nam ra nước ngoài biểu diễn giao lưu, các chương trình nghệ thuật mang đậm bản sắc dân tộc được biểu diễn, giới thiệu tại nhiều quốc gia trên thế giới. Đồng thời đón hàng trăm đoàn nghệ thuật, nghệ sĩ nước ngoài, nghệ sĩ là người Việt Nam ở nước ngoài về nước tham gia biểu diễn nghệ thuật, trình diễn thời trang; tham dự các Liên hoan nghệ thuật Quốc tế tổ chức tại Việt Nam…

Hoạt động sáng tạo, biểu diễn nghệ thuật, trình diễn thời trang đã đạt được những kết quả tích cực, góp phần vào công cuộc xây dựng, phát triển nghệ thuật biểu diễn Việt Nam trong thời kỳ mới.

Bên cạnh những mặt tích cực, hoạt động sáng tạo, biểu diễn nghệ thuật, trình diễn thời trang cũng bộc lộ những hạn chế cần phải khắc phục từ việc xây dựng, hoàn thiện chính sách cho đến việc áp dụng, thực thi chính sách vào thực tiễn đời sống; nâng cao nhận thức và hành động của các tổ chức, cá nhân trong quá trình tham gia hoạt động sáng tạo, biểu diễn nghệ thuật, trình diễn thời trang; xu hướng, phong cách thưởng thức nghệ thuật của một công chúng, khán giả... ông Lê Minh Tuấn – Phó Cục trưởng Cục Nghệ thuật biểu diễn cho biết.

Cần hoàn thiện chính sách pháp luật lĩnh vực Nghệ thuật biểu diễn

Hiện nay, công tác quản lý nhà nước lĩnh vực nghệ thuật biểu diễn được thực hiện theo Nghị định số 79/2012/NĐ-CP ngày 05/10/2012 của Chính phủ quy định về biểu diễn nghệ thuật, trình diễn thời trang; thi người đẹp và người mẫu; lưu hành, kinh doanh bản ghi âm, ghi hình ca múa nhạc, sân khấu và Nghị định số 15/2016/NĐ-CP ngày 15/3/2016 của Chính phủ sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 79/2012/NĐ-CP, có hiệu lực từ ngày 01/01/2017.

Biểu diễn nghệ thuật tại các quán cà phê. Ảnh minh họa. Nguồn: vietbao.vn

Về việc thực hiện hai văn bản quy phạm pháp luật này, bà Hoàng Chi Chi – Trưởng phòng Quản lý Văn hóa, Sở VHTTDL tỉnh Khánh Hòa cho biết, bước đầu thực hiện, đã có những kết quả đáng ghi nhận mà nổi bật là việc khắc phục tình trạng dàn trải, chồng chéo các văn bản quy phạm pháp luật, đơn giản hóa thủ tục hành chính, tạo điều kiện thuận lợi cho các đơn vị tổ chức biểu diễn. Hoạt động biểu diễn nghệ thuật, trình diễn thời trang, thi người đẹp, người mẫu, lưu hành, kinh doanh bản ghi âm, ghi hình ca múa nhạc, sân khấu... đã có những chuyển biến tích cực, đi vào nề nếp. Các vi phạm trong hoạt động biểu diễn nghệ thuật, trình diễn thời trang giảm mạnh, ít xảy ra tình trạng sử dụng trang phục, lời nói, hành vi phản cảm, không phù hợp thuần phong mỹ tục; hát nhép trên sân khấu hoặc vi phạm quá lớn trong các chương trình biểu diễn, tạo thuận lợi cho doanh nghiệp về việc xin phép cũng như đơn giản hóa thủ tục tiếp nhận các đơn vị nghệ thuật tại địa phương.

Tuy nhiên, bên cạnh những tiến bộ đáng ghi nhận, vẫn còn những tồn tại, hạn chế sau khi thực hiện Nghị định như: việc cấp giấy phép biểu diễn, tổ chức biểu diễn nghệ thuật, trình diễn thời trang chủ yếu thực hiện trên hồ sơ, không thực hiện thẩm định nội dung chương trình, công tác kiểm tra, hậu kiểm còn lỏng lẻo, chế tài xử phạt vi phạm hành chính trong hoạt động nghệ thuật biểu diễn, trình diễn thời trang còn quá nhẹ nên chưa đủ sức răn đe, một số điều khoản chưa phù hợp với thực tế. Tình trạng một số đoàn nghệ thuật đến các cơ quan, xí nghiệp, trường học thường xuyên nài ép, vận động mua vé xem biểu diễn gây bức xúc. Một số quán cà phê mời ca sỹ về hát dưới hình thức giao lưu với khán giả “hát cho nhau nghe” không bán vé nhưng thực chất phụ thu vào tiền nước của khách với giá cao và khi tổ chức thường không thông báo theo quy định…bà Chi bày tỏ.

Tham luận của Sở VHTTDL tỉnh Bình Dương tại Hội thảo có chủ đề “Tạo điều kiện, khuyến khích sáng tạo trong hoạt động biểu diễn nghệ thuật, trình diễn thời trang, góp phần xây dựng, phát triển nghệ thuật biểu diễn Việt Nam trong thời kỳ mới” diễn ra trung tuần tháng 10/2017 lại chỉ ra rằng việc ban hành các văn bản quy định về hoạt động biểu diễn nghệ thuật, trình diễn thời trang tuy kịp thời nhưng còn chậm so với tốc độ phát triển các loại hình nghệ thuật. Các văn bản quy định về hoạt động biểu diễn nghệ thuật vẫn còn nhiều hạn chế, vì chưa theo sát và đáp ứng được đòi hỏi từ thực tiễn đời sống.

Nghị định của Chính phủ và các Thông tư hướng dẫn của Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch đã bỏ bớt những thủ tục hành chính rườm rà đã tạo điều kiện thuận lợi trong việc thực thi pháp luật và công tác quản lý. Tuy nhiên vẫn còn một số khó khăn trong việc thực hiện các quy định như các quy định chưa sát với tình hình thực tế nên khó áp dụng, ngoài ra các quy định không cụ thể, chưa thống nhất, chưa có hướng dẫn cụ thể (như quy định về trang phục không phù hợp với thuần phong mỹ tục; quy định về bán vé xem biểu diễn; quy định về quảng cáo BDNT,... ).

Trước những đòi hỏi từ thực tế, việc xây dựng, hoàn thiện chính sách pháp luật nhằm tạo điều kiện, khuyến khích sáng tạo trong hoạt động biểu diễn nghệ thuật, trình diễn thời trang là vấn đề cấp thiết được đặt ra... (còn tiếp)

Gia Linh  / cinet.vn
Ý kiến bạn đọc
   
  
 
 
   
 
60-nam-hoi-san-khau-sankhau.com.vn