Loading ...
.:: Sân Khấu Việt Nam ::.
Đang tải ...         

Cánh đồng đẫm máu - Bloody Fields

02/10/2019 10:01:22 CH

“Cánh đồng đẫm máu” được trình diễn lần đầu tiên ở Hy Lạp. Vở kịch dựa trên bộ phim phương Tây rất nổi tiếng của Hy Lạp “Mảnh đất đẫm máu” được đề cử giải Oscar (Phim nước ngoài hay nhất) năm 1966.

Nhà hát Thessaly, Hy Lạp
Tác giả: Nikos Foskolos
Đạo diễn: Vasilis Georgiadis

“Cánh đồng đẫm máu” được trình diễn lần đầu tiên ở Hy Lạp. Vở kịch dựa trên bộ phim phương Tây rất nổi tiếng của Hy Lạp “Mảnh đất đẫm máu” được đề cử giải Oscar (Phim nước ngoài hay nhất) năm 1966. 

Câu chuyện kể về cuộc xung đột tàn nhẫn diễn ra ở Thesaly vào đầu thế kỷ 20 giữa những người nông dân (koligi) và những địa chủ giàu có.

Bối cảnh lịch sử: Năm 1881, Thesaly hợp nhất với Hy Lạp. Các nhà đầu tư giàu có của Hy Lạp mua các vùng đất màu mỡ của Thesaly. Trong khi đó, sau khi giải phóng Thesaly, những người nông dân vẫn sống trong cảnh khốn cùng.

Những người nông dân nghèo khó ở vùng Thesaly, ở Hy Lạp không có tài sản, không có quyền, họ nằm trong tay của các địa chủ. Họ giống như những nô lệ dưới thời trung cổ. Họ đã nhiều lần đứng lên chống lại sự bất công, để đòi một mảnh đất. Nhiều người trong số họ đã bị đi đầy và những người khác phải sống trên núi (và được coi là những kẻ phạm pháp).

Chủ đề chính của vở kịch là việc chia đất cho nông dân. Vở kịch thuật lại hai câu chuyện song song. Câu chuyện thứ nhất là vụ giết Marinos Antypas, một kẻ nổi loạn bảo vệ quyền lợi của nông dân. Câu chuyện thứ hai là câu chuyện về một gia đình địa chủ và cuộc xung đột nổ ra giữa hai anh em vì họ bảo vệ những giá trị khác nhau. Anh trai, Rigas, tin tưởng vào toàn quyền kiểm soát đất đai và nông dân, trong khi đó, người em trai, Odysseas tin rằng đất đai nên thuộc về những người canh tác nó. Xung đột tư tưởng ngày càng tồi tệ hơn khi họ cùng yêu một người phụ nữ.

“Cánh đồng đẫm máu” là một vở kịch bàn luận về vấn đề muôn thủa về xung đột giữa kẻ mạnh và kẻ yếu.Thessaly Theatre, Greek                                
Playwright:  Nikos Foskolos
Stage Director:  Vasilis Georgiadis

Bloody Fields is performed in Greece for the first time. The play is based on the very popular Greek western movie Blood on the land that was nominated for Oscar (Best Foreign Language Film)  in 1966.

The story is about the ruthless conflict between peasants (koligi) and rich landowners that takes place in Thessaly at the dawn of the 20th century. 

History Background: In 1881, Thessaly unifies with Greece. Rich Greek investors buy the fertile lands of Thessaly. But, after the liberation of Thessaly, land workers still lived in misery. 

Land workers were very poor peasants in the region of Thessaly, in Greece. They had no property, no rights, they were landowners’ property. They used to be like the villains of the Medieval Times. They rose up many times against the injustice, to ask for a piece of land. Many of them went to prison and others went to live in the mountains (and they were called thieves).

The  main subject was  the land distribution to the peasants. The play narrates two parallel stories. The first one is the murder of Marinos Antypas, a rebel who defended the rights of the peasants. The second one is the story of a family of landowners and the conflict that bursts between the two brothers because they defend different values. The elder brother, Rigas, believes in the total control of the land and the peasants, and, on the other hand, Odysseas – the younger brother- believes that the land should belong to the people who cultivate it. The ideological conflict is getting worse when they fall in love with the same woman. 

Bloody Fields is a play that negotiates the timeless matter of the conflict between the powerful and the weak.

Ý kiến bạn đọc
   
  
 
 
   
 
60-nam-hoi-san-khau-sankhau.com.vn