Loading ...
.:: Sân Khấu Việt Nam ::.
Đang tải ...         

“Cháy vé” với Sanh vi tướng, tử vi thần

27/09/2019 11:38:21 CH

Sanh vi tướng, tử vi thần là tác phẩm sân khấu hát bội phiên bản năm 2019 của Nhà hát Nghệ thuật Hát Bội TP.HCM vừa ra mắt khán giả.

Vở sẽ diễn các buổi tiếp theo vào các đêm 29.9 và 4.10 tại Nhà hát Cải lương Trần Hữu Trang. Đây là kịch bản tuồng không có lời thoại, được đầu tư tái dựng nhằm hướng đến phục vụ khách du lịch - một hình thức sân khấu thể nghiệm mới hứa hẹn nhiều thú vị độc đáo. 

 Một cảnh trong vở tuồng 

Trong suất diễn đầu tiên, tại sảnh Nhà hát Cải lương Trần Hữu Trang - rạp Hưng Đạo, ban tổ chức đã lồng ghép các hoạt động nhằm đưa khán giả hòa mình vào không gian tuồng, như trải nghiệm vai “ông hoàng, bà chúa” tại khu trưng bày phục trang, được dịp “tạo dáng” với các binh khí, đạo cụ và đặc biệt là tận mắt xem các nghệ sĩ vẽ mặt tuồng, giao lưu với nghệ sĩ trong âm điệu ngọt ngào của nhạc cụ dân tộc,… trước khi thưởng thức vở tuồng theo thể loại quá mới mẻ này. Trong không gian ấm cúng của khán phòng nhà hát, vở diễn Sanh vi tướng, tử vi thần có nội dung đề cao tinh thần yêu nước, đoàn kết một lòng quyết đánh đuổi giặc ngoại xâm của dân tộc được trình diễn. Vở mở đầu với hình ảnh làng quê thanh bình, trai gái vui đùa ca hát trên cánh đồng, bờ tre. Rồi giặc ngoại xâm tràn đến, cửa nhà tan nát, gia đình ly tán, phụ nữ bị hãm hiếp, chết chóc tang thương khắp nơi… Đây là chủ đề không mới trong rất nhiều kịch bản tuồng, nhưng lại thu hút nhiều sự quan tâm của giới trẻ, trong đó đa phần là sinh viên đến từ các trường đại học có đào tạo ngành văn hóa - nghệ thuật. Trước đó, ghi nhận tại rạp Thủ Đô (trụ sở Nhà hát Nghệ thuật Hát Bội TP.HCM) đã có hiện tượng “cháy vé” trước đêm diễn vài ngày. Đây là một tín hiệu đáng mừng và là nguồn khích lệ lớn với lực lượng làm nghề trong bối cảnh hiện nay. 

Để phù hợp với khán giả hiện nay, vở diễn đã được tính toán và rút ngắn (với thời lượng chưa đến 60 phút) nhưng vẫn chuyển tải được những thông điệp cốt lõi. Bên cạnh đó, nét đặc trưng của sân khấu truyền thống là tính ước lệ đã được thể hiện xuyên suốt từ đầu đến cuối vở. Khán giả nặng lòng với nghệ thuật tuồng sẽ dễ dàng nhận ra những lớp diễn tiêu biểu của nghệ thuật Hát Bội được xử lý khéo léo và tinh tế lồng ghép vào vở diễn. Vở có sự tham gia của khoảng 22 diễn viên và 7 nhạc công, trong diễn xuất còn kết hợp dàn nhạc dân tộc và âm nhạc đương đại, các kỹ thuật sân khấu hiện đại được sử dụng, từ mỹ thuật đến hiệu ứng ánh sáng,… đã làm tăng thêm hiệu quả cho vở diễn trong những cảnh huyền ảo - ma mị nhưng lại rất linh thiêng đến lạnh xương sống… 

Có thể nói, cho đến nay đây là vở tuồng duy nhất được dàn dựng không lời thoại, chỉ dùng hình thức vũ đạo tiêu biểu của loại hình nghệ thuật Hát Bội, kết hợp âm nhạc truyền thống, đương đại với trình thức ước lệ được thể hiện xuyên suốt trong vở diễn. Với thời lượng chưa đầy 60 phút, có thể xem Sanh vi tướng, tử vi thần là một trong những vở tuồng Hát Bội ngắn nhất. 

Với lần biểu diễn ra mắt khá ấn tượng, có thể kỳ vọng rằng việc đưa vở diễn để mở đầu cho dự án biểu diễn phục vụ khách du lịch của Nhà hát Nghệ thuật Hát Bội TP.HCM đạt được hiệu quả.

Đào Minh Hân / baovanhoa.vn
Ý kiến bạn đọc
   
  
 
 
   
 
60-nam-hoi-san-khau-sankhau.com.vn