Loading ...
.:: Sân Khấu Việt Nam ::.
Đang tải ...         

Chuyện hậu trường của Romeo và Juliet trên sân khấu kịch

04/10/2017 4:10:42 CH

Thời điểm này, đạo diễn NSND Anh Tú đang dàn dựng cảnh đắt nhất trong kịch Romeo và Juliet của Shakespeare, đó là một trong những cảnh kinh điển của sân khấu thế giới, với Juliet đứng trên ban công và Romeo ở dưới khu vườn, thề nguyền yêu đương trọn đời trọn kiếp.


Một buổi tập "Romeo và Juliet "

Nơi Juliet nhoài người ra khỏi sự bao bọc của cha mẹ để hướng về Romeo, với đam mê, hạnh phúc và khao khát được yêu... Vai Romeo được giao cho Ngô Minh Hoàng, một nghệ sĩ trẻ mới vào nhà hát được 1 năm. Anh ít tuổi hơn diễn viên Ngô Thuận, người đóng vai Juliet 1 tuổi. Ngô Minh Hoàng chia sẻ: “Romeo là vai chính đầu tiên đầy đặn nhất từ khi em làm việc ở nhà hát. Vai diễn cổ điển đã giúp tôi vỡ ra rất nhiều điều mà mình đã từng được học, được diễn. Từng câu từ, lời thoại cũng đòi hỏi mình phải trau chuốt, kỹ lưỡng ngay từ âm vực, kỹ thuật phát âm. Tạo điều kiện cho một nghệ sĩ trẻ vào vai Romeo như tôi, đạo diễn và các nghệ sĩ tên tuổi của nhà hát đã phải mất công chỉ bảo cho tôi rất nhiều, từng câu, từng chữ cho tới cả từng hành động của nhân vật. Cả tôi và chị Ngô Thuận đều cảm thấy may mắn khi vào hai vai diễn chính của vở, đó là lý do mà chúng tôi dành nhiều thời gian để cùng trao đổi và tự tập để làm sao diễn tả được cái thần của cặp tình nhân mà chuyện tình của họ đã đi vào ấn tượng của bao thế hệ khán giả”.


Nhân vật Juliet, hiện thân của cái đẹp trong sáng cả về bề ngoài và nội tâm được giao cho nữ nghệ sĩ trẻ Ngô Thuận. Mới vào nhà hát 4 năm nhưng Ngô Thuận cũng đã có một thành tích đáng nể với 1 HCV tại Liên hoan Sân khấu thủ đô lần 2 năm 2016, 1 HCB Liên hoan Kịch nói hình tượng Công an nhân dân 2015, HCB Cuộc thi Tài năng trẻ diễn viên sân khấu kịch nói CNTQ 2017. Ngô Thuận nói: "Tôi rất thích nhân vật Juliet, một cô gái tuổi còn rất nhỏ dám yêu, dám vượt qua rào cản của xã hội. Tôi đã xem rất nhiều bộ phim tư liệu về tác phẩm và từ những thước phim ấy tôi có thêm nhiều cảm hứng để sáng tạo cho mình một Juliet của Việt Nam, làm sao để lớp khán giả trẻ sẽ không hề cảm thấy xa lạ, chí ít là từ tác phẩm mà họ đã từng xem, từng đọc”.


Với người trẻ là vậy nhưng với những nghệ sĩ lớn tuổi thì khi lên sàn diễn vẫn cảm thấy say nghề. NSƯT Thuý Phương, người đóng vai Nhũ mẫu trong vở chia sẻ: "Tuy là vai có thời lượng diễn ngắn nhưng tôi không cho vai diễn là nhỏ, sự đôn hậu, tình thương yêu và cả tư tưởng dám đấu tranh cho cô cậu chủ trong kịch của nhân vật Nhũ mẫu cũng rất đáng trân trọng”.

Có mặt tại buổi tập kịch Romeo và Juliet mới cảm nhận được sự say mê, nhiệt huyết của đạo diễn và các nghệ sĩ khi được dựng một vở kịch kinh điển, một kiệt tác sân khấu của thế giới. Theo đạo diễn, NSND Anh Tú thì vở diễn được dàn dựng và hướng tới đối tượng khán giả trẻ, đó là lý do mà đạo diễn đã cố gắng phả vào vở kịch sự trẻ trung và xoáy sâu miêu tả những cái đẹp, lãng mạn để hướng lớp trẻ tới một tình yêu trong sáng. Đạo diễn, NSND Anh Tú nói về những ý đồ và thủ pháp của mình: Tôi muốn Romeo và Juliet khi dựng lại ở Việt Nam phả vào cho con người sự trong trẻo, bình yên và mọi mối thù dược hoá giải.. Đó là lý do mà có những cảnh mà các vũ nữ đang múa rất đẹp, rất quyến rũ thì bọn truy sát sầm sập đến… bất an rất có thể xảy ra đối với con người.


Được biết nhân vật Juliet trong kịch bản chưa đến tuổi 14, đạo diễn cho biết đã xoá đi độ tuổi trong kịch bản của nhân vật để cho phù hợp với luật về hôn nhân, giới tính. Đạo diễn đã rất mất công để làm việc với các nghệ sĩ tham gia vào vở diễn nhưng bù lại anh rất yên tâm với dàn diễn viên bao quanh các nhân vật chính đó là NSƯT Trung Anh vào vai cha cố, NSƯT Thuý Phương vai Nhũ mẫu, nghệ sĩ Minh Hiếu và Ngân Hoa vào vai vợ chồng Capulet, NSƯT Việt Thắng vai Vương chủ… “Dựng kịch kinh điển không những để khẳng định thương hiệu của Nhà hát Kịch VN mà chúng tôi còn muốn lực lượng diễn viên trẻ của Nhà hát có cơ hội để trau dồi nghề nghiệp. Họ đã được chính các nghệ sĩ lớp anh chị của nhà hát trực tiếp chỉ bảo, hướng dẫn. Tôi rất vui khi lực lượng nghệ sĩ của nhà hát đồng lòng khi ủng hộ dựng và diễn kịch kinh điển cùng Ban giám đốc”, NSND Anh Tú chia sẻ thêm.

Hiền Lương / baovanhoa.vn
Ý kiến bạn đọc
   
  
 
 
   
 
Tin đọc nhiều
Bình luận nhiều
60-nam-hoi-san-khau-sankhau.com.vn