Loading ...
.:: Sân Khấu Việt Nam ::.
Đang tải ...         

“Cơn chấn động” mang tên Lưu Quang Vũ đã trở lại

04/09/2013 10:08:59 SA

Sáng 04.09.2013, tại trụ sở Hội Nghệ sĩ Sân khấu Việt Nam đã diễn ra buổi họp báo giới thiệu ý nghĩa, mục đích và cung cấp số liệu của các hoạt động: Ngày Sân khấu Việt Nam lần thứ IV và Liên hoan các vở diễn của tác giả Lưu Quang Vũ.

Chủ trì buổi họp báo là NSND Lê Tiến Thọ, Chủ tịch Hội Nghệ sĩ Sân khấu Việt Nam; Ông Nguyễn Đăng Chương, Cục trưởng Cục Nghệ thuật Biểu diễn.

Tham gia buổi họp báo có nhà văn Chu Lai, Uỷ viên Ban thường vụ, Trưởng ban sáng tác của Hội Nghệ sĩ Sân khấu Việt Nam; NSND Lê Huy Quang; TS Lưu Khánh Thơ, em gái của tác giả Lưu Quang Vũ; NSƯT Đỗ Kỷ, phó phòng Nghệ thuật Cục Nghệ thuật Biểu diễn; NSƯT Trần Nhượng, Giám đốc Trung tâm Bảo tồn và Phát triển Nghệ thuật sân khấu Việt Nam cùng đại diện các đoàn tham gia liên hoan, các nghệ sĩ và khối đài truyền hình, nhà báo. NSND Lê Tiến Thọ, Chủ tịch Hội Nghệ sĩ Sân khấu Việt Nam chủ trì buổi họp báo

Liên hoan các vở diễn của tác giả Lưu Quang Vũ sẽ diễn ra từ ngày 9 đến 16.09.2013 tại Hà Nội với 13 vở diễn của 9 đơn vị đơn vị nghệ thuật với lịch biểu diễn được dàn đều hai buổi sáng, tối trong các ngày ở các điểm: Rạp Công nhân, Rạp Đại Nam, Rạp Tuổi trẻ. Liên hoan nằm trong chương trình chào mừng Ngày Sân khấu Việt Nam lần thứ 4 và hoạt động tôn vinh các nghệ sĩ nhận những danh hiệu, giải thưởng cao quý của Hội nhiệm kỳ VII (2009 – 2014). 

Tại buổi họp báo, NSND Lê Tiến Thọ cho biết: “Liên hoan là một hoạt động nghề nghiệp nhằm tôn vinh những giá trị nghệ thuật đã được Đảng, Nhà nước trao giải thưởng cao quý”. Hội NSSK VN muốn một lần nữa khẳng định và tôn vinh những giá trị nghệ thuật các tác phẩm của tác giả Lưu Quang Vũ. Đây cũng là cơ hội để các tác giả trẻ, các thành phần sáng tạo nghệ thuật của các đơn vị nghệ thuật được trau dồi kinh nghiệm, học hỏi lẫn nhau.

Theo ông Nguyễn Đăng Chương, “cơn chấn động” mang tên Lưu Quang Vũ những năm 70, 80 của thế kỷ XX vẫn sống trong ấn tượng của các nghệ sĩ từng đảm nhận các vai diễn, sống trong hành trang phát triển của nhiều loại hình nghệ thuật, sống trong ký ức những khán giả từng được xem vở diễn của Lưu Quang Vũ, sống trong đời sống hoạt động của nhiều đơn vị nghệ thuật. Liên hoan các vở diễn của tác giả Lưu Quang Vũ trở thành một sự kiện lớn, hâm nóng không khí hoạt động nghệ thuật sân khấu của miền Bắc. Đây cũng là cơ hội để các nhà quản lý sân khấu, nhà phê bình lý luận, nhà nghiên cứu so sánh mặt bằng chung của đời sống sân khấu; vẫn vở kịch ấy, cách đây hơn 20 năm và bây giờ, nó được đón nhận như nào, được nhìn nhận, đánh giá ra sao.

Đề cập đến vấn đề về khán giả liệu có quan tâm đến với các vở diễn của liên hoan hay không, ông Nguyễn Đăng Chương khẳng định: “Với một tên tuổi như Lưu Quang Vũ, với sức nóng của các đơn vị nghệ thuật đã thành danh, có thương hiệu trong nghệ thuật tham gia Liên hoan, việc thu hút khán giả đến trong 10 đêm diễn nghệ thuật này không đáng lo ngại”. 

Các đơn vị phía Nam có 3 đơn vị đăng ký tham gia nhưng do đi lại, điều kiện ăn ở, kinh phí hạn hẹp, nên xin được không tham gia, trong đó có Nhà hát Cải lương Trần Hữu Trang, Đoàn Cải lương Đồng Tháp, …. Ông Nguyễn Đăng Chương, Cục trưởng Cục Nghệ thuật Biểu diễn
 trả lời thắc mắc của các nhà báo


Ban tổ chức Liên hoan đã sát sao trong văn bản quy định chấm giải, nhằm đảm bảo công bằng, khách quan: Điểm của giám khảo nào cao hoặc thấp hơn 2 điểm so với điểm chung bình cộng của cả Hội đồng Giám khảo sẽ bị loại bỏ; Thành viên giám khảo đến chậm hoặc vắng mặt ¼ thời gian của vở diễn dự thi sẽ không được chấm điểm cho vở diễn đó. 

Về phát hành vé cho khách mời, khán giả đến xem các buổi diễn của Liên hoan, Ban tổ chức cho biết: 1/3 tổng số vé giao cho các đơn vị tham gia; 1/3 tổng số vé giao cho các rạp, nhà hát; 1/3 tổng số vé giao cho Ban tổ chức. Khán giả muốn nhận vé, có thể liên hệ tại các rạp, nhà hát.

Sau Liên hoan, sẽ có một hội thảo đánh giá giá trị những tác phẩm của tác giả Lưu Quang Vũ trên cơ sở thông tin có được từ Liên hoan. Ban tổ chức cũng đang thực hiện một cuộc khảo sát xã hội học để có thông tin về: Những đạo diễn nào đã dàn dựng các tác phẩm của Lưu Quang Vũ; Những nghệ sĩ nào đã diễn các vở của Lưu Quang Vũ, số lượng buổi diễn, được giải thưởng như nào; Công trình nghiên cứu của các nhà nghiên cứu, các nhà lí luận phê bình về các tác phẩm của Lưu Quang Vũ; … để phục vụ cho hội thảo này. 

Theo Ban tổ chức, trong thời gian diễn ra Liên hoan các vở diễn của tác giả Lưu Quang Vũ, sẽ có nhiều cuộc trao đổi, hoạt động sôi nổi xung quanh cuộc đời và sự nghiệp của tác giả Lưu Quang Vũ. 

Hội NSSKVN 
Ý kiến bạn đọc
   
  
 
 
   
 
Tin đọc nhiều
Bình luận nhiều
60-nam-hoi-san-khau-sankhau.com.vn