Loading ...
.:: Sân Khấu Việt Nam ::.
Đang tải ...         

“Cuộc thi Nghệ thuật Sân khấu Tuồng và Dân ca kịch chuyên nghiệp toàn quốc - 2016” diễn ra từ 20-29/8/2016

10/08/2016 10:12:13 CH

“Cuộc thi Nghệ thuật Sân khấu Tuồng và Dân ca kịch chuyên nghiệp toàn quốc - 2016” sẽ diễn ra từ 20-29/8/2016 tại thành phố Đà Nẵng.

Ngày 12/7/2016, Bộ VHTTDL đã ban hành Quyết định số 2483/QĐ-BVHTTDL về việc tổ chức “Cuộc thi Nghệ thuật Sân khấu Tuồng và Dân ca kịch chuyên nghiệp toàn quốc - 2016” tại thành phố Đà Nẵng.


Ảnh minh họa. Nguồn: danangtheatre.com

Theo đó, Bộ VHTTDL giao Cục Nghệ thuật biểu diễn chủ trì, phối hợp với Hội Nghệ sĩ Sân khấu Việt Nam, Sở Văn hoá và Thể thao thành phố Đà Nẵng và các đơn vị có liên quan tổ chức “Cuộc thi Nghệ thuật Sân khấu Tuồng và Dân ca kịch chuyên nghiệp toàn quốc - 2016” từ ngày 20 đến 29.8, tại Nhà hát Trưng Vương TP.Đà Nẵng,

Cuộc thi “Cuộc thi Nghệ thuật Sân khấu Tuồng và Dân ca kịch chuyên nghiệp toàn quốc” năm 2013 đã thu hút gần 700 diễn viên, nghệ sĩ của 11 đơn vị trên toàn quốc như Nhà hát tuồng Việt Nam, Đoàn tuồng Thanh Hóa, Nhà hát nghệ thuật ca kịch Huế, Nhà hát tuồng Nguyễn Hiển Dĩnh, Nhà hát tuồng Đào Tấn, Đoàn ca kịch Quảng Nam, Nhà hát nghệ thuật hát bội TP.Hồ Chí Minh…

Các tác phẩm tham gia cuộc thi mới sáng tác từ tháng 6.2013 đến nay (chưa tham gia bất kỳ cuộc thi, liên hoan sân khấu chuyên nghiệp trong nước tổ chức), không sử dụng kịch bản nước ngoài. Thời gian mỗi vở diễn từ 90 đến 150 phút; có chủ đề nội dung, tư tưởng rõ ràng, mang đậm giá trị nhân văn, phản ánh tinh thần bất khuất của ông cha, ca ngợi chủ nghĩa anh hùng cách mạng, những nhân tố tích cực trong công cuộc đổi mới đất nước hôm nay.

Trong đó, hội đồng giám khảo đề cao những tác phẩm dự thi có sự tìm tòi, đổi mới về phương pháp nghệ thuật nhưng vẫn giữ được đặc trưng loại hình nghệ thuật tuồng và dân ca kịch truyền thống. Số lượng huy chương vàng cho vở diễn sẽ không vượt quá 35% tổng số cơ cấu giải thưởng của vở diễn.

Không chỉ là "sân chơi" để các đơn vị nghệ thuật chuyên nghiệp và các nghệ sĩ thể hiện tài năng, "Cuộc thi Nghệ thuật Sân khấu Tuồng và Dân ca kịch chuyên nghiệp toàn quốc" năm 2016 là dịp các cơ quan quản lý nhìn lại và đánh giá đúng thực trạng hoạt động của 2 loại hình nghệ thuật diễn xướng truyền thống này trong đời sống sân khấu nước nhà hiện nay, từ đó tìm ra những giải pháp để đầu tư xây dựng vở diễn mới đạt chất lượng cao, đáp ứng nhu cầu thưởng thức nghệ thuật ngày càng cao của nhân dân.

Khánh Vi / cucbieudiennghethuat.vn
Ý kiến bạn đọc
   
  
 
 
   
 
60-nam-hoi-san-khau-sankhau.com.vn