Loading ...
.:: Sân Khấu Việt Nam ::.
Đang tải ...         

Đạo diễn, NSND Anh Tú qua đời ở tuổi 56

27/12/2018 1:32:21 CH

Sau một thời gian chữa trị căn bệnh tiểu đường biến chứng, NSND Anh Tú, Quyền Giám đốc Nhà hát Kịch Việt Nam đã qua đời lúc 12h15 phút ngày 20.12 tại Bệnh viện nhiệt đới Trung Ương cơ sở Đông Anh.

Theo thông tin Nhà hát kịch VN, Bộ VHTTDL và gia đình đã thống nhất ấn định thời gian cử hành tang lễ NSND Phạm Anh Tú sẽ diễn ra từ 9h30 đến 11h30 thứ hai, ngày 24.12.2018 tại Nhà tang lễ Quốc gia, số 5 Trần Thánh Tông, Hà Nội.


NSND Anh Tú luôn nỗ lực đưa sân khấu kịch Việt Nam giới thiệu với khán giả quốc tế

NSND Anh Tú tên đầy đủ là Phạm Anh Tú, sinh năm 1962,  được phong danh hiệu Nghệ sĩ Ưu tú năm 2001 và Nghệ sĩ Nhân dân năm 2016 .NSND Anh Tú từng được giữ vị trí Trưởng đoàn kịch 1 của Nhà hát Tuổi trẻ và dàn dựng nhiều vở diễn như : Cô gái đội mũ nồi xám, Nhà có năm anh em trai , Mùa hạ cay đắng, Mùa yêu đương và một loạt chùm kịch thiếu nhi: Tôn Ngộ Không, Thạch Sanh, Cây khế… Trong  vai trò diễn viên,  NSND Anh Tú đã ghi dấu ấn đậm nét trên “thánh đường sân khấu” của Nhà hát Tuổi Trẻ với hàng loạt vai diễn như Trần Cảnh trong Rừng trúc của Nguyễn Đình Thi, Macbet trong vở kịch cùng tên của đại thi hào Shakespeare, Tể tướng trong Âm mưu và tình yêu của Schiller, Vũ Như Tô trong vở kịch cùng tên của nhà văn Nguyễn Huy Tưởng và hàng trăm vai diễn ấn tượng khác.

Đặc biệt, trong những năm ở Nhà hát Kịch Việt Nam,  NSND Anh Tú đã thể hiện bản lĩnh nghề nghiệp, sự tâm huyết và dấu ấn rất rõ ở nhà hát với  những giải thưởng, huy chương ở các vở diễn do anh làm đạo diễn như: Tai biến, Trong mưa giông thấy nắng, Lâu đài cát, Kiều, Hamlet, Romeo và Juliet, Bão tố Trường Sơn... 


Kiều do đạo diễn, NSND Anh Tú dàn dựng đã được khán giả trẻ tiếp nhận một cách say sưa 

 
Cảnh trong vở Hamlet, đạo diễn, NSND Anh Tú luôn đau đáu
 với tâm huyết khi dựng kịch kinh điển

Đồng nghiệp luôn nhắc đến NSND Anh Tú với sự nể trọng về chuyên môn, tính cách. Ở  vai trò đạo diễn, NSND Anh Tú luôn có một phong cách dàn dựng rất riêng, tìm tòi những cách thể hiện mới, cách tân cho sân khấu kịch nói. Ngay cả đối với những kịch bản kinh điển thế giới qua lăng kính dàn dựng của đạo diễn cũng tạo được sức hấp dẫn và gần gũi đối với khán giả ở nhiều lứa tuổi khác nhau. Nghệ sĩ được mệnh danh là đạo diễn rất mát tay, nếu diễn viên nào có chút năng lực, may mắn qua tay anh, được anh chăm chút đào tạo thì kiểu gì cũng thành "sao". Từ những vở diễn mà đạo diễn NSND Anh Tú dàn dựng, lứa diễn viên sân khấu kịch nói, đặc biệt của Nhà hát Tuổi Trẻ và Nhà hát Kịch Việt Nam, nhiều người đã có những vai diễn để đời trong sự nghiệp cá nhân của mình.


Đạo diễn, NSND Anh Tú đang làm việc với các nghệ sĩ trẻ
của Nhà hát Kịch VN khi dựng vở Romeo và Juliet


NSND Anh Tú, một đạo diễn tâm huyết với nghề

Dành cả cuộc đời cống hiến cho nghệ thuật, mặc dù bị tiểu đường nhiều năm nay nhưng NSND Anh Tú vẫn miệt mài với công việc ở nhà hát, cho tới khi bệnh biến chứng trở nặng anh mới chịu nhập viện điều trị. Sự ra đi của NSND Anh Tú là hung tin đột ngột với giới nghệ sĩ và khán giả. Những vai diễn, vở diễn còn đó nhưng người đã về với cát bui....Vĩnh biệt anh, người nghệ sĩ tài năng, hết lòng vì nghệ thuật.

Đào Anh / baovanhoa.vn
Ý kiến bạn đọc
   
  
 
 
   
 
60-nam-hoi-san-khau-sankhau.com.vn