Loading ...
.:: Sân Khấu Việt Nam ::.
Đang tải ...         

Đến với “Cải lương - Thật và đẹp”

19/11/2019 10:37:12 CH

Nhiều hoạt động hướng đến Ngày Di sản văn hóa Việt Nam 23.11 đang được tổ chức, trong đó điểm nhấn là các chương trình lồng ghép di sản đờn ca tài tử, nghệ thuật cải lương nhân kỷ niệm 100 năm hình thành loại hình nghệ thuật này.

Với chủ đề “Cải lương - Thật và đẹp” do Hội đồng Anh tổ chức, chương trình Di sản kết nối - Câu chuyện cải lương sẽ diễn ra từ ngày 23.11 - 8.12, tại Đường Sách TP.HCM. Chương trình nhằm giới thiệu đến công chúng, đặc biệt là giới trẻ, câu chuyện và ký ức của những nghệ sĩ và những người làm nghề, đóng góp vào sự hiểu biết và cảm nhận được giá trị của bộ môn nghệ thuật cải lương Nam Bộ, từ đó khuyến khích sự quan tâm, gìn giữ và tương tác với bộ môn nghệ thuật truyền thống này.

 Diễn viên cải lương Nhà hát Trần Hữu Trang. Ảnh: Cao Trung Vinh

Điểm nhấn của chương trình là những câu chuyện kể từ các nghệ sĩ và người thực hành cải lương đã để lại dấu ấn trong lòng giới mộ điệu. Chương trình cũng giới thiệu các trích đoạn kinh điển của lịch sử cải lương, qua sự trình diễn của những nghệ sĩ gạo cội và nghệ sĩ chuyên nghiệp đã được khán giả yêu mến, cùng với đó là hoạt động tương tác với cải lương của các nhóm thực hành nghệ thuật thể nghiệm và đương đại.

Thông tin từ Đường Sách TP.HCM cũng cho biết, vào tối ngày 23.11, tại Sân khấu A sẽ khai mạc chương trình “Còn mãi với thời gian” với sự tham gia biểu diễn của NSƯT Mỹ Hằng, NSƯT Kim Phương, NSƯT Tô Châu, Chuông vàng vọng cổ Võ Thành Phê cùng các nghệ sĩ khác. Nhiều trích đoạn cải lương sẽ được trình diễn trong chương trình như: Sông dài, Tiếng hạc trong trăng, Nhụy Kiều tướng quân, Tình mẫu tử, Tướng cướp Bạch Hải Đường, Chuyện cổ Bát Tràng, Hạng Võ biệt Ngu Cơ,… Vào sáng ngày 24.11, cũng tại sân khấu Đường Sách sẽ diễn ra chương trình gặp gỡ và trò chuyện cùng NSƯT Diệu Hiền, NSƯT Bo Bo Hoàng, NSƯT Lê Thiện, NSƯT Thành Lộc, NSƯT Mỹ Hằng, nhà giáo Xuân Hiểu, các nghệ sĩ Mộng Tuyền, Xuân Lan và Linh Trung xoay quanh chuyện đời, chuyện nghề của các nghệ sĩ và nỗi thăng trầm của nghệ thuật sân khấu cải lương.

Chương trình triển lãm nội dung các câu chuyện từ sách của 24 nhân vật trong làng cải lương Nam Bộ sẽ diễn ra tại Đường Sách từ ngày 23.11 - 8.12. Tại chương trình sẽ có phần chiếu phim tư liệu ghi lại quá trình nghiên cứu của các tác giả trong quá trình viết sách, gặp gỡ và phỏng vấn, ghi nhận lại các câu chuyện của 24 nhân vật. Trong khuôn khổ hoạt động này còn có giao lưu giới thiệu sách diễn ra vào chiều 24.11, tại Book Café Phương Nam. Phần giao lưu và chia sẻ của tác giả Hugo Frey và Suzanne Joinson từ Đại học Chichester, Anh Quốc về phương pháp nghiên cứu lịch sử truyển khẩu và viết sáng tạo trong các câu chuyện qua chia sẻ của 24 nhân vật làng cải lương Nam Bộ. Theo đó, sách được thực hiện bởi giáo sư, nhà nghiên cứu lịch sử truyền khẩu Hugo Frey và nhà văn, giảng viên môn viết sáng tạo Suzanne Joinson của Trường Đại học Chichester, với phần biên tập tiếng Việt của nhà văn, đạo diễn Nguyễn Minh Ngọc. Sách được in hai phiên bản tiếng Anh và Việt, mỗi phiên bản khoảng 100 - 150 trang. Sách cũng sẽ được tặng cho khán giả trong thời gian triển lãm. Buổi tối cùng ngày còn có chương trình chiếu phim Song Lang và giao lưu với đạo diễn Leon Quang Lê - bộ phim nghệ thuật có nội dung nói về nghệ thuật cải lương.

Di sản văn hóa hướng đến sự phát triển đồng đều là chương trình thí điểm kéo dài hai năm do Hội đồng Anh thực hiện tại Colombia, Kenya và Việt Nam, nhằm sử dụng các di sản văn hóa để đem đến lợi ích cho mọi đối tượng trong xã hội. Phiên bản Việt Nam của chương trình là dự án Di sản Kết nối – làm việc với các di sản nhạc và phim, đặc biệt là các giá trị ít được biết đến hoặc có nguy cơ mai một. Dự án Di sản Kết nối sử dụng các hướng tiếp cận sáng tạo nhằm giúp các cộng đồng khác nhau đóng góp và hưởng lợi từ sự bảo tồn và phát huy các di sản văn hóa phi vật thể, qua đó đem lại sự phát triển bền vững và rộng khắp trong các ngành di sản. Các hoạt động của dự án bao gồm nghiên cứu, thu thập tài liệu, bảo tồn, tập huấn và nâng cao năng lực, vận động chính sách, cũng như các thử nghiệm sáng tạo nhằm phát huy các di sản văn hóa này trong thực tiễn đương đại. 

T. Trang / baovanhoa.vn
Ý kiến bạn đọc
   
  
 
 
   
 
60-nam-hoi-san-khau-sankhau.com.vn