Loading ...
.:: Sân Khấu Việt Nam ::.
Đang tải ...         

Diễn Truyện Kiều bằng... ngôn ngữ cơ thể

23/06/2019 10:24:59 CH

Nhóm múa Y.O Saigon Dance Ensemble (YSDE) đã chọn Truyện Kiều của Đại thi hào Nguyễn Du làm vở múa đầu tiên cho năm 2018, sẽ được tái diễn vào ngày 22.6 tới đây tại Nhà hát Thành phố.

Khác với lần ra mắt đầu tiên, lần này, nhóm múa YSDE sẽ thể hiện toàn bộ tác phẩm thông qua vở Múa Kiều bằng ngôn ngữ cơ thể để chuyển tải tính cách của từng nhân vật.


 Nhân vật Kiều trong một phân đoạn

Với ý đồ miêu tả những mâu thuẫn nội tâm cùng các cung bậc tình yêu nên vở sẽ tập trung vào một số nhân vật quan trọng. Thay vì chỉ để mỗi nàng Kiều xuất hiện trên sân khấu để thể hiện “Đời thực của Kiều”, “Linh hồn của Kiều”, “Tương lai của Kiều”, vì muốn truyền tải rõ hơn cuộc sống lưu lạc phong trần và sự truân chuyên của kiếp hồng nhan nên vở múa xây dựng thêm các phân cảnh để làm tăng cung bậc cảm xúc thông qua các nhân vật Từ Hải, Kim Trọng... Những tình tiết của tác phẩm nổi tiếng này chưa từng được biểu đạt từ hơn 200 năm về trước thì nay tác phẩm sẽ được thể hiện thông qua vở Múa Kiều mang đậm tính nghệ thuật được biên đạo bởi nghệ sĩ múa Chun Yoo Oh cùng nhóm múa YSDE. Biên đạo múa người Hàn Quốc Chun Yoo Oh cũng là người đóng góp tích cực trong các tác phẩm 800 Hẹn ước, Công chúa Mị Châu, Huyền thoại nữ nhân. Biên đạo múa Chun Yoo Oh (thứ 2, bìa trái sang) cùng các diễn viên trong buổi giao lưu giới thiệu vở diễn

Giám đốc nghệ thuật Nguyễn Phúc Hùng cho biết, mất hơn một năm để chuẩn bị cho vở múa, những ý tưởng trong vở Múa Kiều sẽ cho người xem ngược dòng quay về quá khứ tìm lại những giá trị nhân sinh quan trong một xã hội hiện đại. Biên đạo múa Chun Yoo Oh cũng muốn thể hiện và truyền tải các cung bậc cảm xúc thông qua điệu múa nhằm tạo nên những cảm xúc mới mẻ vượt qua cả không gian thời gian thông qua tác phẩm văn học cổ điển của người Việt Nam.

Vở Múa Kiều lần này có sự kết hợp diễn viên múa chính của Nhà hát Giao hưởng Nhạc Vũ Kịch TP.HCM - Trần Hoàng Yến cùng các diễn viên múa trẻ khác của nhóm múa, bên cạnh đó còn có Nghệ sĩ nhân dân Thanh Hoài (thể hiện ca trù), Cao Hồ Nga (đàn tơ-rưng), Trần Khánh Tường (sáo trúc), Nghiêm Thu (đàn tỳ bà) cùng các nghệ sĩ nhạc dân tộc Việt Nam và nghệ sĩ nhạc dân tộc người Hàn Quốc. 

T. Trang / baovanhoa.vn
Ý kiến bạn đọc
   
  
 
 
   
 
60-nam-hoi-san-khau-sankhau.com.vn