Loading ...
.:: Sân Khấu Việt Nam ::.
Đang tải ...         

Hội NSSKVN tổ chức thành công Hội nghị tổng kết công tác năm 2015, triển khai kế hoạch năm 2016 (Khu vực phía Bắc)

13/03/2016 5:24:36 CH

Sáng ngày 11/3/2016, tại khu sinh thái Âu Cơ (TP Hải Dương), Hội Nghệ sĩ Sân khấu Việt Nam phối hợp với Hội Văn học Nghệ thuật tỉnh Hải Dương tổ chức Hội nghị “Tổng kết công tác năm 2015, triển khai kế hoạch năm 2016” của Hội NSSKVN (khu vực miền Bắc).

Dự Hội nghị có đồng chí Phạm Đình Thắng - Phó Cục trưởng Cục Nghệ thuật biểu diễn; PGS.TS, nhạc sĩ Đỗ Hồng Quân - Phó Chủ tịch Liên hiệp các Hội Văn học nghệ thuật Việt Nam, Chủ tịch Hội Nhạc sĩ Việt Nam, đại diện lãnh đạo Ban Tuyên giáo, Ban Dân vận, Sở Văn hóa, Thể thao & Du lịch, Lãnh đạo Hội Văn học Nghệ thuật tỉnh Hải Dương; Lãnh đạo Hội Nghệ sĩ Sân khấu Việt Nam; các ủy viên Ban Chấp hành; các phóng viên báo chí trung ương và địa phương cùng gần 150 đại biểu là nghệ sĩ lão thành, các Nghệ sĩ nhân dân, nghệ sĩ ưu tú, lãnh đạo các đơn vị nghệ thuật Sân khấu, chi hội trưởng các Chi hội Sân khấu khu vực phía Bắc.

Sau chương trình văn nghệ chào mừng Hội nghị do các hội viên Chi hội Sân khấu tỉnh Hải Dương, các nghệ sĩ Nhà hát Chèo Hải Dương và Trung tâm biểu diễn nghệ thuật tỉnh Hải Dương biểu diễn, thay mặt Hội Nghệ sĩ Sân khấu Việt Nam, NSND Lê Tiến Thọ - Chủ tịch Hội đã phát biểu khai mạc Hội nghị. Đại diện Hội Văn học nghệ thuật tỉnh Hải Dương - bà Nguyễn Thị Việt Nga, Chủ tịch Hội đã phát biểu chào mừng Hội nghị và đánh giá cao sự phối hợp tổ chức giữa hai đơn vị, hi vọng sẽ có sự hợp tác lâu bền cùng thúc đẩy hoạt động nghệ thuật phát triển. Tại Hội nghị, các đại biểu đã tập trung đánh giá những hoạt động công tác Hội trong năm 2015 và xác định các giải pháp để thực hiện hoàn thành tốt nhiệm vụ năm 2016. Các đại biểu dự Hội nghị đều thống nhất cao với những nội dung trong báo cáo tóm tắt tổng kết hoạt động Hội năm 2015 và kế hoạch cụ thể đề ra năm 2016.  

Phát biểu tại Hội nghị, PGS.TS, nhạc sĩ Đỗ Hồng Quân - Phó Chủ tịch Liên hiệp các Hội Văn học nghệ thuật Việt Nam; Chủ tịch Hội Nhạc sĩ Việt Nam đã đánh giá cao việc Hội Nghệ sĩ Sân khấu Việt Nam tổ chức Hội nghị ở từng khu vực để bàn thảo những công việc của Hội tại cơ sở. Bởi các Chi hội cơ sở chính là “cánh tay nối dài” của Hội trung ương, thông qua những hoạt động cụ thể để có những trao đổi, đánh giá, đề xuất, gắn kết giữa các Chi hội và Văn phòng Trung ương Hội trong mái nhà chung của sân khấu. PGS.TS, nhạc sĩ Đỗ Hồng Quân cũng nhấn mạnh, Hội Nghệ sĩ Sân khấu Việt Nam đã có sự sáng tạo hiệu quả trong việc kết hợp với các Hội Văn học nghệ thuật địa phương để có những hoạt động gắn kết giữa các hội chuyên ngành thuộc Liên hiệp Hội, việc liên kết này sẽ tạo nên sức mạnh chung cho văn học nghệ thuật và hi vọng mô hình này sẽ được nhân rộng, trở thành một sinh hoạt thường xuyên để văn nghệ sĩ được trao đổi, có thêm những sáng tạo mới đáp ứng nhu cầu thưởng thức của công chúng. Ông cũng hi vọng Hội Nghệ sĩ Sân khấu Việt Nam sẽ tổ chức Hội nghị các chi hội trưởng Chi hội Sân khấu toàn quốc để lắng nghe tâm tư nguyện vọng của các hội viên, các Chi hội với Trung ương Hội. 

Thay mặt Cục Nghệ thuật biểu diễn (Bộ VH,TT&DL), nhạc sĩ Phạm Đình Thắng - Phó Cục trưởng Cục Nghệ thuật biểu diễn đã khẳng định sự phối hợp giữa Cục Nghệ thuật biểu diễn (Bộ VH,TT&DL) với Hội nghệ sĩ Sân khấu Việt Nam trong thời gian qua rất gắn bó và hiệu quả. Các hoạt động như trao đổi thông tin, xây dựng chiến lược, các Liên hoan, Cuộc thi... trong năm 2015 do Cục Nghệ thuật biểu diễn và Hội Nghệ sĩ Sân khấu Việt Nam cùng phối hợp tổ chức như: “Cuộc thi Sân khấu Kịch nói chuyên nghiệp toàn quốc” tại Thanh Hóa; “Liên hoan Múa Rối Quốc tế” tại Hà Nội; “Cuộc thi Sân khấu Cải lương chuyên nghiệp toàn quốc” tại Bạc Liêu; “Cuộc thi tài năng trẻ Xiếc quốc tế ba nước Việt Nam - Lào - Campuchia” tại Hà Nội... đã tạo nên sự gắn kết và những thành công quan trọng. Phó Cục trưởng Cục Nghệ thuật biểu diễn đã đánh giá rất cao vai trò của NSND Lê Tiến Thọ - Chủ tịch Hội Nghệ sĩ Sân khấu Việt Nam, với những kinh nghiệm trong quản lý Nhà nước và bản lĩnh trong hoạt động nghề nghiệp đã tập hợp quy tụ văn nghệ sĩ có nhiều sáng tạo nghệ thuật sân khấu theo bước phát triển mới. Ông cũng thông báo thời gian qua, Bộ VH,TT&DL đã xây dựng được một số cơ chế, chính sách mang tính đột phá và đã được Chính phủ phê duyệt như sửa đổi chế độ nhuận bút (Nghị định 21/NĐ-CP), góp phần đánh giá sức sáng tạo tương đối thỏa đáng của văn nghệ sĩ (nhuận bút kịch bản có chất lượng theo khung hiện nay: 145 triệu/kịch bản) và cải tiến mức thù lao bồi dưỡng tập luyện biểu diễn cho văn nghệ sĩ (180.000đ/buổi). Thông tư số 10/TT-BVHTTDL hướng dẫn thực hiện sắp xếp lại thang bảng lương đã quy định mức lương chia làm 4 cấp, trong đó có những chế độ đặc cách mức lương cho các nghệ sĩ nhân dân, nghệ sĩ ưu tú, đã góp phần động viên văn nghệ sĩ yên tâm sáng tạo nghệ thuật. Phó Cục trưởng Cục Nghệ thuật biểu diễn Phạm Đình Thắng cũng nhấn mạnh, năm 2016, Cục Nghệ thuật biểu diễn và Hội Nghệ sĩ Sân khấu Việt Nam sẽ cùng phối hợp tổ chức một số Liên hoan, Cuộc thi như: Cuộc thi nghệ thuật Sân khấu Chèo chuyên nghiệp toàn quốc tại Ninh Bình, Cuộc thi Nghệ thuật Sân khấu Tuồng Dân ca chuyên nghiệp toàn quốc tại Đà Nẵng; Cuộc thi Đạo diễn trẻ chuyên nghiệp tại Cần Thơ, Liên hoan Xiếc quốc tế - 2016 tại thành phố Huế... những hoạt động này sẽ góp phần cùng giúp đỡ, định hướng các đơn vị nghệ thuật có sự phát triển tốt hơn, tạo những khởi sắc mới cho nghệ thuật sân khấu.

Tại Hội nghị, các đại biểu cũng đã có những ý kiến trao đổi, chia sẻ tâm tư nguyện vọng với mong muốn hoạt động Hội ở cơ sở sẽ có sự gắn kết chặt chẽ và hiệu quả hơn. NSƯT Đào Quang - Ủy viên Ban Chấp hành Hội Nghệ sĩ Sân khấu Việt Nam, Chủ tịch Hội Văn học nghệ thuật tỉnh Nam Định cho biết: Chi hội Sân khấu phía Bắc hiện có 16 đơn vị thuộc 16 tỉnh, thành phố hoạt động với nhiều hình thức sáng tạo khác nhau để tạo được những tác phẩm có giá trị phục vụ khán giả - người xem hôm may. Hội viên thuộc các Chi hội Sân khấu phía Bắc đã tham gia trong các vở diễn dự Liên hoan, Cuộc thi nghệ thuật Sân khấu chuyên nghiệp toàn quốc và đã đạt được nhiều giải cao cả tập thể và giải cá nhân. Năm 2015, các Chi hội sân khấu phía Bắc có 12 nghệ sĩ được phong tặng danh hiệu NSND, 39 nghệ sĩ được phong tặng danh hiệu NSƯT. Các Chi hội Hải Phòng, Nam Định, Thái Bình, Hải Dương... luôn giữ vai trò nòng cốt trong sáng tạo và biểu diễn phục vụ các đối tượng người xem, đồng thời là chủ thể sáng tác, dàn dựng nhiều chương trình nghệ thuật, chào mừng những ngày lễ lớn của đất nước, của địa phương. Chi hội Nam Định với phương thức “xã hội hóa” đã dàn dựng vở diễn “Thành hoàng làng” tham gia Liên hoan Sân khấu về hình tượng người chiến sĩ Công an nhân dân. Một số Chi hội có nhiều hoạt động quan tâm tới đời sống, thăm nom, hỗ trợ các nghệ sĩ nghèo khó, đau yếu, quyên góp ủng hộ nạn nhân chất độc màu da cam, thực hiện an sinh xã hội... Để hoạt động hiệu quả hơn nữa, Chi hội Sân khấu khu vực phía Bắc sẽ tổ chức, thực hiện, xây dựng Đề án thành lập Liên chi hội Sân khấu các tỉnh phía Bắc (dự kiến tháng 7/2016). Đồng thời, tiếp tục động viên anh chị em văn nghệ sĩ tham gia một số Cuộc thi, Liên hoan, tạo nên sự gắn kết, phát triển gắn liền với Trung ương Hội. NSƯT Đào Quang cũng đã đưa ra một số kiến nghị: Mong Hội Nghệ sĩ Sân khấu Việt Nam hỗ trợ kinh phí cho các Chi hội để hoạt động; Có một đồng chí lãnh đạo Hội cùng Chi hội Sân khấu các tỉnh phía Bắc theo dõi và tham gia các hoạt động của Chi hội cơ sở để nắm bắt tình hình cụ thể; Có quy chế của các Liên chi hội để hoạt động Hội đạt được hiệu quả, dân chủ; Có đầu tư trọng điểm cho các tác phẩm tham dự Liên hoan quốc tế Sân khấu thử nghiệm lần thứ 3tại Hà Nội, vào tháng 11/2016.

 NSND Tâm Chính - Chi hội Sân khấu Liên chi hội Xiếc Việt Nam và NSƯT Văn Tân - chi hội Sân khấu tỉnh Bắc Giang cũng đã có những ý kiến mong muốn Trung ương Hội sẽ có sự quan tâm nhiều hơn đến hoạt động của Chi hội cơ sở như: bổ sung thêm 1 hội viên loại hình nghệ thuật Xiếc vào Ban chấp hành Hội để có tiếng nói của ngành, mong muốn thành lập Liên chi hội Xiếc khu vực phía Bắc, có sự đầu tư quan tâm đến các tác giả, đặc biệt là tác giả ở Chi hội cơ sở....

Tiếp nhận ý kiến của các đại biểu, NSND Lê Tiến Thọ - Chủ tịch Hội Nghệ sĩ Sân khấu Việt Nam đã tổng kết Hội nghị với một số vấn đề quan trọng: 

Năm 2016, Hội Nghệ sĩ Sân khấu Việt Nam tiếp tục thực hiện Điều lệ Hội với các Liên Chi hội, các Chi hội. Với phương châm hướng về cơ sở để hoạt động, sau hội nghị tại Hải Dương, Hội Nghệ sĩ Sân khấu Việt Nam tiếp tục triển khai các hội nghị khu vực tại Huế, Đồng Nai và TP Hồ Chí Minh. Ngoài 4 Cuộc thi, Liên hoan phối hợp với Cục Nghệ thuật biểu diễn (bộ VH,TT&DL), năm 2016, Hội sẽ chủ trì phối hợp với Cục Nghệ thuật biểu diễn tổ chức Liên hoan Quốc tế Sân khấu thử nghiệm lần 3 tại Hà Nội vào tháng 11 tới. Hiện đã có 9 đoàn nghệ thuật quốc tế đăng ký tham gia Liên hoan. Để công tác chuẩn bị tổ chức Liên hoan thành công, rất mong các Chi hội Sân khấu cơ sở tích cực dàn dựng tác phẩm có chất lượng để tham dự Liên hoan, để quảng bá và khẳng định những thế mạnh của nghệ thuật sân khấu Việt Nam với bạn bè quốc tế.

Về ý kiến hỗ trợ kinh phí cho các Chi hội cơ sở của NSƯT Đào Quang, Chủ tịch Hội cũng cho biết, nếu các Chi hội cơ sở dàn dựng được tác phẩm có chất lượng tham dự các Cuộc thi, Liên hoan nghệ thuật sân khấu, Hội sẽ hỗ trợ để đầu tư sáng tạo những tác phẩm nghệ thuật có chất lượng. Hiện nguồn kinh phí hỗ trợ cho hoạt động sáng tạo văn học, nghệ thuật năm 2016 chưa được Nhà nước cấp nên Hội sẽ xem xét trên cơ sở phải có đề án hoạt động sáng tạo nghệ thuật cụ thể. Khó khăn nhất của sân khấu là hoạt động sáng tạo. Hiện sân khấu đang rơi vào khoảng lặng, rất mong các đồng chí Lãnh đạo các đơn vị nghệ thuật Trung ương và địa phương có sự chỉ đạo sát sao để các đơn vị nghệ thuật, các Chi hội sân khấu cơ sở sáng tạo được những tác phẩm sân khấu có giá trị cao về nội dung và chất lượng nghệ thuật phục vụ nhân dân.

 Về vấn đề bổ sung lãnh đạo Hội theo dõi hoạt động Chi hội sân khấu các tỉnh phía Bắc: Hiện có một số đồng chí ủy viên Ban chấp hành Hội khu vực phía Bắc (NSƯT Đào Quang, NSND Hồng Lựu) đã phát huy được vai trò trọng trách của mình. Vì vậy, mong 2 nghệ sĩ: NSƯT Đào Quang và NSND Hồng Lựu cùng hỗ trợ xây dựng đề án để Chi hội Sân khấu khu vực phía Bắc hoạt động hiệu quả. Việc thành lập Liên chi hội sân khấu khu vực phía Bắc phải hội đủ các điều kiện cần thiết, sau đó thông qua ý kiến của ban Chấp hành Hội.

Về vấn đề thành lập Liên chi hội Xiếc khu vực phía Bắc của NSND Tâm Chính, ý kiến này đã được trao đổi tại Đại hội Hội Nghệ sĩ Sân khấu Việt Nam nhiệm kỳ 2014 - 2019, các đại biểu đã thống nhất và biểu quyết không thành lập Liên chi hội ngành, mà chỉ thành lập Liên chi hội khu vực. Thực hiện theo Nghị quyết Đại hội, sẽ không thành lập Liên chi hội Xiếc khu vực phía Bắc.

Về vấn đề bổ sung 01 ủy viên Ban Chấp hành Hội thuộc loại hình nghệ thuật Xiếc, theo điều lệ Hội thì sau nửa nhiệm kỳ hoạt động (2 năm rưỡi) mới được xem xét bổ sung ủy viên trong Ban chấp hành. Việc bổ sung ủy viên phải được Ban chấp hành thông qua và bỏ phiếu. 

Về “Quỹ bảo tồn và phát triển nghệ thuật sân khấu Việt  Nam”, đã nhận được sự ủng hộ của Chủ tịch nước. Một số đơn vị, cá nhân ủng hộ đã có đủ 5 tỷ, đang làm thủ tục để Bộ Nội vụ phê duyệt. “Quỹ bảo tồn và phát triển nghệ thuật sân khấu Việt  Nam” cũng sẽ tạo được nguồn kinh phí hoạt động liên tục cho việc bồi dưỡng tài năng Sân khấu, thăm hỏi, giúp đỡ các hội viên gặp khó khăn. Rất mong các Chi hội cơ sở cũng xây dựng được Quỹ hỗ trợ phát triển sân khấu để có kinh phí tổ chức tổ chức các hoạt động thường xuyên của chi hội, tăng cường chủ động nguồn xã hội hóa để quan tâm, hỗ trợ, giúp đỡ ngắn kết các hội viên trong mái nhà sân khấu ấm tình Nghệ sĩ. 

Trong khuôn khổ Hội nghị, Hội Nghệ sĩ Sân khấu Việt Nam trao quyết định kết nạp cho 42 hội viên và trao Kỷ niệm chương “Vì sự nghiệp Sân khấu Việt Nam” cho 3 hội viên đã có nhiều đóng góp thiết thực cho sự phát triển của Nghệ thuật Sân khấu nước nhà những năm qua. 

Hội nghị diễn ra trong bầu không khí đoàn kết, dân chủ, ấm áp tình đồng nghiệp, cùng quyết tâm nâng cao chất lượng sáng tạo, xây dựng nhiều tác phẩm sân khấu có giá trị tư tưởng và chất lượng nghệ thuật để phục vụ nhân dân nhằm thực hiện hiệu quả Nghị quyết 33 của BCH TW Đảng về “Xây dựng và phát triển văn hóa, con người Việt Nam đáp ứng yêu cầu phát triển bền vững đất nước”.

Dưới đây là một số hình ảnh của Hội nghị:

.

.

.

.
Một số tiết mục văn nghệ chào mừng Hội nghị


Đại diện lãnh đạo sở VH, TT&DL tỉnh Hải Dương tặng hoa chúc
mừng Hội nghị


 
 NSND Lê Tiến Thọ - Chủ tịch Hội Nghệ sĩ Sân khấu Việt Nam
tặng hoa cám ơn Chủ tịch Hội Văn học nghệ thuật tỉnh Hải Dương


NSND Lê Tiến Thọ - Chủ tịch Hội Nghệ sĩ Sân khấu Việt Nam
phát biểu khai mạc Hội nghị.


NSƯT Lê Chức - Phó Chủ tịch Hội Nghệ sĩ Sân khấu Việt Nam đọc
báo cáo tóm tắt tổng kết hoạt động năm 2015 và kế hoạch năm 2016 của
Hội Nghệ sĩ Sân khấu Việt Nam.


Ông Nguyễn Minh Thân - Chánh Văn phòng Hội Nghệ sĩ Sân khấu
Việt Nam đọc Quyết định kết nạp hội viên năm 2015 của Hội NSSKVN.


NSND Lê Tiến Thọ - Chủ tịch Hội Nghệ sĩ Sân khấu Việt Nam
trao quyết định kết nạp cho hội viên.


NSƯT Nguyễn Văn Bộ - Phó Chủ tịch Hội Nghệ sĩ Sân khấu Việt
Nam trao Quyết định kết nạp hội viên.


NSND Lê Tiến Thọ trao kỉ niệm chương “Vì sự nghiệp Sân khấu
Việt Nam” cho hội viên.Các đại biểu dự Hội nghị chụp ảnh lưu niệm 

Ngọc Anh / Hội NSSKVN
Ý kiến bạn đọc
   
  
 
 
   
 
60-nam-hoi-san-khau-sankhau.com.vn