Loading ...
.:: Sân Khấu Việt Nam ::.
Đang tải ...         

Họp báo Liên đoàn Xiếc Việt Nam

17/01/2014 2:42:11 CH

Sáng nay, ngày 17 tháng 01 năm 2014, Liên đoàn Xiếc Việt Nam đã tổ chức họp chia sẻ thành công mà Liên đoàn Xiếc VN đã đạt được tại liên hoan Xiếc quốc tế tổ chức tại Italia cũng như tổng kết những thành công trong năm 2013.Liên hoan Xiếc quốc tế tại Italia, diễn ra từ ngày 9 đến ngày 12 tháng 01 năm 2014. Với sự góp mặt của các nước tham dự gồm: Tây Ban Nha, Ý, Việt Nam, Nga, Mông Cổ, Cu Ba, Pháp, Brazil, Ukraina…….

Liên đoàn xiếc Việt Nam đã cử cán bộ và diễn viên sang tham gia Liên hoan xiếc gồm:

1. Giám đốc – NSND. Vũ Ngoạn Hợp - Thành viên ban giám khảo.
2. Phó Giám đốc – NSƯT Tạ Duy Ánh - Trưởng đoàn.
3. NS. Bùi Thu Hương
4. NS. Vũ Thanh Tuấn
5. NS. Bùi Khánh Dư
6. NS. Bùi Hải Quân

Tiết mục của Liên Đoàn Xiếc Việt Nam tham gia thi Liên hoan xiếc quốc tế tại Italia lần này gồm 02 tiết mục “Đu quan họ và Đu nhện”.

Hai tiết mục “Đu quan họ và Đu nhện ” đã được chuẩn bị rất kỹ về mọi mặt nên đã thu được thành công đáng quý và được ban giám khảo và Ban tổ chức, công chúng khán giả đánh giá cao.

1. TIẾT MỤC “ ĐU QUAN HỌ”
Đạo diễn - Dàn dựng : NSƯT – Tống Toàn Thắng
Diễn viên: Bùi Thu Hương – Vũ Thanh Tuấn
Âm nhạc:  Nhạc sỹ - Tất Nghĩa  - Phỏng tác theo giai điệu “ Bèo dạt mây trôi”
Vũ đạo:  Dân gian đương đại
Trang phục: Nữ : Áo quan họ cách điệu – phù hợp cho biểu diễn trên không
Nam:  Áo dài khăn xếp cách điệu

Nội dung: Tiết mục được mở đầu bằng giai điệu Bài hát Bèo dạt mây trôi cùng  sự xuất hiện của đôi nam nữ quan họ. Chiếc nón quai thao to ở giữa chính là tâm điểm và được xử dụng thành đạo cụ để diễn viên đu lượn và thể hiện cách giao duyên của liền anh, liền chị bằng phong cách, ngôn ngữ xiếc.Vai trò của diễn viên nữ được làm chủ đạo, thể hiện sự khéo léo, tài năng, sự dũng cảm được thông qua các trò diễn : Đu trên dây, treo người bằng quai nón ngang qua đầu trên không. Động tác nhào lộn đu dây trên không, Và phần đế kiếm trên đu ( Trên chuôi kiếm là lọ hoa sứ bát tràng với những bông hoa hồng thể hiện tình yêu ). Động tác cao trao diễn viên nữ đế kiếm trên đu và trụ kéo nam diễn viên. Động tác lần đầu tiên được kết hợp thực hiện trong thể loại đế kiếm trên không.

Với sự thể hiện duyên dáng và kết hợp của đôi nam nữ đã tạo cho tiết mục có phong cách riêng và ấn tượng sâu sắc với hình ảnh của người phụ nữ Việt Nam. Để thể hiện thành công phong cách này, hai diễn viên đã phải tham gia học tập khóa vũ đạo múa tại Trường Cao Đẳng Múa Việt Nam (thời gian 2 năm).

Thời gian tập luyện cho tiết mục :
- Giai đoạn đầu: xong phần diễn cơ bản: 1 năm
- Giai đoạn hai: Hoàn thiện và nâng cao kỹ năng, nghệ thuật - 4 tháng

2. TIẾT MỤC  “ ĐU NHỆN”
Đạo diễn – Dàn dựng : NSƯT – Tống Toàn Thắng
Diễn viên:  Bùi Hải Quân -  Bùi Khánh Dư

- Tiết mục mang đậm tính sân khấu, từ ánh sáng – âm thanh và trang trí trang phục được thể hiện và phát huy hiệu quả với tính giải trí cao.

Nội dung: Mở đầu sân khấu được trang trí ở giữa có một đu hình lưới nhện, bên dưới có thể hiện hình thức quả trứng nhện phử vỏ bọc trắng, trong có các diễn viên phụ và chính. Theo tiết tấu âm nhạc Nhện chúa và lũ nhện con chui ra. Sau đó Nhện chúa leo lên lưới quan sát săn mồi, lũ Nhện con dàn đội hình mai phục .
Diễn viên phải hóa thân thể hiện tính cách của nhân vật, từ biểu cảm, hành động kết hợp trong động tác Xiếc. Tiết mục kết hợp được các yếu tố sân khấu cao : Âm thanh, ánh sáng , hình thức đạo cụ, diễn xuất, nội dung. Khán giả sẽ không còn cảm thấy như những tiết mục xiếc diễn bình thường mà tiết mục mang tính giải trí cao .

- Tiết mục đã từng đoạt giải “ Dàn dựng xuất sắc” cho Đạo diễn .
- Đoạt giải  “ Ngôi sao triển vọng “ Cho diễn viên trong Liên hoan Xiếc Quốc tế tại Hà Nội năm 2012.

Trong những năm gần đây Liên đoàn xiếc Việt Nam đã đạt được rất nhiều thành tích cao trong các kỳ thi Liên hoan xiếc quốc tế như:
- Tiết mục “Đu siêu nhân”, tham dự liên hoan đã đạt giải Huy chương vàng và giải khán giả ưa thích nhất tại Tây Ban Nha 2010. Giải HCV và giải của Hội đồng trẻ thành phố tặng tại Liên hoan xiếc quốc tế lần thứ 14 tại Domont Paris Pháp.
- Tiết mục “Hề xiếc” đạt huy chương vàng tại Cu Ba.
- Tiết mục “Dây dọc đôi” biểu diễn tại Nhật và Thụy Sỹ.
- Tiết mục “Lăn vòng”  tham dự  Liên hoan Xiếc Idol tại Mockba Nga……… 

Liên hoan xiếc quốc tế lần thứ 14 tại Domont Paris, Pháp với những thành tích mà xiếc Việt Nam đã đạt được trong thời gian qua BTC đã chính thức mời năm 2014 mong muốn Liên hoan sẽ được lấy tên là Năm của Việt Nam.

Đây cũng là một ghi nhận của xiếc thế giới đối với sự phát triển của xiếc Việt Nam nói chung và LĐXVN nói riêng trong việc hội nhập và đóng góp cho sự phát triển của xiếc trên toàn thế giới ...

Liên Đoàn xiếc Việt Nam cũng tự hào khi nhận được Nghệ sỹ quốc tế cũng như các nghệ sỹ nước chủ nhà dành cho những tình cảm tốt đẹp.

Đạt được kết quả như ngày hôm nay Xiếc Việt Nam đã phần nào khẳng định được vị trí trên trường Quốc tế.  Niềm vinh dự đó không phải ai cũng có được.

Hy vọng rằng những kỳ Liên hoan xiếc lần sau Liên Đoàn xiếc Việt Nam cũng sẽ đạt kết quả tốt.

Dưới đây xin giới thiệu Thư chia vui của một người bạn quốc tế khi biết tin tiết  mục của LĐXVN đạt giải cao tại Liên hoan:

Ông Vũ Hợp thân mến,

Khi tôi đang tham dự Festival lần thứ 10 tại Budapet tôi đã nhận được tin vui từ người bạn của tôi trong đoàn Xiếc ở Italy viết  rằng tiết mục Đu Quan Họ của Việt Nam đã đoạt giải vàng trong Festival  lần 30của Golden Circus tổ chức  tại Rome. Nhân đây tôi xin gửi lời chúc mừng nồng nhiệt tới sự thành công của ông và của Liên đoàn Xiếc Việt Nam. Đây quả là một dấu ấn cho ngành Xiếc Việt Nam khi nhận được giải thưởng danh giá như vậy trong một  kỳ thi lớn và uy tín tại Châu Âu... Nó là  kết quả của sự nỗ lực không ngừng của ông và các diễn viên Việt Nam đã tạo nên thành công rực rỡ này trong một sự kiện đầy tính cạnh tranh của những tài năng trẻ gồm nhiều nước trên thế giới. Điều mà tôi vui mừng nhất là trong Festival lần này  chỉ có duy nhất một giải vàng, mà giải này lại là diễn viên của Việt Nam đạt được. Thành công này  tạo ra sự đặc biệt, làm  tăng thêm giá trị của Xiếc Việt Nam trong các kỳ thi quốc tế.

Trong báo chí và Internet tại Italy đã viết rằng ‘tiết mục Đu Quan Họ đã nhận được sự đánh giá cao của hội đồng giám khảo về sự độc đáo của tiết mục. Thông qua phong cách trình diễn rất duyên dáng trong vũ đạo cũng như kỹ thuật điêu luyện của diễn viên khán giả Châu Âu hiểu thêm về giá trị Văn Hoá của Việt Nam ngay giữa thủ đô Rome.  Điều này khẳng định rằng ông đã rất kiên đinh với lập trường của mình và thật sáng suốt khi gắn liền  sự phát triển nghệ thuật  Xiếc với bản sắc văn hoá Việt. Điều này luôn được đánh giá cao bởi các nhà chuyên môn tại châu Âu và cụ thể là Hội đồng giám khảo đã lựa chọn tiết mục Đu Quan Họ của Việt Nam với giải thưởng cao nhất, ngoài ra các tiết mục của Việt Nam   còn gây được ấn tượng mạnh mẽ với khán giả tại  Italy. . Chính tư duy đầy sáng tạo này các nhà chuyên môn gọi là “ New Circus” – Xiếc Mới… - Xiếc hiện đại.

Tôi hy vọng rằng thành công này sẽ là động lực cho các diễn viên trẻ của ngành Xiếc Việt Nam . Họ sẽ  cố gắng nhiều hơn trong nghề nghiệp, cho ra đời nhiều tiết mục mới, gặt hái được nhiều thành quả trong tương lai bằng những giải lớn trong các kỳ  liên hoan Xiếc Quốc tế tại Châu Âu.

Tôi chúc diễn viên trong tiết mục Đu Quan Họ sẽ có nhiều măn mắn trong thời gian tới với những hợp đồng lớn tại Châu Âu.

Tôi rất mong được gặp và  được chứng kiến  diễn viên Việt Nam đoạt giải trong Festival tại Figueras Tây Ban Nha trong tháng 2 năm 2014. 

Xin gửi lời chào trân trọng.

Rolf. Lehmann.

Hội NSSKVN
Ý kiến bạn đọc
   
  
 
 
   
 
60-nam-hoi-san-khau-sankhau.com.vn