Loading ...
.:: Sân Khấu Việt Nam ::.
Đang tải ...         

Khai mạc Chương trình hoạt động giao lưu: “Nghệ thuật Sân khấu truyền thống hai nước Việt Nam - Trung Quốc”

11/12/2018 10:24:56 SA

Đây là hoạt động có ý nghĩa nhằm thắt chặt tình hữu nghị giữa các Nghệ sỹ sân khấu của Việt Nam và Trung Quốc, nhằm giao lưu, trao đổi kinh nghiệm về kế thừa, phát triển nghệ thuật sân khấu truyền thống, trong thời kỳ mới.

Được sự đồng ý của Ban Tuyên giáo Trung ương, Ban Đối ngoại Trung ương, Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch, Hội Nghệ sỹ Sân khấu Việt Nam phối hợp với Đại sứ quán Trung Quốc tại Việt Nam tổ chức một số hoạt động, bao gồm:

1. Hội thảo quốc tế “Nghệ thuật Sân khấu truyền thống hai nước Việt Nam – Trung Quốc, kế thừa và phát triển”.
2. Triển lãm hình ảnh Nghệ sỹ Mai Lan Phương (TQ).
3. Biểu diễn giao lưu sân khấu Việt Nam – Trung Quốc (gồm những trích đoạn sân khấu tiêu biểu do các Nghệ sỹ hai nước Việt Nam – Trung Quốc biểu diễn). 


Ban Tổ chức cắt băng khai mạc Triển lãm
hình ảnh Nghệ sỹ Mai Lan Phương (Trung Quốc)


Đây là hoạt động có ý nghĩa nhằm thắt chặt tình hữu nghị giữa các Nghệ sỹ sân khấu của Việt Nam và Trung Quốc, nhằm giao lưu, trao đổi kinh nghiệm về kế thừa, phát triển nghệ thuật sân khấu truyền thống, trong thời kỳ mới. Hoạt động này còn nhằm thực hiện Nghị quyết của Đảng về: “Xây dựng nền văn hóa và con người Việt Nam phát triển toàn diện, hướng đến Chân - Thiện - Mỹ, thấm nhuần tinh thần dân tộc, nhân văn, dân chủ và khoa học. Văn hóa thực sự trở thành nền tảng tinh thần vững chắc của xã hội, là sức mạnh nội sinh quan trọng, bảo đảm sự phát triển bền vững bảo vệ vững chắc Tổ quốc và mục tiêu dân giàu, nước mạnh, dân chủ, công bằng, văn minh …” 

- Nhằm chia sẻ kinh nghiệm chuyên môn, tìm ra những giải pháp phát triển nghệ thuật sân khấu truyền thống của hai nước, phát huy vai trò cầu nối sân khấu truyền thống của hai dân tộc trong việc lan tỏa những giá trị tích cực, thúc đẩy sự hiểu biết lẫn nhau. Hội thảo quốc tế “Nghệ thuật Sân khấu truyền thống hai nước Việt Nam – Trung Quốc, kế thừa và phát triển” tập trung vào các vấn đề: Những dấu ấn sân khấu Việt Nam trong hội nhập, giao lưu với sân khấu Trung Quốc; Đánh giá thực trạng Sân khấu truyền thống trong giai đoạn hiện nay; Hoạt động chuyên sâu của các loại hình nghệ thuật sân khấu truyền thống; Cơ chế chính sách đặc thù đối với nghệ thuật sân khấu truyền thống; Xây dựng đào tạo đội ngũ kế cận; Giải pháp nâng cao chất lượng nghệ thuật; Quảng bá nghệ thuật sân khấu truyền thống trong thời kỳ hội nhập; Tăng cường giao lưu hội nhập trong thời kỳ đổi mới. 

Về phía Việt Nam: Hội Nghệ sỹ Sân khấu Việt Nam đã gửi Thư mời viết tham luận tới: các Nhà nghiên cứu lý luận phê bình VHNT, Văn Nghệ sỹ, Nhà quản lý, Biên tập viên, Phóng viên …. và đã nhận được 17 bài viết. 

Về phía Trung Quốc: đã gửi tới Ban Tổ chức 04 bài viết tham gia trong Hội thảo quốc tế lần này.

- Về Triển lãm hình ảnh Nghệ sỹ Mai Lan Phương (Trung Quốc): gồm những bức hình về những sáng tạo và cuộc đời hoạt động của Nghệ sỹ Mai Lan Phương. Trong đó có một số bức hình thể hiện tình hữu nghị giữa Nghệ sỹ Việt Nam với Nghệ sỹ Trung Quốc, đặc biệt có bức hình Nghệ sỹ Mai Lan Phương được vinh dự chụp ảnh với Chủ tịch Hồ Chí Minh sau buổi biểu diễn tại Bắc Kinh nhân dịp Chủ tịch Hồ Chí Minh sang thăm hữu nghị chính thức nước Cộng hòa nhân dân Trung Hoa năm 1959.

- Nằm trong khuôn khổ các hoạt động, chương trình biểu diễn giao lưu sân khấu hai nước Việt Nam – Trung Quốc, các Nghệ sỹ sẽ mang đến những tiết mục sân khấu truyền thống đặc sắc, chứa đựng và biểu đạt những giá trị văn hóa, tái hiện nhiều nét đặc trưng về nghệ thuật của cả hai dân tộc. Thông qua chương trình này, chúng ta sẽ có cơ hội được trải nghiệm tính độc đáo và sự đa dạng của sân khấu truyền thống, cũng như tăng cường sự hiểu biết lẫn nhau về văn hóa nghệ thuật của hai nước, góp phần thúc đẩy mối quan hệ hữu nghị giữa Việt Nam và Trung Quốc ngày càng phát triển.

Hội Nghệ sĩ Sân khấu Việt Nam – Đại sứ quán Trung Quốc tại Việt Nam xin cám ơn sự có mặt của các Đ/c Lãnh đạo TW, Hà Nội, các đại biểu khách quý, các nhà báo, phóng viên của các cơ quan thông tấn báo chí, các Nghệ sỹ đã đến tham dự và động viên Nghệ sỹ hai nước trong hoạt động giao lưu nghệ thuật quốc tế có ý nghĩa này.

Thay mặt cho Ban Chỉ đạo, Ban Tổ chức, Tôi xin tuyên bố Khai mạc chương trình: Giao lưu nghệ thuật sân khấu truyền thống hai nước Việt Nam – Trung Quốc!

NSND Lê Tiến Thọ
Chủ tịch Hội NSSKVN


Chủ tịch Hội NSSKVN, NSND Lê Tiến Thọ phát biểu khai mạc Triển lãm


Ông Bành Thế Đoàn, Tham tán Văn hoá Đại sứ quán Trung Quốc
tại VN phát biểu khai mạc Triển lãm

Biểu diễn chào mừng Khai mạc Triển lãm và Hội thảo:
Hội NSSKVN

Ý kiến bạn đọc
   
  
 
 
   
 
60-nam-hoi-san-khau-sankhau.com.vn