Loading ...
.:: Sân Khấu Việt Nam ::.
Đang tải ...         

Khai mạc Liên hoan các vở diễn của Tác giả Lưu Quang Vũ

10/09/2013 12:00:00 SA

Tối 9/9/2013, tại Rạp Công nhân (Hà Nội) đã diễn ra Lễ khai mạc Liên hoan các vở diễn của Tác giả Lưu Quang Vũ. Chương trình được truyền hình trực tiếp trên sóng ANTV. 

Tham dự Lễ khai mạc Liên hoan các vở diễn của Tác giả Lưu Quang Vũ có đồng chí Vũ Ngọc Hoàng, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Trưởng ban Thường trực Ban tuyên giáo Trung ương; Tiến sĩ Đào Duy Quát, Phó Chủ tịch Thường trực Hội đồng Lý luận phê bình VHNT Trung ương; NSƯT Vương Duy Biên, Thứ trưởng Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch; Nhà văn Đỗ Kim Cuông, Phó Chủ tịch Thường trực Ủy ban toàn quốc Liên hiệp các Hội Văn học Nghệ thuật Việt Nam; Nhà văn, Trung tướng Hữu Ước, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Xây dựng Lực lượng Công an Nhân dân; cùng nhiều đồng chí lãnh đạo của các cơ quan khác.
NSND Lê Tiến Thọ, Chủ tịch Hội NSSK VN phát biểu và tuyên bố khai mạc Liên hoan

Chúng tôi xin phép đăng tải bài phát biểu của NSND Lê Tiến Thọ, Chủ tịch Hội NSSK VN trong Lễ khai mạc. 

Chào mừng Ngày Sân khấu Việt Nam lần thứ IV (16/9/2013 tức 12/8 âm lịch) và nhân tưởng niệm 25 năm ngày mất của tác giả Lưu Quang Vũ, Hội Nghệ sĩ Sân khấu Việt Nam chủ trì phối hợp với Cục Nghệ thuật biểu diễn tổ chức “Liên hoan các vở diễn của Tác giả Lưu Quang Vũ, 2013”.

Trước hết, cho phép tôi xin thay mặt Ban Tổ chức Liên hoan được gửi lời cảm ơn chân thành đến quý vị đại biểu, các thế hệ nghệ sĩ, diễn viên, nhạc công và đông đảo khán giả - những người yêu mến nhà viết kịch tài hoa Lưu Quang Vũ - đã có mặt trong buổi lễ hôm nay để cùng nhau tưởng nhớ đến những gì mà suốt đời nhà viết kịch Lưu Quang Vũ đã để lại cho gia đình, cho bè bạn, cho công chúng và đóng góp cho nền sân khấu Cách mạng Việt Nam.

Nhà viết kịch, nhà thơ Lưu Quang Vũ (sinh năm 1948, mất năm 1988) 40 năm - Lưu Quang Vũ sáng tác 53 vở kịch ngắn dài, hàng trăm bài thơ và truyện ngắn. Cuộc đời và tác phẩm của Lưu Quang Vũ luôn được bạn bè trong giới văn nghệ, người đọc, người xem đón nhận với vị trí rất trang trọng. Vào thời hoàng kim của sân khấu Việt Nam, cũng là đỉnh cao sự nghiệp của Lưu Quang Vũ với nhiều kịch bản của ông đã chiếm lĩnh sân khấu cả nước, tạo ra uy tín nghề nghiệp cùng với các đạo diễn, họa sĩ, nhạc sĩ, diễn viên góp phần tạo nên diện mạo sân khấu vào những năm 1970, 1980 của thế kỷ 20. Cho tới nay, Lưu Quang Vũ là người trẻ nhất trong hàng ngũ kịch tác gia Việt Nam được Giải thưởng Hồ Chí Minh về văn học, nghệ thuật ở lĩnh vực sân khấu. 

Sau 25 năm mất, đây là lần đầu tiên một liên hoan lớn của giới sân khấu tổ chức để tôn vinh những giá trị nghệ thuật các vở diễn của tácgiả Lưu Quang Vũ. Qua Liên hoan để giới sân khấu tiếp tục khơi dậy và tỏa sáng, truyền cảm hứng cho lớp nghệ sỹ trẻ hôm nay say mê sáng tạo và cống hiến cho sự nghiệp sân khấu phát triển nhằm thực hiện Nghị quyết TW 5 khóa 8 và Nghị quyết 23 của Bộ Chính trị về việc tiếp tục xây dựng và phát triển Văn học nghệ thuật trong thời kỳ mới.

Buổi tối hôm nay, các thế hệ nghệ sĩ và đông đảo khán giả đang nao nức chờ đón giây phút được xem lại những tác phẩm của nhà viết kịch tài năng này. Đó cũng là tấm lòng, là nén tâm nhang của những người tri âm kính cẩn nghiêng mình tưởng nhớ cặp vợ chồng nghệ sĩ tài hoa Lưu Quang Vũ, Xuân Quỳnh.

                                                            NSND Lê Tiến Thọ 

Một số hình ảnh Lễ khai mạc Liên hoan các vở diễn của Tác giả Lưu Quang Vũ:
NSƯT Lê Chức, Phó Chủ tịch thường trực Hội NSSK VN tuyên bố lý do, giới thiệu khách mờiĐại diện các đơn vị nghệ thuật tham gia Liên hoan nhận hoa chúc mừng của BTCHội đồng giám khảo của Liên hoan nhận hoa chúc mừng từ BTCHội đồng giám khảo của Liên hoan

Liên hoan các vở diễn của tác giả Lưu Quang Vũ sẽ diễn ra từ ngày 9 đến 16.09.2013 tại Hà Nội với 12 vở diễn của 8 đơn vị đơn vị nghệ thuật với lịch biểu diễn được dàn đều hai buổi sáng, tối trong các ngày ở các điểm: Rạp Công nhân, Rạp Đại Nam, Rạp Tuổi trẻ.


Hội NSSKVN 
Ý kiến bạn đọc
   
  
 
 
   
 
Tin đọc nhiều
Bình luận nhiều
60-nam-hoi-san-khau-sankhau.com.vn