Loading ...
.:: Sân Khấu Việt Nam ::.
Đang tải ...         

Khai mạc Liên hoan Cải lương toàn quốc - 2018

06/09/2018 10:18:08 SA

Liên hoan Cải lương toàn quốc - 2018 do Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch phối hợp với UBND tỉnh Long An giao Cục Nghệ thuật biểu diễn, Hội Nghệ sĩ Sân khấu Việt Nam, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Long An chủ trì tổ chức.

Tối 5/9, thành phố Tân An, tỉnh Long An tấp nập hơn thường lệ. Rất đông đại biểu, nghệ sĩ, diễn viên đến từ các đoàn, Nhà hát cải lương trên toàn quốc cùng nhiều khán giả đổ về sân khấu của Đoàn Cải lương Long An tọa lạc tại số 398A, Quốc lộ 1A, phường 4, thành phố Tân An để tham dự Lễ Khai mạc Liên hoan cải lương toàn quốc – 2018. Lễ Khai mạc được truyền hình trực tiếp trên sóng Đài Truyền hình Long An.Đúng 20h, Lễ Khai mạc được bắt đầu với sự hiện diện của đồng chí Phạm Văn Rạnh, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch Hội đồng nhân dân tỉnh Long An; đồng chí Lê Quang Tùng, Ủy viên dự khuyết Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch; đồng chí Đỗ Hữu Lâm, Phó Bí thư Thường trực tỉnh ủy Long An; đồng chí Nguyễn Thị Ngọc Hạnh, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, Trưởng Ban dân vận tỉnh ủy Long An; đồng chí Phạm Văn Cảnh, Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch Uỷ ban nhân dân tỉnh Long An, thành viên Ban Chỉ đạo Liên hoan; NSND Nguyễn Quang Vinh – Quyền Cục trưởng Cục Nghệ thuật biểu diễn, Phó trưởng Ban Chỉ đạo Liên hoan; NSND Lê Tiến Thọ - Chủ tịch Hội Nghệ sĩ Sân khấu Việt Nam, thành viên Ban Chỉ đạo Liên hoan; ông Trần Hướng Dương - Phó Cục trưởng Cục Nghệ thuật biểu diễn, Trưởng Ban Tổ chức Liên hoan; Bà Nguyễn Thị Thủy – Phó Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Long An, đồng Trưởng Ban Tổ chức Liên hoan; Ông Võ Trọng Nam – Phó Giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao Thành phố Hồ Chí Minh, Phó Chủ tịch Hội Nghệ sĩ sân khấu Việt Nam, Ủy viên Ban Tổ chức Liên hoan. Tới dự Lễ Khai mạc còn có nhiều nghệ sĩ lão thành; đại diện lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Tỉnh ủy, Hội đồng nhân dân, Ủy ban nhân dân, Mặt trận Tổ quốc và các Sở, Ban, ngành tỉnh Long An; lãnh đạo Sở Văn hóa và Thể thao; Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch các tỉnh ,thành phố; đại diện lãnh đạo Tổng cục Chính trị Bộ Quốc phòng; các đồng chí thành viên Ban Chỉ đạo, Hội đồng nghệ thuật, Ban Tổ chức; đại diện các cơ quan thông tấn báo đài trung ương và tỉnh Long An cùng toàn thể nghệ sĩ, diễn viên, lãnh đạo các đơn vị tham gia Liên hoan và khán giả Long An. 

Việc Ban Tổ chức chọn Long An làm nơi tổ chức Liên hoan cải lương toàn quốc - 2018 rất có ý nghĩa. Mặc dù không phải là cái nôi của nghệ thuật cải lương nhưng Long An chính là nơi phát tích của nhạc Lễ Nam Bộ - nguồn gốc của nhạc Tài tử, Đờn ca Tài tử và Cải lương. Liên hoan lần này tổ chức đúng vào thời điểm kỷ niệm 100 năm ngày ra đời của Cải lương. Hơn thế nữa, nhạc sư Nguyễn Quang Đại (hay còn gọi là thầy Ba Đợi) là người khai sáng và truyền dạy nhạc Lễ Nam Bộ tại chính mảnh đất này. Và nhắc đến cải lương Long An, người ta nhớ ngay đến tên tuổi của các nghệ sĩ tài danh: Út Bạch Lan, Mỹ Châu, Minh Vương,...với biệt tài ca vọng cổ mang sắc thái riêng, để lại nhiều ấn tượng trong lòng người mộ điệu. 

Phát biểu chào mừng Khai mạc, Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Lê Quang Tùng khẳng định: “Nghệ thuật Cải lương là một trong những loại hình nghệ thuật truyền thống đặc sắc, là vốn quý của dân tộc. Trong sự nghiệp xây dựng, phát triển nền văn hóa Việt Nam, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch luôn xác định bảo tồn và phát huy giá trị nghệ thuật của sân khấu Cải lương là một trong những nhiệm vụ trọng tâm, ưu tiên hàng đầu. Liên hoan nhằm hướng tới mục tiêu chính là chất lượng nghệ thuật, tạo sân chơi đúng nghĩa cho những nghệ sĩ yêu nghề. Với sự đa dạng trong đề tài, mỗi vở diễn tham gia Liên hoan mang một sắc thái, diện mạo riêng, là sự kết tinh nghệ thuật của dân tộc với phản ánh sinh động đời sống thực, ca ngợi những nét đẹp trong cuộc sống, tâm hồn người Việt Nam”. Đồng thời, Thứ trưởng cũng bày tỏ mong muốn và tin tưởng rằng các nghệ sĩ, diễn viên sẽ không ngừng sáng tạo, cống hiến nhiều vở diễn ấn tượng với nhiều cung bậc cảm xúc...

Để đảm bảo tính khách quan và minh bạch, đến tận Lễ Khai mạc Ban Tổ chức mới công bố Hội đồng Nghệ thuật của Liên hoan lần này, gồm những “đào thương - kép chính” nổi tiếng của sân khấu cải lương Việt Nam, những nghệ sĩ, đạo diễn gạo cội, có nhiều đóng góp cho nghệ thuật nước nhà: NSƯT Lê Chức, Phó Chủ tịch Hội Nghệ sĩ Sân khấu Việt Nam - Chủ tịch Hội đồng và các ủy viên: NSND, Tiến sĩ Nguyễn Thị Bạch Tuyết; NSND Nguyễn Quang Chí, Nguyên Trưởng đoàn Cải lương Nam Định; NSƯT Nguyễn Thanh Liêm (Thanh Tuấn); NSƯT Phạm Hoàng Nam (Thanh Nam), Nguyên Trưởng Đoàn Cải lương nhân dân Kiên Giang; NSƯT Phạm Văn Môn, Phó Trưởng khoa Kịch hát dân tộc Trường Đại học Sân khấu Điện ảnh Thành phố Hồ Chí Minh; NSƯT Quế Trân.

Ngay sau Lễ Khai mạc, vở diễn “Cuộc đời của mẹ” của Đoàn Nghệ thuật cải lương Long An (tác giả Hoàng Song Việt – Triệu Trung Kiên, đạo diễn NSƯT Hồ Ngọc Trinh – NSƯT Triệu Trung Kiên) đã mở màn cho 15 ngày thi diễn. Đây là tác phẩm dựa trên cuộc đời có thật của người con ưu tú quê hương Cần Giuộc, tỉnh Long An – một người phụ nữ “bất khuất, trung hậu, đảm đang” dù bị địch bắt cầm tù, tra tấn vẫn một lòng kiên trung, luôn giữ vẹn lời thề sắt son với Đảng, sẵn sàng chiến đấu, hy sinh vì độc lập non sông.“Cuộc đời của mẹ” với những lớp diễn trữ tình, cảm xúc đã tạo điểm nhấn cho cuộc đời nhân vật, lấy được cảm tình của người xem. 

Liên hoan Cải lương toàn quốc - 2018 do Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch phối hợp với UBND tỉnh Long An giao Cục Nghệ thuật biểu diễn, Hội Nghệ sĩ Sân khấu Việt Nam, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Long An chủ trì tổ chức. Liên hoan diễn ra từ ngày 5 - 19/9 với sự tham dự của 25 đơn vị, 32 vở được biểu diễn tại sân khấu của Đoàn Nghệ thuật Cải lương Long An và các sân khấu chuyên nghiệp ở Thành phố Hồ Chí Minh như: Nhà hát Hòa Bình, Nhà hát Trần Hữu Trang và rạp Công nhân.

Nét mới của Liên hoan lần này là phạm vi đối tượng tham gia được mở rộng. Các đơn vị nghệ thuật cải lương chuyên nghiệp công lập và ngoài công lập có tư cách pháp nhân, có thời gian hoạt động liên tục từ 12 tháng trở lên tính đến thời điểm diễn ra Liên hoan là đủ điều kiện tham gia. Quy định này đã nhận được sự đồng tình, ủng hộ của giới nghệ sĩ và những người hâm mộ. 

Ban Tổ chức không hạn chế nội dung, đề tài, không tham gia duyệt và góp ý chuyên môn trước cho các đoàn để tạo điều kiện cho các đơn vị thỏa sức sáng tạo, đặc biệt là chấp thuận cho các đơn vị xã hội hóa (chủ yếu đến từ Thành phố Hồ Chí Minh) chủ động biểu diễn tại các nhà hát của thành phố. Chính điều này đã tạo điều kiện thuận lợi cho các đơn vị tham gia đông đảo, đặc biệt có tới 8 đơn vị ngoài công lập tham dự.

Một số hình ảnh tại buổi lễ khai mạc liên hoan:Hội NSSKVN
Ý kiến bạn đọc
   
  
 
 
   
 
60-nam-hoi-san-khau-sankhau.com.vn