Loading ...
.:: Sân Khấu Việt Nam ::.
Đang tải ...         

Kịch ngắn - kịch vui “trở về” sau 10 năm vắng bóng

27/09/2019 11:54:56 CH

Liên hoan Kịch ngắn, kịch vui TP.HCM 2019 vừa có buổi công diễn báo cáo tổng kết và trao giải tại Nhà hát TP.HCM. Điều đáng nói là, liên hoan được tổ chức sau hơn 10 năm vắng bóng loại hình kịch ngắn - kịch vui trên địa bàn thành phố.

Theo đó, Liên hoan Kịch ngắn, kịch vui TP.HCM 2019 do Trung tâm Văn hóa TP.HCM tổ chức từ ngày 26 - 30.8, thu thu hút sự tham gia của 24 đội kịch đến từ 24 trung tâm văn hóa, trung tâm văn hóa, thể thao các quận huyện trên địa bàn TP. Các vở diễn tham gia Liên hoan lần này được dàn dựng từ các kịch bản được chọn lọc từ hơn 80 tác phẩm thu được qua cuộc vận động sáng tác tiểu phẩm kịch ngắn - kịch vui từ tháng 3 đến tháng 6.2019.


Báo cáo tổng kết nghệ thuật của Liên hoan, NSND, đạo diễn Trần Minh Ngọc trong vai trò Chủ tịch Hội đồng Giám khảo xúc động nói rằng, kịch ngắn - kịch vui vừa có chuyến “trở về” thành công qua những kết quả và dư âm của các tác phẩm mà Liên hoan thu nhận được. Chia sẻ lý do này, NSND Trần Minh Ngọc cho biết, nguyên nhân của sự “vắng bóng” quá lâu như vậy là bởi các tác giả kịch, cải lương chỉ chăm lo viết… dài, nói những vấn đề lớn lao của con người và xã hội. “Bởi một lẽ viết ngắn là khó lắm, có tác giả đã nói vì không viết ngắn được, nên phải viết dài”, NSND Trần Minh Ngọc nói một cách hài hước.

Chính vì sự vắng bóng này, kịch ngắn dần chìm vào in lặng. Người xem, khán giả cũng dần quên mất thói quen xem kịch ngắn - kịch vui. Số khán giả ít ỏi còn lại chỉ quanh quẩn các sân khấu thông tin cổ động mang tính không chuyên. Trong bối cảnh ấy, có thể nói việc tổ chức Liên hoan lần này có một ý nghĩa khởi động rất tích cực. Theo đánh giá của hội đồng nghệ thuật, các vở diễn trong Liên hoan cho thấy diện mạo cuộc sống muôn màu, muôn vẻ. Sức sống mãnh liệt của đời thường giống như những mảnh gốm ghép thành một chỉnh thể của thực tại hôm nay. Các vở diễn đã biết chọn chủ đề “nóng”, “cần”, “hay” để phản ánh, như: cải cách giáo dục, cải cách hành chính, bảo vệ môi trường; hay các vở diễn mang yếu tố cảnh tỉnh cách hành xử, xung đột trong lối sống, sai trái về đạo đức, mặt trái của công nghệ hiện đại,… Tuy nhiên bên cạnh đó nội dung, cách dàn dựng các vở diễn cũng còn một số hạn chế mà hội đồng nghệ thuật đã phân tích để các đơn vị rút kinh nghiệm.

Sau hơn 10 năm vắng bóng, liên hoan kịch ngắn - kịch vui đã trở lại nhằm phát huy thế mạnh của loại hình với sự nhanh nhạy trong phản ánh, dễ đến với khán giả và dễ chuyển tải những nội dung vừa giải trí vừa giáo dục, khởi đầu cho chuyến trở về đã thành công. “Những mảng hiện thực được phản ánh trong các vở diễn tại Liên hoan chắc chắn sẽ là nguồn cảm hứng trong các sáng tạo tương lai. Thực tại càng ngày càng phong phú sẽ cuốn hút những người làm sân khấu chúng ta trong phản ánh, trong việc đưa vào tác phẩm những nhân vật mới, tình huống mới và cái nhìn mới”, NSND Trần Minh Ngọc lạc quan cho hay.

Ông Trần Thanh Bình, Phó Giám đốc phụ trách Trung tâm Văn hóa TP.HCM tâm tư, mặt hạn chế nhất của Liên hoan lần này chính là yếu tố khán giả, các vở diễn tại Liên hoan vừa qua vẫn chưa thu hút đông đảo người xem. Do đó trong thời gian tới, Trung tâm sẽ nỗ lực hơn để tìm kiếm các giải pháp hiệu quả hơn trong việc thu hút khán giả, đặc biệt là giới trẻ.

Thùy Trang / baovanhoa.vn
Ý kiến bạn đọc
   
  
 
 
   
 
60-nam-hoi-san-khau-sankhau.com.vn