Loading ...
.:: Sân Khấu Việt Nam ::.
Đang tải ...         

Kỷ niệm 10 năm ngày mất Nhà viết kịch Lộng Chương

19/06/2013 4:13:47 CH

Vào ngày 03.07 tới đây, tại Hà Nội, Hội Nghệ sĩ Sân khấu Việt Nam cùng với gia đình Nhà viết kịch Lộng Chương sẽ tổ chức Lễ Kỷ niệm 10 năm ngày mất của ông.

Nhà viết kịch, Đạo diễn Lộng Chương nguyên là Ủy viên Ban Thường vụ Hội Nghệ sĩ Sân khấu Việt Nam Khóa I (1957-1983). Ông cũng từng là thày dạy của các thế hệ đạo diễn, diễn viên như Đoàn Dũng, Doãn Hoàng Giang, Trọng Khôi, Hoàng Thanh Giang...

/data/article/mainimages/saveimages/rez_570_Nha viet kich Long Chuong.jpg

Nhà viết kịch Lộng Chương (có tên khai sinh là: Phạm Văn Hiền), đã được Đảng, Nhà nước tặng thưởng Giải thưởng Hồ Chí Minh về VH-NT năm 2002, do có nhiều cống hiến lớn và để lại dấu ấn ở các phương diện: sáng tác, đạo diễn, tổ chức hướng dẫn, thành lập một số Đoàn Sân khấu của Hà nội, một số địa phương; và có nhiều vở diễn nổi tiếng.

Tác giả Lộng Chương sinh năm 1918, quê gốc ở Hồng Châu Thượng (Hải Dương), tốt nghiệp ĐH ngành hoá năm 1939, làm chế hoá viên tại phòng thí nghiệm nông lâm Đông Dương, rồi tham gia hoạt động sân khấu.

Bút danh Lộng Chương lần đầu tiên được ký dưới cuốn tiểu thuyết phóng sự Hầu thánh. Tiếp đó là các tác phẩm kịch Chiến đấu trong lòng địch (1954), Chặn tay chúng lại (1959), Đôi ngọc lưu ly (1961), Mai sau (1967), Dũng sĩ Rạch Gầm (1967), Cửa hé mở (1969), Cánh chim luân lạc (1975), Quẫn (1978), Tình sử loa thành (1979), Án tử hình (1981)...

Trên 100 vở kịch, chèo, múa rối... của Lộng Chương được coi là tiêu biểu cho sự gắn bó của một trí thức với số phận dân tộc. Bằng ngôn ngữ trong sáng, giản dị, gần gũi với quần chúng, bám sát hiện thực đời sống, những sáng tác trên luôn đáp ứng kịp thời những vấn đề đặt ra trong xã hội bởi ông quan niệm: "Nghệ thuật không thể dùng cách nói lấy lòng, vì như thế là giết chết nghệ thuật".

Viết nhiều thể loại nhưng Lộng Chương là tác giả có biệt tài về hài kịch, ông có một khối lượng lớn tác phẩm “hài kịch” như: Quẫn, Cửa mở hé và các kịch bản – vở diễn: “Tình sử Loa thành” (Mỵ Châu – Trọng Thủy), …. Tiếng cười của ông bao giờ cũng sâu sắc, thấm thía, chứa đựng tính tư tưởng sắc bén và lý tưởng nhân đạo cao cả, mà Quẫn là tác phẩm tiêu biểu. Vở được xây dựng trên cơ sở mối xung đột giữa các nhân vật lạc hậu và chế độ mới. Thông qua hình ảnh vợ chồng Đại Lợi, Lộng Chương đã quất ngọn roi hài hước vào những kẻ đại diện cho xã hội tư sản.

Hội NSSKVN (Tổng hợp)
Ý kiến bạn đọc
   
  
 
 
   
 
60-nam-hoi-san-khau-sankhau.com.vn