Loading ...
.:: Sân Khấu Việt Nam ::.
Đang tải ...         

Lãnh đạo Hội NSSKVN làm việc với Nghệ sĩ Danny Yung của Hồng Kông, Trung Quốc

04/07/2017 5:56:09 CH

Sáng ngày 03 tháng 7 năm 2017, tại phòng họp quốc tế thuộc Ủy ban Liên hiệp các Hội VHNT VN, Lãnh đạo Hội NSSKVN đã có buổi gặp gỡ và làm việc với Nghệ sĩ Danny Yung – Chủ tịch Viện Văn hóa Đương đại Hồng Kông, người sáng lập và là đồng giám đốc nghệ thuật của Zuni Icosahedron.

Tham dự buổi làm việc có NSND Hoàng Dũng, nguyên Giám đốc Nhà hát Kịch Hà Nội, Cán bộ Hội NSSKVN và trợ lý, phiên dịch của Nghệ sĩ Danny Yung.


NSND Lê Tiến Thọ, Chủ tịch Hội NSSKVN, Giám đốc trung tâm
 ITI Việt Nam 
 và Nghệ sĩ Danny Yung.

Tại buổi làm việc, Ban Lãnh đạo Hội NSSKVN và Nghệ sĩ Danny Yung đã cùng trao đổi các vấn đề: đào tạo, truyền nghề đối với các loại hình nghệ thuật truyền thống; các chương trình, chính sách hỗ trợ cho phát triển sân khấu; phương thức tiếp cận và ứng dụng hiệu quả phương tiện công nghệ hiện đại trong sáng tạo nghệ thuật sân khấu; mong muốn thúc đẩy hợp tác giao lưu nghệ thuật sân khấu giữa hai bên. Từ góc độ quản lý, NSND Lê Tiến Thọ đã chia sẻ ý kiến, nhận định của ông về thực trạng nền nghệ thuật sân khấu Việt Nam, cũng như có những góp ý thiết thực trong việc bảo tồn và phát huy các loại hình nghệ thuật truyền thống của Việt Nam. Đồng thời NSND Lê Tiến Thọ cũng chia sẻ kinh nghiệm trong công tác triển khai và tổ chức Liên hoan quốc tế sân khấu thử nghiệm, tổ chức hội thảo quốc tế mà Hội Nghệ sĩ Sân khấu Việt Nam đã tổ chức.

Buổi làm việc kết thúc vào buổi sáng cùng ngày với những kế hoạch, dự định mà đại diện hai bên cùng mong muốn xây dựng, hợp tác tổ chức Hội thảo trong Liên hoan Sân khấu quốc tế năm 2019 và Năm Văn hóa Châu Á – 2020 tại Việt Nam, Hồng Kông và Trung Quốc.


 Lãnh đạo Hội NSSKVN, NSND Hoàng Dũng và Nghệ sĩ Danny Yung.

Danny Yung là một người tiên phong về nghệ thuật thử nghiệm, người sáng lập và đồng giám đốc nghệ thuật của Zuni Icosahedron (là một đơn vị nghệ thuật thử nghiệm đại diện hàng đầu của Hồng Kong, đồng thời là một tổ chức văn hóa từ thiện nổi tiếng). Ông cũng là người sáng tạo nên Tian Tian Xiang Shang – Từ khái niệm truyện tranh đến nền tảng tương tác sáng tạo cộng đồng.

Ông Danny tham dự học Đại học California tại Berkeley và lấy bằng cử nhân kiến trúc. Sau đó ông tốt nghiệp trường Đại học Columbia, nơi ông nghiên cứu quy hoạch đô thị và có bằng thạc sỹ về thiết kế đô thị. Ông trở lại Hồng Kông vào cuối những năm 70 và đã cống hiến mình cho các lĩnh vực của nghệ thuật. Trong 30 năm qua ông đã tham gia sâu vào nhiều lĩnh vực khác nhau của nghệ thuật, đặc biệt là sân khấu, phim hoạt hình, điện ảnh, và nghệ thuật nghe nhìn.

Ông Danny đã từng tham gia trong hơn 100 tác phẩm sân khấu với các vai trò như đạo diễn, nhà biên kịch, nhà sản xuất và nhà thiết kế sân khấu và các tác phẩm của ông đã được trình diễn tại hơn 30 thành phố khắp Châu Âu, Châu Á và Mỹ. Ông là một người ủng hộ đam mê nghệ thuật thử nghiệm và các hình thức nghệ thuật mới. Ông đã đấu tranh cho những tư duy biện chứng và đã có những đóng góp quan trọng để cung cấp nền tảng cho cả nghệ sĩ đã ủng hộ lẫn nghệ sĩ có ý định khám phá và thực hành nghệ thuật sân khấu tại Hồng Kông, cũng như ở Châu Âu, Châu Á và Mỹ. Ông được coi là một trong những nghệ sĩ có ảnh hưởng nhất ở Hồng Kông và khu vực. Ngoài vị trí Chủ tịch Viện Văn hoá Đương đại Hồng Kông, ông còn là Người sáng lập Diễn đàn Công nghiệp Sáng tạo Trung Quốc; Thành viên Hội đồng Quản trị Văn hoá Quận Tây Kowloon; Ủy viên Hội đồng Thiết kế Hồng Kông; Chủ tịch Diễn đàn liên minh Châu Á - Thái Bình dương; Chủ tịch Hội nghị giao lưu văn hóa từ Thành phố đến Thành phố: Hồng Kong – Đài Loan – Thượng Hải – Thâm Quyến; Ủy viên Ban cố vấn Trường Kịch nghệ và Viện Nghệ thuật biểu diễn Hồng Kong, cùng nhiều chức danh khác. 

Bài và ảnh: Tú Anh / Hội NSSKVN
Ý kiến bạn đọc
   
  
 
 
   
 
60-nam-hoi-san-khau-sankhau.com.vn