Loading ...
.:: Sân Khấu Việt Nam ::.
Đang tải ...         

Liên hoan Ca múa nhạc toàn quốc - 2018: Chung tay cùng bà con vùng lũ

04/07/2018 9:59:25 CH

Liên hoan Ca múa nhạc toàn quốc-2018 khai mạc đúng vào thời điểm một số tỉnh như Lai Châu, Sơn La, Hà Giang, Điện Biên... vừa phải hứng chịu mưa lũ, gây thiệt hại về người và tài sản.


NSND Vương Duy Biên, Thứ trưởng Bộ VHTTDL, 
Trưởng Ban Chỉ đạo Liên hoan tặng hoa các thành viên Hội đồng giám khảo

Với tinh thần tương thân tương ái, Ban Chỉ đạo, Ban Tổ chức Liên hoan đã thực hiện phát động kêu gọi quý đại biểu, các nghệ sĩ và các tổ chức doanh nghiệp, cá nhân ở Cao Bằng chung tay ủng hộ, chia sẻ về vật chất và tinh thần để đồng bào vùng lũ bớt phần khó khăn, khắc phục hậu quả sau mưa lũ, ổn định đời sống.

Liên hoan Ca múa nhạc toàn quốc diễn ra 3 năm/lần, nhằm tạo điều kiện cho các nghệ sĩ sáng tác và biểu diễn thuộc các đơn vị ca, múa, nhạc trong và ngoài công lập được giao lưu, trao đổi, học tập kinh nghiệm trong quá trình lao động, sáng tạo nghệ thuật; tăng cường tính chuyên nghiệp, đổi mới phương thức hoạt động, xây dựng hướng đi phù hợp với cuộc sống đương đại, đồng thời biểu dương, tôn vinh các tập thể, cá nhân nghệ sĩ có nhiều đóng góp cho nghệ thuật biểu diễn Việt Nam.

Ông Lê Minh Tuấn - Phó Cục trưởng Cục Nghệ thuật biểu diễn - Trưởng ban
Tổ chức ủng hộ đồng bào lũ lụt 

 Tiết mục của đoàn Ca múa Hải Phòng

Liên hoan năm nay do Bộ VHTTDL phối hợp với UBND tỉnh Cao Bằng tổ chức với sự tham dự của 12 đơn vị nghệ thuật phía Bắc. Ông Lê Minh Tuấn, Phó Cục trưởng Cục NTBD, Trưởng Ban tổ chức (BTC) cho biết, khác với những liên hoan trước, liên hoan năm nay có nhiều nét mới. Cụ thể, liên hoan lần này, BTC quyết định chia thành 2 đợt và đợt 1, tổ chức tại tỉnh Cao Bằng với sự tham gia của các đơn vị nghệ thuật đại diện cho những địa phương có nhiều điểm tương đồng về cơ cấu tổ chức, nguồn lực kinh tế cũng như thành phần sáng tạo nghệ thuật. BTC mong tạo sân chơi cạnh tranh bình đẳng, khách quan và công bằng giữa các đơn vị nghệ thuật. Đặc biệt, thành viên hội đồng nghệ thuật của liên hoan năm nay là những nghệ sĩ tương đối trẻ về tuổi đời nhưng lại có chuyên môn cao, có nhiều kinh nghiệm trong hoạt động nghệ thuật nhằm tạo nét mới trong việc chấm chọn các vở diễn, tiết mục của liên hoan.

 Ngay trong đêm Gala khai mạc, các nghệ sĩ đã trực tiếp ủng hộ tiền 
cho bà con các tỉnh bị thiệt hại lớn vì lũ lụt vừa qua

“Qua công tác kiểm tra chúng tôi nhận thấy, các chương trình, tiết mục được các đơn vị chuẩn bị nghiêm túc, kỹ lưỡng, công phu từ nội dung, hình thức thể hiện đến dàn dựng các tiết mục, điều đó sẽ góp phần nâng cao chất lượng chuyên môn của các tiết mục tham gia lần này. Vì thế, chúng tôi tin tưởng rằng liên hoan lần này sẽ cống hiến cho khán giả các tiết mục nhiều màu sắc, đậm đà bản sắc địa phương và chắc chắn chất lượng liên hoan sẽ ngày càng được nâng cao, để lại ấn tượng tốt đẹp trong lòng công chúng”, ông Lê Minh Tuấn nhấn mạnh.

Nghệ sĩ Chu Tâm Huy, Trưởng đoàn Ca múa Hải Phòng cho biết, đến với liên hoan ca múa nhạc toàn quốc 2018 (đợt 1), Đoàn Ca múa Hải Phòng dàn dựng 15 tiết mục với chủ đề “Giai điệu từ cửa biển” trong đó có hát múa, tốp ca nam, tốp ca nữ, tam ca, song ca, đơn ca. Tốp múa độc lập, hoà tấu ban nhạc... các tiết mục được dàn dựng từ các ca khúc mới sáng tác và múa độc lập đều ca ngợi về biển quê hương đất nước, trong đó cũng ngợi ca rõ nét về thành phố Hoa Phượng đỏ. Đặc biệt, trong liên hoan này, đoàn Ca múa Hải Phòng cũng có những hoạt động đóng góp về tinh thần, mang lời ca điệu múa phục vụ đời sống tinh thần của nhân dân và đóng góp một phần nhỏ vật chất cho bà con vùng lũ qua đợt phát động của Ban tổ chức Liên hoan.

 Tiết mục của đoàn chủ nhà Cao Bằng

Liên hoan năm nay diễn ra đúng vào thời điểm mưa lũ đổ về các tỉnh Lai Châu, Sơn La, Hà Giang, Điện Biên... đã gây thiệt hại lớn về người và tài sản. Vì thế, ông Lê Minh Tuấn cho biết, do đợt mưa lũ xảy ra đột ngột và trước thời điểm diễn ra liên hoan, nên BTC đã báo cáo đề xuất với Ban chỉ đạo cho phép tổ chức vận động các nghệ sĩ, đơn vị nghệ thuật, đại biểu, các tổ chức, doanh nghiệp và khán giả Cao Bằng cùng chung tay quyên góp chia sẻ thiệt hại với bà con vùng lũ. Ngay trong đêm Gala khai mạc Thứ trưởng Bộ VHTTDL Vương Duy Biên đã chính thức phát động đợt quyên góp này và nhận được sự hưởng ứng rất lớn từ các đại biểu, nghệ sĩ và khán giả. Qua tổng kết bước đầu, BTC đã nhận được trên 100 triệu đồng ủng hộ bà con vùng lũ từ các đại biểu, nghệ sĩ và các tổ chức, nhân dân tỉnh Cao Bằng. “Chúng tôi sẽ vẫn tiếp tục đón nhận sự ủng hộ, chia sẻ về vật chất và tinh thần đến khi kết thúc đợt liên hoan. Kết thúc liên hoan, BTC sẽ tổng kết và trao toàn bộ số tiền quyền góp được cho các cơ quan ở các địa phương nơi chịu thiệt hại nặng nhất trong đợt mưa lũ vừa qua”, ông Tuấn nhấn mạnh.

Thanh Ngọc / baovanhoa.vn
Ý kiến bạn đọc
   
  
 
 
   
 
Tin đọc nhiều
Bình luận nhiều
60-nam-hoi-san-khau-sankhau.com.vn