Loading ...
.:: Sân Khấu Việt Nam ::.
Đang tải ...         

Liên hoan quốc tế Sân khấu thử nghiệm lần thứ IV: Tiên phong với những tìm tòi sáng tạo mới

01/10/2019 10:13:06 SA

Sáng 30.9, tại Hà Nội, Hội Nghệ sĩ Sân khấu Việt Nam phối hợp với Cục Nghệ thuật Biểu diễn (Bộ VHTTDL), Sở VHTT Hà Nội đã tổ chức họp báo thông tin về chương trình tổ chức Liên hoan quốc tế Sân khấu thử nghiệm lần thứ IV.

Theo đó, Liên hoan quốc tế Sân khấu thử nghiệm lần thứ IV sẽ diễn ra từ ngày 4 đến ngày 13.10 tại Hà Nội. Liên hoan đã nhận được sự hưởng ứng nhiệt tình của các đơn vị nghệ thuật trong nước và quốc tế với 53 vở diễn của các đoàn nghệ thuật quốc tế và 19 đơn vị nghệ thuật trong nước với 24 vở diễn. Hội đồng thẩm định của Liên hoan đã lựa chọn được 22 vở diễn xuất sắc nhất được coi là có những tìm tòi, sáng tạo mới mang tính thử nghiệm để tham dự liên hoan.

Ban tổ chức Liên hoan trao đổi với báo chí 

22 vở diễn tham dự liên hoan gồm có 8 vở  của các đoàn nghệ thuật quốc tế
 và 14 vở của các đơn vị nghệ thuật sân khấu trong nước. 

Một số chương trình của đoàn nghệ thuật quốc tế tham dự liên hoan

Theo NSND Lê Tiến Thọ, Chủ tịch Hội nghệ sĩ sân khấu, “Sân khấu thử nghiệm” là một thuật ngữ để chỉ tính tiên phong của các phong trào nghệ thuật nhằm cách tân sân khấu. Sân khấu thử nghiệm ra đời với mục đích đổi mới hình thức, khám phá nhận thức của văn hóa nói chung, nghệ thuật sân khấu nói riêng. Sân khấu thử nghiệm muốn trình bày sự khác nhau của ngôn ngữ, của hình thể, của cấu trúc để tạo ra khái niệm nhận thức mới nhằm làm giàu thêm ngôn ngữ nghệ thuật sân khấu, góp phần đáp ứng sự mong đợi của khán giả trong xu thế hội nhập và phát triển trong kỷ nguyên công nghệ 4.0.

Vở Ngàn năm mây trắng của Nhà hát Đài tiếng nói Việt Nam

Thân phận nàng Kiều của Nhà hát Múa rối Việt Nam

Với sự nỗ lực, khám phá tìm tòi phong cách thể hiện sân khấu mới, mang tính đột phá, sáng tạo và tính thử nghiệm cao trong quá trình sáng tạo nghệ thuật, các tiết mục sân khấu thử nghiệm tham gia lần này có tính đa dạng của đề tài và phong cách nghệ thuật. Tính thử nghiệm trong các tiết mục tham gia sẽ tạo nên sự hấp dẫn của “Liên hoan quốc tế sân khấu thử nghiệm lần thứ 4, Hà Nội – 2019”. Cũng theo NSND Lê Tiến Thọ, Liên hoan lần này là cơ hội giao lưu, trao đổi kinh nghiệm giữa các đơn vị nghệ thuật, các nghệ sĩ trong nước và quốc tế, nhằm nâng cao trình độ chuyên môn, góp phần thúc đẩy phát triển văn hóa nghệ thuật vì một nền sân khấu đổi mới, hợp tác và phát triển.

Lễ khai mạc sẽ được tổ chức vào lúc 20h ngày 4.10 tại Nhà hát Lớn Hà Nội. Vở diễn “Nhật thực” của Sân khấu thử nghiệm, Nhà hát Thế giới trẻ - Sân khấu Sen Việt, TPHCM sẽ biểu diễn sau lễ khai mạc.

Hiền Lương / baovanhoa.vn
Ý kiến bạn đọc
   
  
 
 
   
 
60-nam-hoi-san-khau-sankhau.com.vn