Loading ...
.:: Sân Khấu Việt Nam ::.
Đang tải ...         

Múa rối nước VN: Bừng sáng dưới chân tháp Eiffel

15/01/2014 9:02:04 SA

Khán giả châu Âu bất ngờ khi được xem Truyện cổ Andersen qua sân khấu rối nước VN. Những nhân vật của Andersen trở nên sống động, hấp dẫn, truyền cảm qua những con rối đẹp, lạ.

Lần đầu tiên nghệ thuật VN được lựa chọn để biểu diễn tại Nhà hát Claude Lévi-Strauss, Bảo tàng Quai Branly, trung tâm Thủ đô Paris, cách chân tháp Eiffel 100m, nơi chỉ dành cho các chương trình nghệ thuật có chất lượng cao, uy tín mang tầm cỡ quốc tế.

Tiết mục "Chú lính chì dũng cảm" của đoàn Việt Nam
được khán giả châu Âu đánh giá cao


Trong những ngày cuối của tháng 12, đoàn múa rối VN gồm 9 nghệ sĩ và 1 kỹ thuật viên do NSƯT Nguyễn Tiến Dũng, Phó giám đốc Nhà hát Múa rối VN làm trưởng đoàn đã sang Cộng hoà Pháp thực hiện dự án “Andersen” giữa Nhà hát và tổ chức Interart Rivierasa, đồng thời là một hoạt động tổ chức nhân kỷ niệm 40 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa hai nước.

Từ ngày 26 đến 30.12, đoàn đã diễn liên tiếp mỗi ngày 2 suất phục vụ trên 4.000 lượt người xem. Không chỉ là những nghệ sĩ trẻ như Phú Quốc, Kim Thoa… mà cả những nghệ sĩ gạo cội lớp đàn anh, đàn chị như NSND Thuỳ Trang, NSƯT Nguyễn Tiến Dũng cũng cảm thấy hồi hộp trước những suất diễn đầu tiên.

Cửa nhà hát vừa mở khán giả ùa vào ngồi chật kín chỉ trong vòng 5 – 10 phút. Sự ồn ào im bặt khi sân khấu mở màn. Chương trình dài 75 phút chỉ với 9 nghệ sĩ biểu diễn gồm 3 tiết mục Chú lính chì dũng cảm, Vịt con xấu xí và Nàng tiên cá.

Các nghệ sĩ VN vô cùng căng thẳng khi không hề nghe được một tràng pháo tay, một tiếng nói từ phía khán giả trong khi diễn tiết mục đầu tiên. Chỉ tới khi kết thúc khán giả mới vỗ tay chào mừng, vì họ đã tập trung cao độ khi xem múa rối VN. Kết thúc chương trình, khán giả ùa lên sân khấu tặng hoa, bắt tay. Nghệ sĩ VN phải ra chào rất nhiều lần khán giả mới chịu ra về.

Đây là lần đầu tiên nghệ thuật múa rối VN mạnh dạn đưa tác phẩm văn học nước ngoài vào dàn dựng và mang đi biểu diễn ở nước ngoài thay cho chương trình rối nước cổ truyền. Ý tưởng đưa Truyện cổ Andersen vào các tiết mục múa rối nước đã được đạo diễn Ngô Quỳnh Giao và các nghệ sĩ Nhà hát Múa rối VN triển khai từ năm 2005, từng giành HCV Liên hoan Múa rối quốc tế lần 2, tuy nhiên để dung hoà hơn, hai đạo diễn Ngô Quỳnh Giao và NSƯT Nguyễn Tiến Dũng đã cùng bàn bạc với đạo diễn Jean-Luc Larguier dàn dựng lại ngắn gọn súc tích hơn, tinh tế hơn trong thiết kế mỹ thuật cũng như nhịp độ các động tác biểu diễn của các con rối, riêng âm nhạc thì được nhạc sĩ Pháp viết mới lại…

Tất cả nhằm mục đích làm sao cho phù hợp với phong cách thưởng thức nghệ thuật của công chúng Pháp nói riêng, châu Âu nói chung cũng như việc đưa chương trình đi lưu diễn ở nước ngoài.

Chương trình được kênh truyền hình của Pháp và của Đức truyền hình trực tiếp. Những ý kiến đánh giá, nhận xét từ khán giả về chương trình khiến các nghệ sĩ tự hào. NSND Thuỳ Trang cho biết: “Đi lưu diễn nước ngoài nhiều năm nhưng lần này, tôi cảm thấy rất rõ tác động của nghệ thuật múa rối đối với khán giả nước ngoài lớn thế nào.

Thành công của chương trình Andersen khi dựng lại lần này nhờ rất nhiều vào khả năng diễn xuất của 9 nghệ sĩ tham gia chương trình. Ngay cả những diễn viên trẻ cũng đã hoàn thành xuất sắc vai diễn của mình khiến nhân vật có đời sống thật sự”. Đạo diễn Jean-Luc Larguier cho biết đang lên kế hoạch tổ chức các chuyến lưu diễn cho chương trình này trong các năm 2014 và 2015 tại Pháp và một số nước châu Âu.

Có thể nói đây là một trong những tín hiệu vui của Nhà hát Múa rối VN trong việc sáng tạo nghệ thuật, bảo tồn và phát triển múa rối nước truyền thống. Các nhân vật múa rối đã thực sự trở thành một công cụ giao lưu văn hoá hữu hiệu đối với bạn bè quốc tế. Truyện cổ Andersen biểu diễn thành công cũng là sự kiện văn hoá đầu tiên trong Năm Việt Nam tại Pháp năm 2014.

Thúy Hiền / baovanhoa.vn
Ý kiến bạn đọc
   
  
 
 
   
 
60-nam-hoi-san-khau-sankhau.com.vn