Loading ...
.:: Sân Khấu Việt Nam ::.
Đang tải ...         

Ngày 5 tháng 8 năm 1964 - 1965

10/01/2013 3:16:52 CH

Mỹ ồ ạt kéo quân vào miền Nam, sân khấu lại tái ngũ, theo khẩu hiệu sẻ dọc Trường Sơn, 'Không có gì quí hơn độc lập tự do'.

Nhưng không phải là với một lực lượng mỏng manh, mà là đội quân sân khấu hùng hậu trong mười năm hòa bình ở miền Bắc. Lúc đầu sân khấu tạm lui vào nơi sơ tán để học tập và chỉnh huấn nghiệp vụ, để rồi chia nhỏ thành các mũi xung kích có mặt khắp nơi, kể cả Trường Sơn. Sân khấu chống Mỹ là một trận tuyến chung. Các tiết mục như Má Tám, Cô giải phóng, được dàn dựng. Các cán bộ và diễn viên được chi viện cho miền Nam, trong số đó có người bị bắt vào tù, có người hy sinh ở trận địa.

Sân khấu thời kỳ chống Mỹ là tiếng hát át tiếng bom, là xe chưa qua nhà không tiếc, là bốc cao ngọn lửa anh hùng cách mạng. Vì thế nội dung sân khấu không thể là sự yếu đuối, đắn đo, suy tính mà là sự căm thù, là quyết tâm, là sử thi, là ca ngợi. Qua hai đợt liên hoan sân khấu chống Mỹ năm 1965 và 1966, tiếp sau đó là Hội diễn sân khấu năm 1970 chia làm ba đợt: Vinh, Nam Định, Hải Phòng, mặc dù bom Mỹ vẫn phá hoại ác liệt ở miền Bắc, đã làm nên hàng loạt vở diễn để lại nhiều ấn tượng trong lòng người xem: Đường về trận địa, Sáu phát trung liên, Bên xác máy bay, Đề Thám, Tiền tuyến gọi, Lửa hậu phương v.v...
Ý kiến bạn đọc
   
  
 
 
   
 
60-nam-hoi-san-khau-sankhau.com.vn