Loading ...
.:: Sân Khấu Việt Nam ::.
Đang tải ...         

Ngày Sân khấu Việt Nam: Niềm vui xen lẫn những lo toan về nghiệp

14/09/2016 8:43:12 CH

Lễ kỷ niệm Ngày Sân khấu Việt Nam năm 2016 do Hội Nghệ sĩ sân khấu Việt Nam tổ chức trọng thể, tưng bừng ngày 12.9 (tức 12.8 âm lịch), tại Nhà văn hóa sinh viên, thanh niên 37 Trần Bình Trọng, Hà Nội.

Tới dự Lễ kỷ niệm có Thứ trưởng Bộ VHTTDL Huỳnh Vĩnh Ái cùng lãnh đạo đại diện các Bộ, ban, ngành, các Hội Văn học nghệ thuật Trung ương và Hà Nội cùng đông đảo các thế hệ nghệ sĩ, các thành phần sáng tạo của giới sân khấu. 


 Thứ trưởng Bộ VHTTDL trao giải A tác phẩm sân khấu xuất sắc năm 2015

Tại buổi lễ, Chủ tịch Hội Nghệ sĩ sân khấu VN, NSND Lê Tiến Thọ đã gửi lời chúc sức khỏe, thành công tới các nghệ sĩ lão thành, NSND, NSƯT và các bạn đồng nghiệp cả nước. NSND Lê Tiến Thọ nhấn mạnh đây là dịp những người làm sân khấu nhớ tới tiên tổ, thể hiện sự trân trọng, biết ơn với những người mở đường cho nghệ thuật sân khấu phát triển. Đây cũng là cơ hội để giới sân khấu cả nước tôn vinh khán giả cũng như ngành nghệ thuật của mình; động viên đội ngũ văn nghệ sĩ phấn đấu sáng tạo nhiều tác phẩm có nội dung tư tưởng, chất lượng nghệ thuật cao và hoạt động sân khấu có ý nghĩa.

Ngày Sân khấu Việt Nam có sự hiện diện của những nghệ sĩ nổi tiếng gắn bó cả đời với nghệ thuật sân khấu và cả những người luôn ở phía sau cánh gà, giúp cho nghệ sĩ tỏa sáng. Đó là những tên tuổi nổi tiếng của làng sân khấu như: NSND Phùng Huy Bính, NSND Doãn Hoàng Giang, nhà văn Ngô Thảo, NSND Lê Huy Quang, TS Trần Trí Trắc… cho tới những gương mặt nghệ sĩ quen thuộc hiện nay như: Xuân Bắc, Tự Long, Quốc Khánh, Minh Vượng, Minh Hòa, Trần Nhượng, Trần Hạnh…

Ngày Sân khấu Việt Nam năm nay được thực hiện khá công phu, chỉn chu, với phần lễ nghiêm trang mà thân thiện, ban thờ giỗ Tổ được thiết kế đậm màu sắc sân khấu, uy nghiêm. Trong lễ kỷ niệm Ngày Sân khấu Việt Nam, Hội Nghệ sĩ sân khấu Việt Nam đã tặng Bằng khen cho các tổ chức, cá nhân có nhiều đóng góp cho thành công của ngành sân khấu Việt Nam; tôn vinh các Nghệ sĩ Nhân dân, Nghệ sĩ Ưu tú cao tuổi, các nghệ sĩ được nhận Giải thưởng Nhà nước, Giải thưởng Hồ Chí Minh về văn học nghệ thuật và tặng quà một số nghệ sĩ khó khăn, tặng Bằng khen cho các đơn vị và nghệ sĩ có nhiều đóng góp cho thành công của Ngày Sân khấu Việt Nam.Nhà văn Hữu Thỉnh, Chủ tịch Liên hiệp các Hội Văn học Nghệ thuật Việt Nam 
trao tặng hoa và quà cho NSND Phùng Huy Bính nhân dịp ông 90 tuổi

Tại buổi lễ, Hội Nghệ sĩ sân khấu Việt Nam cũng đã trao giải cho các tác phẩm, công trình nghiên cứu lý luận sân khấu xuất sắc nhất năm 2015. Theo đó, ở thể loại kịch bản sân khấu: giải A thuộc về tác phẩm Thành phố lúc bình minh của tác giả Xuân Đức; ở thể loại sách nghiên cứu lý luận – phê bình không có tác phẩm đoạt giải A; giải B được trao cho tác phẩm Nghệ thuật múa rối cổ của Hội Văn nghệ dân gian Hà Nội; ở thể loại vở diễn sân khấu, Hội đã trao 8 giải A cho các tác phẩm: Hừng đông của Nhà hát Cải lương VN, Dư chấn của Nhà hát Kịch VN, Chiến binh của tác giả Chu Lai, Tình sử hai vương triều Nhà hát NT truyền thống Đồng Nai, Công lý không gục ngã của Nhà hát Tuổi Trẻ, Điệp khúc vi rút của Nhà hát Kịch Hà Nội, Không phải là vụ án của Đoàn Kịch nói CAND. Giải thưởng năm nay còn trao giải cho các cá nhân xuất sắc.

Trong vô vàn những niềm vui và cả những khởi động mới về chủ trương của Nhà nước về nghệ thuật sân khấu thì người nghệ sĩ cũng đang phải đối diện với biết bao nỗi lo và cả sự trăn trở. Điều này thể hiện rất rõ trong bài phát biểu của NSND Lê Tiến Thọ, Chủ tịch Hội Nghệ sĩ sân khấu VN đã đánh giá. Dù có nhiều cố gắng khắc phục khó khăn trong cơ chế thị trường, nhưng những tiết mục sân khấu ra đời trong năm qua vẫn chưa có nhiều khởi sắc như: tính chuyên nghiệp trong nghệ thuật biểu diễn chưa cao, nhiều đơn vị, nhiều nghệ sĩ vẫn chưa đầu tư cho sáng tạo nghệ thuật. Cơ sở vật chất vẫn gặp khó khăn. Có sự thay đổi về đầu tư kinh phí cho các đơn vị nghệ thuật công lập dẫn đến những bất cập trong dựng vở và đi dự thi (liên hoan) như các đơn vị nghệ thuật công lập, xã hội hóa chỉ có đủ kinh phí dựng vở đi dự thi (liên hoan) nhằm lấy thành tích, lấy huy chương. Còn không có kinh phí để ở lại xem, học tập rút kinh nghiệm nâng cao nghệ thuật, như mục đích đề ra của thi (liên hoan) không đạt được. Do không đủ kinh phí cho quảng bá giới thiệu nghệ thuật nên khán giả không quan tâm quay lưng lại với sân khấu, cho nên sân khấu ngày càng thưa vắng người xem. Các đơn vị nghệ thuật sân khấu xã hội hóa lại còn gặp nhiều khó khăn hơn. Do những chế độ chính sách của Nhà nước đề ra nhằm hỗ trợ hoạt động trên lĩnh vực này như: đặt hàng sáng tác; cho thuê địa điểm… vẫn gặp nhiều khó khăn khi đi vào đời sống. Nhìn chung đời sống sân khấu năm qua vẫn là những gam màu chưa tươi, chưa sáng… Ngày Sân khấu Việt Nam đã trở thành một ngày hội của những người làm nghệ thuật sân khấu. Nơi gặp gỡ của các nghệ sĩ, các đơn vị nghệ thuật ở khắp mọi miền đất nước, nơi tụ hội mọi thành phần sáng tạo làm nên một tác phẩm sân khấu, nơi để người nghệ sĩ chia sẻ với nhau những niềm vui, sự trăn trở về nghề và cả những nỗ lực cố gắng sáng tạo vì nghề.

Hiền Lương / baovanhoa.vn
Ý kiến bạn đọc
   
  
 
 
   
 
60-nam-hoi-san-khau-sankhau.com.vn