Loading ...
.:: Sân Khấu Việt Nam ::.
Đang tải ...         

Nhà hát Múa rối Thăng Long kỷ niệm 50 năm ngày thành lập

11/10/2019 12:33:12 SA

Ngày 10.10, tại Hà Nội, Nhà hát Múa rối Thăng Long đã long trọng tổ chức Lễ kỷ niệm 50 năm ngày thành lập và đón nhận Bằng khen của UBND Thành phố Hà Nội.

Nhà hát Múa rối Thăng Long thành lập ngày 10.10.1969 với tên gọi ban đầu là Đoàn Nghệ thuật Kim Đồng với 9 thành viên. Nhiệm vụ của Đoàn là chuyên biểu diễn rối cạn phục vụ thiếu nhi Thủ đô. Năm 1975, Đoàn đổi tên là Đoàn Múa rối Hà Nội và năm 2001 đổi thành Nhà hát Múa rối Thăng Long. Trong thời kỳ chiến tranh chống Mỹ các nghệ sĩ đã vượt qua những thử thách, khắc phục mọi khó khăn gắn bó với nghề, nhiều tiết mục, vở diễn mới được ra mắt phục vụ đồng bào, chiến sĩ Thủ đô, góp phần vào công cuộc bảo vệ, giải phóng đất nước…

Những năm cuối thế kỷ XX, nhiều đoàn nghệ thuật trong nước tiếp tục rơi vào tình trạng bế tắc, phải đối mặt với nền kinh tế thị trường, Nhà hát Múa rối Thăng Long cũng gặp những thách thức và khó khăn liên tiếp. Đấu tranh để tồn tại đối với Nhà hát trong giai đoạn nay là một phép thử gian nan, nhưng với ý chí quyết tâm của tập thể Nhà hát, đoàn kết chung tay, nỗ lực phấn đấu, sáng tạo vươn lên phát triển từ không đến có, tìm hướng đề tồn tại. Phục hồi nghệ thuật múa rối nước, tạo thế mạnh xây dựng Nhà hát đứng vững trong cơ chế thị trường.

Từ đó đến nay, Nhà hát Múa rối Thăng Long đã không ngừng phát triển và triển thành. Hiện đây là đơn vị nghệ thuật sân kháu duy nhất ở Việt Nam biểu diễn thường xuyên và liên tục 365 ngày trong năm. Không những thế Nhà hát còn xác lập Kỷ lục Việt Nam (năm 2007), xác lập Kỷ lục Châu Á (năm 2013) và đạt được nhiều Huy chương Vàng, Huy chương Bạc tại các Liên hoan Múa rối Quốc tế, Liên hoan Nghệ thuật chuyên nghiệp toàn quốc.

Các thế hệ nghệ sĩ hội tụ trong ngày kỷ niệm Nhà hát 

Phát biểu tại Lễ kỷ niệm, Giám đốc Sở VHTT Hà Nội Tô Văn Động nhấn mạnh: “Từ sân khấu thủy đình dân gian ở các làng quê Bắc Bộ và những đêm diễn trong lễ hội của người nông dân Việt Nam, rối nước đã bước vào một trong những nhà hát lớn, hiện đại của Hà Nội và Việt Nam – Nhà hát Múa rối Thăng Long. Từ đây, rối nước đã đi qua mọi miền biên giới trên toàn thế giới. Cũng theo Giám đốc Sở VHTT, mỗi ngày Nhà hát Múa rối Thăng Long lại đón nhận nhiều hơn những người thích nghệ thuật rối nước đến từ mọi vùng miền của đất nước và nhiều quốc gia trên thế giới. Hiếm có một sân khấu dân gian nào lại có sức mạnh quyến rũ người xem đến như vậy. Mỗi khi tấm màn sân khấu thủy định mở ra là khán giả được bước vào một thế giới kỳ ảo của rối nước; được nhìn thấy vẻ đẹp kỳ vĩ của tâm hồn Việt… Trong nửa thế kỷ qua, với tình yêu nghệ thuật rối nước và với sự sáng tạo không ngừng của lãnh đạo, diễn viên, nhân viên qua nhiều thế hệ, Nhà hát Múa rối Thăng Long đã trở thành một không gian nghệ thuật đặc biệt của Thủ đô và có sức lan tỏa rộng lớn... Tất cả những sáng tạo ấy ngày một mở rộng chiều kích của một sân khấu dân gian đáp ứng nhu cầu thẩm mỹ của con người đương đại.

Cũng tại lễ kỷ niệm, UBND Thành phố Hà Nội cũng đã trao tặng bằng khen cho Nhà hát Múa rối Thăng Long.

Đào Anh / vanhoaonline.vn
Ý kiến bạn đọc
   
  
 
 
   
 
60-nam-hoi-san-khau-sankhau.com.vn